Doanh Nhân

Cuộc đua giành vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới

Thứ Sáu | 17/07/2020 08:17

Nguồn ảnh: VTV.

Các ứng cử viên đã lần lượt thuyết trình trước đại diện của 164 quốc gia thành viên WTO tại trụ sở của tổ chức này ở Geneva.
Nguồn ảnh: VTV.

Có 8 ứng cử viên tham gia tranh cử vị trí Tổng Giám đốc thể chế này đến từ Ai Cập, Mexico, Moldova, Nigeria, Hàn Quốc, Anh, Arab Saudi và Kenya. Các ứng cử viên đang chạy đua cho vị trí với nhiệm vụ nối lại các cuộc đàm phán thương mại quốc tế đang bế tắc và giải quyết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cuộc đua giành vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới được chia thành 3 giai đoạn từ nay cho đến cuối năm. Giai đoạn 1 của quá trình bầu chọn sẽ kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 15-17.7, Đại Hội đồng WTO sẽ lắng nghe và chất vấn 8 ứng cử viên về kế hoạch hành động của họ trong vai trò dẫn dắt tổ chức tài chính toàn cầu này.

Cuộc đua giành vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới được chia thành 3 giai đoạn từ nay cho đến cuối năm. (Ảnh: Reuters)
Cuộc đua giành vị trí Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới được chia thành 3 giai đoạn từ nay cho đến cuối năm. Ảnh: Reuters.

Cựu Phó Tổng Giám đốc WTO Jesus Seade Kuri, ứng cử viên duy nhất của châu Mỹ, cho rằng một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang diễn ra tại WTO, các phái đoàn mất niềm tin lẫn nhau và điều này khiến cho việc đàm phán để giải quyết các vấn đề trở nên khó khăn hơn.

Ông Hamid Mamdouh, ứng cử viên đến từ Ai Cập, thậm chí còn nặng lời hơn khi cho rằng WTO đang trải qua "cuộc khủng hoảng mang tính sống còn" và đã mất đi lý tưởng chung về mục đích hoạt động của tổ chức.

Một trong những vấn đề mà WTO đang vấp phải là việc Mỹ, với mong muốn loại Trung Quốc ra khỏi danh sách các nước đang phát triển, đã ngăn chặn việc bổ nhiệm các trọng tài mới cho hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO và đe dọa sẽ rời khỏi tổ chức này.

Trước tình hình đó, ứng cử viên người Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc người kế nhiệm không nên rút khỏi tổ chức này và cho rằng có thể cải tổ WTO. Trong một cuộc họp báo tại Geneva, khi được hỏi về thông điệp đối với Tổng thống Mỹ hiện tại hoặc Tổng thống mới trong tương lai, bà Ngozi Okonjo-Iweala nhấn mạnh: "Chắc chắn bây giờ không phải là lúc để rút khỏi WTO. Chúng ta cần một tổ chức có thể thúc đẩy một hệ thống dựa trên các quy tắc. Hãy cố gắng khắc phục những gì cần sửa chữa".

Ông Roberto Azevedo đã thông báo quyết định từ chức vì lý do gia đình. Ảnh: Reuters
Ông Roberto Azevedo đã thông báo quyết định từ chức vì lý do gia đình. Ảnh: Reuters.

Đầu tháng 6.2020, Tổng Giám đốc đương nhiệm của WTO Roberto Azevedo, 62 tuổi, đã thông báo quyết định từ chức vì lý do gia đình, sớm hơn một năm trước khi nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc.

Kể từ khi WTO được thành lập vào năm 1995, đã có 3 đời Tổng Giám đốc đến từ châu Âu, trong khi châu Đại Dương, châu Á và Nam Mỹ đều đã từng có một người giữ chức vụ dẫn dắt WTO. Tổng Giám đốc tiếp theo của WTO còn lên nắm quyền ngay giữa thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu do dịch COVID-19. Tổng Giám đốc WTO có nhiệm kỳ kéo dài 4 năm và ứng cử viên đắc cử phải nhận được sự ủng hộ đa số của 164 nước thành viên WTO qua mỗi lần bình chọn.

Nguồn VTV Digital


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày