Kinh Doanh

Iran phát tín hiệu ôn hòa: Giá vàng giảm mạnh

Trang Lê Thứ Năm | 09/01/2020 10:39

Nguồn ảnh: straitstimes

Sau khi giá vàng tăng vọt lên 1.600 USD/ounce vào ngày 8/1, mức cao nhất trong 7 năm qua, thì bắt đầu quay đầu giảm sau tín hiệu ôn hoà từ Iran.
Nguồn ảnh: straitstimes

Nhiều chuyên gia nhận định, những phát biểu của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zafif như mang lại một tín hiệu tích cực cho khu vực Trung Đông.

Theo đó, sau vụ tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự ở Iraq, Ngoại trưởng Iran đã tuyên bố, quốc gia này "đã tiến hành và hoàn tất" các hành động đáp trả vào Mỹ, sau vụ tấn công của Mỹ giết chết tướng Qasem Soleimani. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng nói rằng, Iran dường như đã lùi bước, đây là điều tốt lành cho tất cả các bên liên quan và là điều tốt đẹp cho toàn thế giới. Đây là yếu tố khiến giá vàng quay đầu giảm nhẹ.

Và thị trường cũng đón nhận một số thông tin tác động tiêu cực đến giá vàng, theo Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM), một số lĩnh vực dịch vụ của Mỹ đã phục hồi vào tháng 12/2019.

Vàng có dấu hiệu giảm nhẹ. Nguồn ảnh: Kitco
Vàng có dấu hiệu giảm nhẹ. Nguồn ảnh: Kitco

Bên cạnh đó, giá vàng giảm nhẹ còn do giới đầu tư đã bán chốt lời sau khi giá vàng vượt lên trên ngưỡng 1.600 USD, lần đầu tiên trong vòng 7 năm.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, giới phân tích lại cho rằng, giá vàng vẫn có khả năng tăng mạnh trở lại. Lý do là vì, sau vụ tấn công tên lửa vào căn cứ của Mỹ tại Iraq, Iran tuyên bố mọi hành động trả đũa của Washington đều có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh toàn diện ở khu vực Trung Đông. Nhiều thông tin về cuộc tấn công của Iran không gây thiệt hại cho Mỹ, nhưng đài truyền hình nhà nước Iran cho biết ít nhất 80 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong các vụ tấn công bằng tên lửa mà Tehran tiến hành nhằm vào các mục tiêu Mỹ ở Iraq.

Hiện, giá vàng thế giới, trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1558.10 - 1559.10 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 cuối cùng đã giảm 12,70 USD/ounce xuống 1.561,70 USD/ounce. Trong khi đó, tại Việt Nam, công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 43,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,9 triệu đồng/lượng (bán ra).

Căng thẳng Iran và Mỹ đẩy giá vàng tăng cao


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày