Kinh Doanh

Chỉ số PMI Việt Nam phục hồi mạnh hơn trong tháng 8

Tú Cẩm Thứ Ba | 06/09/2022 17:00

Các nhà sản xuất báo cáo số lượng đơn đặt hàng mới tăng từ cả khách hàng trong nước và nước ngoài. Ảnh: Bộ Công Thương

Ngành sản xuất của Việt Nam đang tăng trưởng nhanh hơn do nhu cầu cải thiện, sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm tăng.
Các nhà sản xuất báo cáo số lượng đơn đặt hàng mới tăng từ cả khách hàng trong nước và nước ngoài. Ảnh: Bộ Công Thương

Dữ liệu khảo sát của S&P Global thu thập từ 400 nhà sản xuất tại Việt Nam trong tháng 8 cho thấy tăng trưởng trong ngành sản xuất của Việt Nam đạt tốc độ nhanh hơn tháng trước.

Theo đó, chỉ số Nhà quản trị mua hàng - PMI ngành sản xuất Việt Nam đạt 52,7 điểm trong tháng 8, tăng so với mức 51,2 điểm của tháng 7 và báo hiệu sự cải thiện mạnh mẽ của sức khỏe lĩnh vực sản xuất vào thời điểm giữa quý 3 của năm. Như vậy, các điều kiện kinh doanh đến nay đã cải thiện trong 11 tháng liên tiếp.

Sau khi chậm lại trong tháng 7, sản lượng ngành sản xuất đã lấy lại động lực tăng trong tháng 8 và mức tăng là mạnh khi các công ty tiếp tục phục hồi từ đại dịch COVID-19 và có số lượng đơn đặt hàng mới tăng.

 

Các nhà sản xuất báo cáo số lượng đơn đặt hàng mới tăng từ cả khách hàng trong nước và nước ngoài. Cũng giống như sản lượng, tổng số lượng đơn đặt hàng mới cũng tăng mạnh hơn so với tháng 7. Các thành viên nhóm khảo sát cho biết số lượng khách hàng tăng, nhu cầu cải thiện và giá cả cạnh tranh là những nhân tố góp phần vào tăng trưởng lần này.

Áp lực chi phí giảm đã hỗ trợ cho các công ty trong nỗ lực áp dụng mức giá bán cạnh tranh. Tốc độ tăng giá cả đầu vào tiếp tục chậm lại trong 2 tháng qua và là mức tăng yếu nhất trong thời gian hơn 2 năm qua. Trước tình hình đó, các công ty cũng đã tăng giá bán hàng với tốc độ chậm hơn. Những người trả lời khảo sát cho biết giá dầu lửa và các nguyên liệu khác giảm, mặc dù một số công ty tiếp tục báo cáo tăng chi phí vận tải.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng đã khuyến khích các nhà sản xuất tăng số lượng nhân viên trong tháng 8. Việc làm tiếp tục tăng đã góp phần làm giảm lượng công việc tồn đọng.

 

Để đáp ứng yêu cầu sản lượng cao hơn, các công ty cũng tăng hoạt động mua hàng. Thời gian giao hàng của nhà cung cấp cũng được rút ngắn lần đầu tiên từ tháng 11/2019 khi nguồn cung nguyên vật liệu cải thiện đã cho phép người bán tăng tốc độ giao hàng.

Mặc dù hoạt động mua hàng tăng và thời gian giao hàng nhanh hơn, tồn kho hàng mua tiếp tục giảm do hàng hóa đầu vào được dùng vào sản xuất. Tồn kho hàng thành phẩm cũng giảm khi sản phẩm đã được chuyển đi cho khách hàng.

Kỳ vọng các điều kiện thị trường sẽ tương đối ổn định trong năm tới và nhu cầu khách hàng sẽ cải thiện đã hỗ trợ cho niềm tin về triển vọng sản lượng trong năm tới. Tâm lý kinh doanh đã cải thiện hơn so với tháng 7 và là cao hơn mức trung bình của lịch sử chỉ số. Khoảng 57% số người trả lời khảo sát dự đoán sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới, trong khi chỉ có 9% dự đoán giảm.

Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence nhận định: "Động lực tăng trưởng của ngành sản xuất của Việt Nam đã mạnh lên trong tháng 8 khi chỉ số PMI mới nhất cho thấy những lực cản mà các công ty đã phải đối mặt trong những năm gần đây đã nhẹ bớt. Điểm ấn tượng nhất trong tháng 8 là tốc độ tăng chi phí đầu vào tiếp tục giảm mạnh, và chi phí chỉ tăng nhẹ trong kỳ khảo sát này. Điều này đã giúp các công ty có thể hạn chế mức tăng giá đầu ra, từ đó thúc đẩy thêm nhu cầu."

Theo đánh giá của ông Andrew Harker, các nhà sản xuất cũng được hưởng lợi từ việc rút ngắn thời gian giao hàng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2019. Khi những lực cản đối với nguồn cung đã giảm, các công ty có thể tập trung vào việc tăng số lượng đơn đặt hàng mới và mở rộng sản xuất trong thời gian còn lại của năm 2022.

Có thể bạn quan tâm:

Nới room tín dụng, giải cơn khát vốn


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày