Kiều bào

Sinh viên Việt Nam tích cực quảng bá văn hóa truyền thống dân tộc

Tuệ Anh Thứ Ba | 20/02/2024 11:05

Đoàn du học sinh Việt Nam tại Đại học Kỹ thuật Quốc gia Moskva long trọng tổ chức chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực "Ngày Việt Nam".

Tham gia sự kiện, về phía Việt Nam có ông Vương Đắc Thắng, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga, cùng đại diện của Đảng ủy, phòng quản lý công tác lưu học sinh Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, hội sinh viên Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Phát biểu chào mừng sự kiện, ông Chernikov Aleksandr Sergeevich, Trưởng khoa Chương trình giáo dục quốc tế nhắc lại tình hữu nghị truyền thống lâu đời, sự hỗ trợ tương thân tương ái lẫn nhau giữa Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay, với Việt Nam. Ông Chernikov đánh giá, trong số các sinh viên nước ngoài đến từ 76 quốc gia đang theo học tại nhà trường, sinh viên Việt Nam đã đạt được rất nhiều thành tích nổi bật trong học tập, bao gồm các giải thưởng Olympic toán học, vật lý và nhiều môn học khác ở cấp toàn Liên bang Nga.

Tại trường Bauman, bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên Việt Nam còn tiếp nhận cả nền văn hóa phong phú của nước Nga. Ngược lại, các chương trình văn nghệ như thế này là cơ hội để người Nga tìm hiểu về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam. 

Ông Vương Đắc Thắng - Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại LB Nga phát biểu chào mừng tại Chương trình.
Ông Vương Đắc Thắng, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga phát biểu chào mừng tại Chương trình.

Phát biểu đáp từ, ông Vương Đắc Thắng, Tùy viên quốc phòng Việt Nam tại Liên bang Nga, khẳng định Bauman là ngôi trường nổi tiếng trên toàn thế giới, nhiều người Việt Nam tốt nghiệp tại nhà trường hiện là lãnh đạo, các nhà khoa học, chuyên gia ở các cơ quan nghiên cứu hoặc bộ máy chính quyền của Việt Nam. Ông Thắng bày tỏ lòng cảm ơn ban lãnh đạo trường Bauman đã luôn quan tâm đến việc học tập, cuộc sống và sinh hoạt của sinh viên Việt Nam trong suốt thời gian qua, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn du học sinh Việt Nam tổ chức Ngày Việt Nam đúng dịp đón tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 của dân tộc. 

Ông Thắng cũng đánh giá cao những nỗ lực của đoàn du học sinh Việt Nam tại trường Bauman, không chỉ trong học tập, mà còn trong các hoạt động văn hóa, thể thao, thể hiện nhiệt huyết và quyết tâm của tuổi trẻ. 

Tiết mục múa của sinh viên Nga tham gia Chương trình.
Tiết mục múa của sinh viên Nga tham gia Chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức đã dựng nên một không gian văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam với triển lãm ảnh các danh lam, thắng cảnh Việt Nam, giới thiệu các trò chơi dân gian như nặn tò he, nhảy sạp và các món ăn dân tộc Việt, thu hút được đông đảo sự quan tâm của bạn bè quốc tế. 

​Trong chương trình giao lưu văn nghệ, khán giả đã được thưởng thức nét đẹp văn hóa của nhiều vùng miền trên khắp dải đất hình chữ S, thông qua các bài hát, điệu múa do chính các bạn sinh viên Việt Nam tự biên đạo và biểu diễn, thể hiện vẻ đẹp hoang sơ mà thơ mộng, thanh bình của núi rừng Tây Bắc hay bối cảnh của các tác phẩm văn học có sức ảnh hưởng lớn trong văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo của Việt Nam như "Quan âm thị kính", "Thị Mầu".

Nguồn Theo TTXVN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày