Kinh Doanh

Dự trữ ngoại hối Việt Nam vượt mức 53 tỷ USD

Thái Bình Thứ Tư | 10/01/2018 08:00

Dự trữ ngoại hối tiếp tục gia tăng khi vượt 53 tỷ USD, trong khi đó, tín dụng tăng trưởng tốt ở mức 18,17%.

Dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng lên 45 tỷ USD

Theo thông tin tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2018, được tổ chức chiều ngày 9.1, quy mô nguồn lực dự trữ ngoại hối quốc gia của Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới ngay đầu năm, đạt hơn 53 tỷ USD.

Quy mô này liên tục gia tăng trong những tháng cuối năm 2017 và ngay tuần đầu năm 2018.

Trước đó, cuối 2017, Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt 52 tỷ USD. Quy mô này ứng với lượng ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước mua ròng trong năm qua lên tới khoảng 13 tỷ USD.

Cuối tuần qua, con số Thống đốc Lê Minh Hưng cập nhật ở khoảng xấp xỉ 52,5 tỷ USD; và đến đầu tuần này đã hơn 53 tỷ USD.

Du tru ngoai hoi Viet Nam vuot muc 53 ty USD
Biến động tỷ giá USD/VND trong thời gian qua. Ảnh: Bloomberg

Với nguồn cung ngoại tệ lớn, những ngày giao dịch cuối năm 2017 thị trường cũng đã chứng kiến bước điều chỉnh khá mạnh của tỷ giá USD/VND. Đặc biệt trên thị trường liên ngân hàng, lần đầu tiên kể từ khi Ngân hàng Nhà nước giảm giá mua vào USD, giá USD giao dịch giữa các thành viên đã xuyên thủng mốc 22.710 VND - mức mua vào tham khảo của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Ngoài yếu tố nguồn cung lớn, từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài, kiều hối và hoạt động chuyển đổi ngoại tệ sang VND mạnh lên trong dân cư, thông thường hàng năm đây cũng là thời điểm hoạt động chuyển đổi vốn đáp ứng nhu cầu VND tăng lên trong hệ thống.

Một diễn biến song song, cầu VND đã tăng lên rõ nét trên thị trường liên ngân hàng cuối 2017 và đầu 2018 này, với lãi suất tăng mạnh. Như lãi suất qua đêm VND trên liên ngân hàng sau một thời gian dài ở mức thấp, phổ biến dưới mốc 1%/năm, cuối tuần qua và đầu tuần này đã tăng vượt mức 1,6%/năm.

Nguồn Tổng hợp


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày