Kinh Doanh

Giá dầu Brent vượt mốc 50 USD/thùng lần đầu tiên trong 7 tháng

Thứ Sáu | 03/06/2016 06:20

Giá dầu Brent phiên 2/6 vượt ngưỡng 50 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2015 khi sản lượng và lượng dầu lưu kho Mỹ tiếp tục giảm.

Đầu phiên, giá dầu giảm khi OPEC quyết định không đóng băng sản lượng trong phiên họp tại Vienna, nhưng sau đó hồi phục sau khi số liệu về lượng dầu lưu kho của Mỹ được công bố.

Số liệu của Mỹ cho thấy giá dầu ở mức thấp và việc cắt giảm chi phí của các công ty dầu mỏ hơn một năm qua đã làm giảm nguồn cung, kéo giảm tình trạng thừa cung mà không cần sự can thiệp của OPEC.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 16 cent, tương đương 0,3%, lên 49,17 USD/thùng, ghi nhận phiên tăng đầu tiên trong 5 phiên vừa qua.  

Giá dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 32 cent, tương ứng 0,6%, lên 50,04 USD/thùng, cao nhất kể từ 3/11/2015.

Lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 27/5 giảm 1,4 triệu thùng khi các nhà máy lọc dầu hoạt động với công suất cao hơn, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết hôm thứ Năm 2/6.

Lượng dầu lưu kho của Mỹ đã giảm trong những tuần gần đây nhưng vẫn sát mức cao nhất trong hơn 80 năm qua, dấu hiệu cho thấy tình trạng thừa cung dầu thô toàn cầu đã gây áp lực lên giá dầu kể từ giữa năm 2014. Sản lượng dầu thô của Mỹ tuần qua cũng giảm 32.000 thùng/ngày xuống 8,735 triệu thùng/ngày, thấp nhất kể từ tháng 9/2014, cho thấy việc các công ty cắt giảm chi phí đầu tư đã tác động đến sản lượng.

Cũng hôm thứ Năm 2/6, OPEC đã không thể nhất trí được việc áp dụng trần sản lượng tại phiên họp ở Vienna.

Quyết định của OPEC không cắt giảm sản lượng bất chấp tình trạng thừa cung toàn cầu là yếu tố chính phía sau đợt lao dốc của giá dầu hồi cuối năm 2014. Việc thảo luận về đóng băng sản lượng của OPEC trong những tháng gần đây đã giúp đẩy tăng giá dầu từ mức đáy 13 năm ghi nhận đầu năm nay. Nhưng Iran nhất quyết không tham gia thỏa thuận đóng băng sản lượng khi đang lên kế hoạch tiếp tục tăng sản lượng sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Gián đoạn nguồn cung tại Canada, Nigeria và nhiều khu vực khác cũng kéo giảm nguồn cung dầu ra thị trường, đẩy tăng giá và khiến các nước thành viên OPEC không còn động cơ cắt giảm sản lượng.

Phan Nguyễn

Nguồn WSJ,MW


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày