Thế giới

Vụ nổ tại Cảng Thiên Tân gây thiệt hại gần 2 tỷ USD cho ngành bảo hiểm

Thứ Sáu | 20/11/2015 14:22

Đây là thảm họa gây thiệt hại lớn thứ tư trong lịch sử ngành bảo hiểm quốc tế.

Vụ nổ cảng Thiên Tân tại Trung Quốc hồi tháng 8 được xem là một trong những thảm họa khủng khiếp nhất trong lịch sử Trung Quốc hiện đại, với hậu quả là 173 người thiệt mạng.

Theo số liệu khảo sát từ 26 công ty bảo hiểm quốc tế, vụ nổ này đã làm họ bị thiệt hại tổng cộng gần 2 tỷ USD.

Trước đó, công ty chuyên về đánh giá rủi ro Guy Carpenter từng đưa ra số liệu ước tính rằng mức thiệt hại của ngành bảo hiểm sẽ dao động trong khoảng từ 1,6 tỷ đến 3,3 tỷ USD.

"Vụ nổ cảng Thiên Tân là một minh chứng về các rủi ro mà các hãng bảo hiểm cũng như các khách hàng của họ phải đối mặt trong thời đại toàn cầu hóa", ông Charles Graham, một chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence tại London nhận xét.

Vu no tai Cang Thien Tan gay thiet hai gan 2 ty USD cho nganh bao hiem
Mức chi phí mà các công ty bảo hiểm phải gánh chịu sau vụ nổ cảng Thiên Tân hồi tháng 8. 

Trong đó, công ty dẫn đầu danh sách là Tập đoàn Bảo hiểm Zurich Insurance Group AG, với mức tổn thất lên đến 275 triệu USD trong vụ nổ cảng Thiên Tân. Chính vì khoản thiệt hại này mà họ đã phải từ bỏ ý định sáp nhập với tập đoàn RSA của Anh. Một công ty bảo hiểm của Đức là Talanx AG cũng bị thiệt hại lên tới 122 triệu USD.

Công ty Tái Bảo hiểm Trung Quốc (China Re) cho biết thiệt hại của họ sẽ không vượt quá 174 triệu USD. Trong khi đó, công ty Berkshire Hathaway Inc của Warren Buffett đã tiết lộ mức thiệt hại cao nhất mà một công ty bảo hiểm của Mỹ phải gánh chịu là 130 triệu USD.

Tuy nhiên, mức thiệt hại trong vụ nổ Thiên Tân chưa phải là con số cao nhất nếu so với một số thảm họa khác trên thế giới. 

Trung tâm nghiên cứu và tư vấn kinh tế Swiss Re AG nhận định rằng vụ nổ Thiên Tân đang đứng thứ tư trong số các thảm họa gây thiệt hại nhiều nhất cho ngành bảo hiểm quốc tế, dựa trên các số liệu ước tính tại thời điểm hiện tại.

Theo dữ liệu ghi nhận được của Swiss Re, tổng thiệt hại lớn nhất mà các công ty bảo hiểm từng phải đối mặt là sau sự kiện khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ. Tại thời điểm đó, tổng chi phí của các công ty đã lên đến 25,2 tỷ USD, xác lập kỷ lục vô tiền khoáng hậu trong ngành bảo hiểm. Sự kiện thứ hai là vào năm 1988, một vụ nổ lớn trên giàn khoan Piper Alpha tại Anh đã khiến tổng thiệt hại của ngành bảo hiểm lên tới gần 3 tỷ USD, sau khi đã điều chỉnh theo lạm phát.

Tuệ Nghi

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày