Kinh Doanh

Ba nước sản xuất cao su hàng đầu họp bàn giải pháp hỗ trợ giá

Thứ Hai | 06/10/2014 15:52

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh nông dân cao su toàn cầu đang gặp khó khăn do giá xuống thấp nhất 5 năm.
Tuần tới, các nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới sẽ nhóm họp tại Malaysia để thảo luận biện pháp hỗ trợ giá, Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan cho biết hôm 6/10.

Dư cung và nhu cầu yếu ớt của thị trường Trung Quốc, thị trường tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới, đã kéo giảm giá cao su hôm 3/10 xuống mức thấp nhất kể từ 2009. Tuần trước, các nhà sản xuất cao su Thái Lan và Malaysia đã bày tỏ sự ủng hộ đề xuất giá sàn 1,5 USD/kg của Indonesia, nhưng vẫn chưa đưa ra thông báo về cách thức thực hiện.

Sau cuộc họp tại Bangkok với Bộ trưởng Đồn điền và Hàng hóa Malaysia Datuk Douglas Uggah Embas, Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Petipong Pungbun Na Ayudhya cho biết, các nước sản xuất cao su vẫn chưa nhất trí về bất kỳ biện pháp cụ thể nào để kiềm chế giá giảm.

Ông Petipong cho biết “Các quan chức cao cấp của các nước sẽ nhóm họp vào tuần tới. Điều tôi đang cố gắng làm là xem xét lại các biện pháp đã được thảo luận trước kia xem biện pháp nào khả thi”.

Tuy nhiên, ông Petipong không cho biết liệu đại diện của Indonesia có tham dự cuộc họp tại Kuala Lumpur hay không.

Ông Petipong và người đồng cấp Malaysia Douglas Uggah Embas dự định tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng với các nước sản xuất cao su khác tại Đông Nam Á sau cuộc họp tại Kuala Lumpur, một quan chức Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết.

Những nỗ lực trước đây của 3 nước sản xuất cao su hàng đầu Đông Nam Á [Thái Lan, Malaysia, Indonesia] – chiếm 70% sản lượng cao su thiên nhiên toàn cầu – đã không đạt được thành công thậm chí khi các nước này thực hiện các biện pháp cụ thể như cắt giảm nguồn cung.

Indonesia, Thái Lan và Malaysia năm 2012-2013 đã nhất trí giảm 300.000 tấn khối lượng cao su xuất khẩu, chiếm khoảng 3% tổng sản lượng cao su năm 2012.

Phản ứng trước động thái này, giá cao su tăng lên như sau đó lại giảm do lo ngại khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể làm giảm nhu cầu.

Tuần trước, các nhà sản xuất Thái Lan và Malaysia đã bày tỏ sự ủng hộ đề xuất giá sàn 1,5 USD/kg của Indonesia.

Giá cao su tiếp tục giảm và hôm thứ Sáu 3/10 giá cao su giao tháng 3 trên sàn Tocom Tokyo giảm xuống 173,8 yen (1,58 USD)/kg, thấp nhất kể từ tháng 7/2009.

Nguồn Theo DVO/Reuters

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày