Kinh Doanh

Những vụ ly hôn bạc tỷ ồn ào trong giới doanh nhân Việt

Thứ Ba | 19/07/2016 10:16

Vụ ly hôn dẫn tới tranh chấp khối tài sản nghìn tỷ của vợ chồng Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên không phải vụ việc đầu tiên trong giới doanh nhân Việt.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Bà Lê Hoàng Diệp Thảo đang trong thời gian chờ tòa án giải quyết việc ly hôn. Tuy nhiên, từ cuối năm ngoái, 2 bên đã xảy ra tranh chấp quyền kiểm soát tại một số doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

Bà Thảo cho biết, trong thời gian chờ tòa án giải quyết việc ly hôn, ông Vũ đã tự ý miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên đối với bà. Tuy nhiên, bà Thảo cho rằng, việc làm của ông Vũ là “không đảm bảo tính pháp lý" bởi Hội đồng quản trị công ty có 3 thành viên. Trong khi, các lần họp để miễn nhiệm chức danh trên chỉ có một mình ông Vũ họp và tự ra quyết định.

Đồng thời, ông cũng làm thủ tục thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên sang tên ông, thay vì bà Thảo như trước đây. Tuy nhiên, gần đây nhất, bà Thảo đã gửi đơn kiến nghị đến cơ quan quản lý đề nghị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã thay đổi nói trên và được Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Dương chấp thuận. Hiện, bà đang giữ vai trò là người đại diện theo pháp luật của công ty này và 2 đơn vị khác trong tổng số 8 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên.

 Vợ chồng con gái ông chủ Tập đoàn Bảo Sơn

Vụ ly hôn giữa ông Bùi Đức Minh và bà Nguyễn Thanh Thủy - Phó chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn, đồng thời là con gái ông chủ Tập đoàn Bảo Sơn xảy ra năm 2011 cũng được dư luận quan tâm bởi khối tài sản tranh chấp lên tới khoảng 500 triệu USD (10.000 tỷ đồng).  

Cuối năm 2010, sau đề nghị của 2 bên, Tòa án nhân dân quận Hoàn Kiếm TP Hà Nội đã có quyết định cho ly hôn. Tuy nhiên, tại quyết định này, về tài sản chung, nhà đất ở, công nợ chung không được quyết định phân chia. Do đó, ông Bùi Đức Minh đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án, yêu cầu hủy bản án sơ thẩm.

Tập đoàn Bảo Sơn vốn nổi tiếng với khách sạn tư nhân cao cấp đầu tiên tại Hà Nội cũng như những dự án án lớn, nổi bật nhất là khu Thiên đường Bảo Sơn. Ngoài tập đoàn Bảo Sơn, số tài sản này còn phân bố ở dạng cổ phần trong 7 công ty khác do Bảo Sơn làm chủ sở hữu. Theo ông Minh, số tài sản nghìn tỷ nói trên được xác lập trong thời kỳ hôn nhân, nhưng phần lớn cổ phần mang tên cổ đông là Nguyễn Thanh Thủy. Do đó, ông đòi chia số cổ phần tăng thêm đứng tên bà Thủy tại Công ty cổ phần tập đoàn Bảo Sơn và 7 công ty khác.

Tuy nhiên vụ việc chưa được giải quyết thì đầu năm 2012 công an Hà Nội đã bất ngờ bắt ông Bùi Đức Minh để điều tra về hành vi vu khống do dùng hàng trăm sim “rác” để nhắn tin vu khống, bôi nhọ một số lãnh đạo ban, ngành tại Hà Nội.

Vợ chồng ông chủ Tập đoàn Quốc tế Năm Sao

Tháng 12/2012, Tòa án quận 3, TP HCM mở phiên sơ thẩm vụ ly hôn giữa ông Trần Văn Mười (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn quốc tế Năm Sao) và vợ là bà Phạm Thị Hương Giang (Phó giám đốc Công ty cổ phần giám định Đại Tây Dương). Căng thẳng nhất trong phiên tòa là việc phân chia tài sản.

Bà Giang cho biết vợ chồng bà có khối tài sản trị giá khoảng 2.000 tỷ đồng gồm: 10 biệt thự tại TP HCM, Vũng Tàu, Hải Phòng và nhiều bất động sản khác. Ngoài ra tài sản còn có một chiếc xe Camry, vốn cổ phần đầu tư vào Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, Công ty cổ phần Quốc tế Hòn Đảo Việt, Công ty cổ phần Đầu tư đô thị Sam My, Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Vàm Cỏ Đông. Bà Giang yêu cầu được chia 50% tài sản trên.

Trong khi đó ông Mười lại cho rằng hầu hết số tài sản này là đi vay mượn, mua bán kiếm lời và do giá nhà xuống nên có khoản nợ 109 tỷ đồng và 6.804 lượng vàng. Ông Mười đề nghị tài sản sẽ ưu tiên trả nợ, phần còn lại sẽ phân chia. Tuy nhiên bà Giang cho rằng mình không biết và không có trách nhiệm phải trả. Cuối cùng tòa án đã hoãn xử để định giá lại khối tài sản trên. Vụ tranh chấp này sau đó không rõ hồi kết.

Đại gia Lê Ân và vụ kiện 30 năm đòi nhà sau ly hôn

Vụ kiện tranh chấp nhà của đại gia Lê Ân với người vợ cũ là bà Lê Ngọc Lan kéo dài suốt gần 30 năm. Ông Ân cho biết, năm 1965, ông và bà Lan kết hôn, cùng chung sống tại căn nhà số 408 Cách mạng tháng 8 (quận Tân Bình, TP HCM) do ông đứng tên. Năm 1980, ông vượt biên và bị bắt tại Bến Tre. Sau 4 năm ở tù ông được về nhà, người vợ xin ly hôn. Tòa thuận tình và giao hết tài sản, bao gồm cả căn nhà cho bà Lan.

Không chấp nhận phán quyết của tòa, năm 1987, ông Ân khiếu nại yêu cầu tòa cấp trên xem xét lại việc phân chia tài sản. Do khối tài sản mà hai bên còn tranh chấp khá lớn gồm hàng chục cây vàng, nữ trang, hột xoàn và cả căn nhà 408, nhưng cơ quan chức năng chưa điều tra xác minh, Tòa án nhân dân TP HCM đã quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn, hủy phần giải quyết về tài sản, giao hồ sơ cho TAND quận Tân Bình xét xử lại. Vụ việc tranh chấp kéo dài đến tận năm 2013 mới có hồi kết sau khi cơ quan quản lý thẩm tra lại và ra quyết định đại gia này được nhận lại căn nhà.

Ông Lê Ân là Chủ tịch đơn vị sở hữu Khu du lịch Chí Linh và Công ty Lê Hoàng tại Vũng Tàu. 4 năm trước, vị đại gia 74 tuổi này gây xôn xao dư luận khi cưới cô vợ mới 20 tuổi. Trước đó, ông Ân chia tay vợ thứ 4 khi cô ở tuổi 25.

Đại gia Nguyễn Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy

Cuộc tranh chấp tài sản giữa doanh nhân Việt kiều Mỹ Nguyễn Đức An và siêu mẫu Ngọc Thúy xảy ra từ năm 2011. Kể từ khi kết hôn, ông An cho bà Thúy đứng tên trên nhiều tài sản ông đầu tư tại Việt Nam.

Khi ly hôn, số tài sản mà ông An kê khai để "đòi lại" vợ cũ bao gồm 13 lô đất và biệt thự ở thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận; 9 căn hộ cao cấp ở quận 1, 3 lô đất ở thành phố Vũng Tàu. Bên cạnh đó, vị đại gia này còn sở hữu một biệt thự tại quận Bình Thạnh, tiền tiết kiệm ngân hàng, tiền mua cổ phiếu dự án Bank New Venture, 31% cổ phần trong Công ty Sao Mai ở thành phố Vũng Tàu, một xe Vespa và 7 xe ôtô. Ước tính số tài sản này lên tới 288 tỷ đồng. Vụ kiện tranh chấp số tài sản này đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Nguồn Vnexpress


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày