Kinh Doanh

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì virus corona

Vũ Hạo Thứ Ba | 25/02/2020 10:19

Ảnh: Internet

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản chỉ đạo về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Ảnh: Internet

Trong văn bản này, NHNN đề nghị các tổ chức tín dụng xem xét thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và có dư nợ gốc và/hoặc lãi đến kì hạn trả nợ trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 và đến ngày 31/03/2020, cho đến khi NHNN ban hành Thông tư hướng dẫn về vấn đề này.

Chưa hết, các tổ chức tín dụng còn phải xem xét cho vay mới đối với khách hàng theo quy định để ổn định sản xuất kinh doanh.

Nội dung của văn bản trên nêu rõ, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ phải đảm bảo các yêu cầu sau:

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ được thực hiện trên cơ sở đề nghị của khách hàng và đánh giá của tổ chức tín dụng về mức độ thiệt hại, ảnh hưởng, khả năng tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng sau khi được cơ cấu lại thời hạn trả nợ;

Tổ chức tín dụng có hướng dẫn triển khai nội dung này thống nhất trong toàn hệ thống, trong đó quy định cụ thể về: tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19; nội dung kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ để thực hiện thống nhất trong toàn hệ thống.

Tổ chức tín dụng chủ động, tự quyết định và chịu trách nhiệm về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo hướng dẫn, đảm bảo chặt chẽ, an toàn, đúng đối tượng; phòng ngừa, ngăn chặn việc lợi dụng cơ chế để phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (thông qua Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế) kết quả thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới theo quy định đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào ngày 15/03/2020 và ngày 31/03/2020.

Theo Bloomberg, động thái này được đưa ra khi kinh tế Việt Nam có nguy cơ giảm tốc xuống dưới 6% lần đầu tiên trong 6 năm, khi virus corona làm chao đảo nhiều lĩnh vực từ du lịch cho đến sản xuất. Theo Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT), GDP Việt Nam có thể chỉ tăng trưởng 5,96% trong năm 2020 nếu sự gián đoạn do virus kéo dài đến quý 2/2020.

Trong cuộc phỏng vấn vào ngày 20/02/2020, ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, cho biết quyết định của NHNN sẽ làm giảm bớt khoản thanh toán lãi vay đối với 11% lượng dự nợ hiện tại trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Nguồn NHNN


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày