Bất động sản

Warburg Pincus lập liên doanh 200 triệu USD với Becamex

Nguyễn Sơn Thứ Ba | 13/02/2018 11:00

Quỹ đầu tư Warburg Pincus vừa thành lập liên doanh trị giá 200 triệu USD với Becamex để mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Quỹ đầu tư vào các công ty chưa niêm yết hàng đầu thế giới Warburg Pincus đang lập liên doanh với Tổng công ty Becamex IDC trị giá hơn 200 triệu USD để đầu tư vào các dự án hạ tầng khu công nghiệp và logistics ở Việt Nam.

Liên doanh này sẽ có tên là BW Industrial Development Joint Stock Company (BWID). Tỉ lệ sở hữu trong liên doanh hiện vẫn còn giữ kín nhưng theo đại diện Warburg Pincus cho biết công ty đã có đội ngũ quản lí, sở hữu một số các khu đất có vị trí tốt, cùng các một loạt dự án dự định triển khai.

Ngoài ra, BWID sẽ đầu tư vào các nhà kho theo tiêu chuẩn hiện đại, các nhà xưởng xây sẵn (ready- built and built-to suit) bên cạnh các tài sản khác. Thực chất Warburg cũng đang là nhà phát triển hạ tầng khu công nghiệp khá lớn tại Châu Á, thông qua liên doanh mang tên e-Shang Redwood (ESR) vào năm 2011.

Những nhân tố mà nhà đầu tư này thích thú với thị trường Việt Nam là tốc độ tăng trưởng kinh tế khả quan, ngành công nghiệp sản xuất và chế biến chiếm hơn 40% tổng lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài năm ngoái. "Với xu thế chuyển dịch địa điểm sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam cũng như gia tăng nhanh của nhu cầu tiêu thụ nội địa, thị trường bất động sản khu công nghiệp và logistics đang ở giai đoạn chớm nở và chuẩn bị bùng nổ", ông Jeffrey Perlman, Giám đốc Điều hành và người đứng đầu thị trường Đông Nam Á của Warburg Pincus, nhận định.

Warburg Pincus đang quản lý hơn 44 tỉ USD tài sản trên toàn cầu, đã gây được 16 quỹ đầu tư tư nhân, đầu tư vào khoản 800 công ty.Tại Việt Nam, Warburg Pincus đã đầu tư 200 triệu vào Vincom Retail vào 2013, bổ sung thêm 100 triệu USD vào 2015. Mới đây Vincom đã thực hiện đợt IPO thành công khi thu về số tiền kỉ lục 740 triệu USD, giúp cho quỹ đầu tư này ghi nhận khoảng lãi gấp đôi sau 4 năm đầu tư.

Năm 2016, Warburg cũng lập liên doanh mang tên Lodgis Hospitality với Vina Capital, có giá trị 300 triệu USD để đầu tư vào ngành du lịch đang tăng trưởng nhanh.

Về phần mình, sau thương vụ IPO không mấy thành công cuối năm ngoái, việc lập liên doanh với Warburg Pincus là một thương vụ đáng chú ý của Becamex IDC. Sự kiện cho thấy Tổng công ty này vẫn đang giữ được nét hấp dẫn trong con mắt của các định chế tài chính hàng đầu. Lý do đây vẫn là một trong những nhà phát triển bất động sản toàn diện và lớn nhất ở Việt Nam, trải rộng từ hạ tầng khu công nghiệp, đến nhà ở, phát triển đô thị,... Hiện tổng số khu công nghiệp mà nhà phát triển này đang sở hữu lên đến hơn 10 khu, tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Nam Bộ và đang phát triển đề án Khu Đô thị thông minh (Smart City) tại Thành phố mới Bình Dương.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày