Kinh Doanh

Giá vàng có thể đạt mức 2.000 USD/ounce vào năm 2020?

Hà Linh Thứ Hai | 18/11/2019 20:47

Ảnh: TL

Chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín dự báo, giá vàng có thể tăng khoảng 30%, lên mức 2.000 USD/ounce vào năm tới.
Ảnh: TL

Theo báo cáo kinh tế Việt Nam quý III do Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa công bố, dự đoán gái vàng trong nước vẫn duy trì ở mức cao trong những tháng cuối năm. Nguyên nhân là do, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa đi đến hồi kết, do đó các nhà đầu tư thoái lui khỏi các tài sản có nhiều rủi ro…

Đánh giá về thị trường vàng 10 tháng đầu năm 2019, chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín cho biết, giá vàng thế giới đã tăng trở lại trong tháng 10, lần lượt ở mức 2,63% và 2,84% đối với giá vàng giao ngay và kỳ hạn.

Theo ông Tín, đà tăng của giá vàng trong thời gian gần đây tiếp tục được hỗ trợ bởi nhu cầu phòng ngừa rủi ro của giới đầu tư trước những rủi ro bất ổn liên quan đến kinh tế, thương mại và chính trị của các nước lớn và các khối nước trên toàn cầu. Ngoài ra, dòng dữ liệu xấu về kinh tế Mỹ gây áp lực giảm lên chứng khoán Phố Wall theo xu hướng giảm giá của đồng USD đã hỗ trợ giá vàng.

Tuy nhiên, giá vàng đã diễn biến đi ngang và thậm chí đã trượt khỏi mức giá này trước sức cầu thận trọng của giới đầu tư do thiếu thông tin tác động đủ mạnh liên quan đến Brexit, thương chiến Mỹ - Trung, và tín hiệu lãi suất từ FED để xác định một xu hướng rõ rệt. Mặc dù chưa có được sự bứt phá bền vững nhưng giá vàng vẫn bảo vệ được mức giá cao mới thiết lập trong tháng trước quyết định cắt giảm lãi suất lần thứ 3. Giá vàng chốt tháng 10 ở mức 1.512,31 USD/lượng đối với giá vàng giao ngày và ở mức 1.514,8 USD/ounce đối với giá vàng kỳ hạn.

Dự báo về thị trường vàng trong năm 2020, ông Tín cho rằng, vàng sẽ tiếp tục là một loại tiền tệ thay thế hoàn hảo do tính ổn định. Giá vàng có thể tăng khoảng 30%, lên mức 2.000 USD (46,2 triệu VND)/ ounce vào năm tới.

Theo phân tích của ông Tín, sở dĩ giá vàng được dự báo sẽ tăng là do FED đã cắt giảm lãi suất cho vay ngay trong đêm, xuống mức mục tiêu từ 1,75% đến 2% trong tháng 9 vừa qua. ECB cũng cắt giảm lãi suất tiền gửi của mình xuống mức thấp kỷ lục (-0,5%) và đưa ra một chương trình mua trái phiếu lớn trong cùng tháng. Tại Nhật Bản, khi mục tiêu lãi suất ngắn hạn đã nằm trong vùng tiêu cực, Ngân hàng Nhật Bản lại báo hiệu cơ hội tiếp tục nới lỏng lãi suất trong thời gian tới.

Trong điều kiện đó, vàng sẽ tiếp tục là một loại tiền tệ thay thế hoàn hảo do tính ổn định và việc sử hữu loại tiền tệ này không gây mất mát bất cứ thứ gì, đặc biệt là khi so sánh với việc gửi tiền nhưng gặp phải lãi suất âm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

►Giá vàng có thể giảm trong ngắn hạn nhưng vẫn còn nhiều động lực tăng tiếp

Nhiều yếu tố vẫn đang hỗ trợ giá vàng đi lên

Vì sao giá vàng sẽ tăng mạnh trong năm 2019?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày