Thế giới

Thị trường dầu mỏ bị ảnh hưởng sau khi Qatar rút khỏi OPEC?

Mạnh Đức Thứ Ba | 04/12/2018 09:00

Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC từ năm 2019.

OPEC đang mất đi một trong những thành viên lâu đời nhất vào đúng thời điểm quan trọng.
Qatar tuyên bố rút khỏi OPEC từ năm 2019.

Quốc gia nhỏ, giàu khí đốt Qatar cho biết hôm 3.12 rằng họ sẽ rời OPEC vào ngày 1.1 tới sau gần 60 năm. Công ty dầu mỏ quốc gia Qatar Petroleum đã đưa ra thông báo trên Twitter.

"Quyết định rút lui phản ánh mong muốn của Qatar tập trung nỗ lực vào các kế hoạch phát triển và tăng sản lượng khí đốt tự nhiên của quốc gia này", CNN trích dẫn từ Twitter của ông Saad Sherida Al-Kaabi, Bộ trưởng phụ trách năng lượng Qatar, cho hay.

Qatar đã bị cấm vận ngoại giao và kinh tế bởi các nước láng giềng Ả rập, bao gồm cả các thành viên Ả rập Saudi và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), trong 18 tháng qua. Đáp lại, Qatar đã gia tăng sản xuất khí đốt, trụ cột của nền kinh tế.

→Vì sao Arab Saudi lại xung đột với Qatar?

Thi truong dau mo bi anh huong sau khi Qatar rut khoi OPEC?
Sản lượng dầu (triệu thùng) của các nước thành viên OPEC trong tháng 10.

OPEC không có vai trò trong thị trường khí tự nhiên toàn cầu. Và Qatar đã không đề cập đến tranh chấp với các quốc gia vùng Vịnh khác trong thông báo của mình, nhấn mạnh các kế hoạch để củng cố vị trí của mình như là nhà cung cấp khí đốt hàng đầu thế giới. Xuất khẩu của nó hiện chiếm khoảng 30% nhu cầu toàn cầu.

"Việc đạt được chiến lược tăng trưởng đầy tham vọng của chúng tôi chắc chắn sẽ đòi hỏi nỗ lực tập trung, cam kết và cống hiến để duy trì và củng cố vị thế của Qatar là nhà sản xuất khí tự nhiên hàng đầu", Al-Kaabi nói.

Qatar không phải là một nước sản xuất dầu lớn trong OPEC khi so sánh với một số nhà sản xuất lớn nhất của khối như Ả rập Saudi và Iraq. Nước này bơm khoảng 600.000 thùng dầu mỗi ngày so với con số 27 triệu thùng dầu từ tất cả các thành viên OPEC.

Nhưng động thái bất ngờ đến vào thời điểm quan trọng đối với OPEC. Các thành viên và các nhà sản xuất lớn khác sẽ gặp nhau tại Vienna trong tuần này để thảo luận về cắt giảm sản lượng để tăng giá dầu.

"Quyết định của Qatar rút khỏi OPEC là bất ngờ nhưng dường như không có tác động đáng kể đến thị trường dầu mỏ", nhà phân tích kinh tế Intelligence Intelligence Peter Kierna nói.

Qatar là quốc gia Trung Đông đầu tiên rút khỏi OPEC, được thành lập vào năm 1960. Các quốc gia khác đã đến và đi - Indonesia rời đi vào năm 2009 trước khi gia nhập không tới một năm vào năm 2016. Gabon tái gia nhập vào năm 2016 sau 20 năm vắng mặt.

15 thành viên OPEC cung cấp khoảng 44% lượng dầu thô của thế giới. Mục đích của khối là theo dõi thị trường và quyết định tăng hoặc giảm sản xuất dầu để duy trì giá cả và cung cấp ổn định. Qatar đã là thành viên của OPEC từ năm 1961. Quốc gia này cho biết OPEC đã biết về quyết định rút lui của mình.

Nguồn CNN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày