Thế giới

Tổng thống Joe Biden tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ ba

Minh Duy Thứ Ba | 28/09/2021 14:33

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận mũi tiêm bổ sung hôm 27/9. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Biden tiêm mũi đầu tiên vào ngày 21/12/2020 và liều thứ hai vào ba tuần sau đó.
Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận mũi tiêm bổ sung hôm 27/9. Ảnh: Reuters.

Theo Time, Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa được tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường hôm 27/9. Điều này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến nghị tiêm liều thứ ba của vaccine Pfizer cho người Mỹ từ 65 tuổi trở lên, người có bệnh nền và người làm việc trong môi trường có nguy cơ cao.

 

Ông Biden, 78 tuổi, được tiêm mũi thứ ba vào khoảng 13 giờ ngày 27/9 (giờ địa phương).

Phát biểu trước khi được tiêm, Tổng thống nhấn mạnh: “Mũi tiêm tăng cường rất quan trọng, tuy nhiên quan trọng nhất là mục tiêu mà chúng ta cần phải thực hiện là có nhiều người được tiêm vaccine hơn”.

Hiện, có khoảng 23% người Mỹ đủ điều kiện nhưng chưa tiêm bất kỳ mũi vaccine ngừa COVID-19 nào.

“Chúng ta biết rằng để đánh bại đại dịch này và cứu mạng người khác, chúng ta cần tiêm chủng cho người dân. Vì thế làm ơn hãy làm điều đúng đắn. Nó có thể cứu sống bạn và những người xung quanh”, ông Biden nói trước khi được tiêm.

Ông Biden được tiêm mũi Pfizer đầu tiên vào tháng 12/2020 và mũi thứ hai vào tháng 1, khi ông còn là tổng thống đắc cử.

Tổng thống Biden cho biết người đã tiêm vaccine COVID-19 của hãng Moderna hoặc Johnson & Johnson có thể được tiêm mũi tăng cường khi các nghiên cứu được hoàn tất. Theo dự kiến, mọi người Mỹ sẽ đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường “trong thời gian gần”.

Khi phần lớn các ca nhiễm đột phá được cải thiện đáng kể nhờ mũi tiêm tăng cường, nhiều nước đã quyết định tiêm liều thứ ba để tăng khả năng bảo vệ cho cộng đồng. Tuy nhiên, việc  Mỹ tích cực thúc đẩy mũi tiêm bổ sung trong khi nhiều quốc gia nghèo hơn không có được ngay cả ít nhất một mũi tiêm, đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới và một số nhóm viện trợ phẫn nộ. Họ kêu gọi Mỹ tạm dừng mũi thứ ba để tăng nguồn cung cho nỗ lực tiêm chủng toàn cầu.

Mỹ triển khai mũi tiêm tăng cường trong lúc nước này dự kiến mua thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer để quyên tặng cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Với con số này, số lượng vaccine mà Mỹ cam kết viện trợ được nâng lên hơn 1,1 tỉ liều.

Có thể bạn quan tâm:

Cái giá của chiến lược "Zero COVID-19" ở Trung Quốc


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày