Kinh Doanh

Thu hút hơn 26.000 tỷ đồng cho các dự án PPP trọng điểm tại TPHCM

Thứ Năm | 24/08/2017 15:29

Đến nay, TP.HCM có 23 dự án đầu tư theo hình thức PPP đã hoàn tất ký kết hợp đồng với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 71.127 tỷ đồng.

Trong xu thế hội nhập và phát triển, TP.HCM đang đứng trước nhiều cơ hội và không ít thách thức.  Sáng hôm 24/8, tại Hội nghị “Kết nối nhà đầu tư với ngân hàng, tổ chức tín dụng tham gia thực hiện các dự án thuộc 07 chương trình đột phá của Thành phố”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết tổng nhu cầu vốn đầu tư phát triển của thành phố giai đoạn 2016- 2020 cần hơn 1,8 triệu tỷ đồng.

Trong đó riêng hạ tầng giao thông, chống ngập, cải tạo chỉnh trang, phát triển đô thị… thuộc 07 Chương trình hành động của Thành phố cần khoảng 850.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, khả năng cân đối ngân sách thành phố chỉ đáp ứng khoảng 20% tổng nhu cầu vốn đầu tư nêu trên.

Trong bối cảnh các nguồn vốn ngân sách đầu tư phát triển bị thắt chặt, cũng như vốn ODA có thời gian vay ngắn và lãi suất cao hơn so với giai đoạn trước, thì phương pháp xã hội hóa theo hình thức hợp tác công tư PPP, điều chỉnh danh mục đầu tư theo hướng trọng yếu là cần thiết và phù hợp.

Đến nay, TP.HCM có 23 dự án đầu tư theo hình thức PPP đã hoàn tất ký kết hợp đồng với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 71.127 tỷ đồng. 130 dự án khác đang được thành phố triển khai với tổng mức đầu tư dự kiến là 395.847 tỷ đồng.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị sáng nay, Sở Kế hoạch & Đầu tư đã ký kết thỏa thuận với ngân hàng Vietcombank tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tiếp cận nguồn vốn ngân hàng với chi phí sử dụng vốn cạnh tranh. 8 dự án đầu tư theo hình thức PPP với tổng mức đầu tư 26.000 tỉ đồng giữa các nhà đầu tư như HFIC, CTCP Thế Giới Kỹ Thuật Đầu tư, CTCP Thủ Thiêm… đã ký kết biên bản thỏa thuận cho vay vốn với các Ngân hàng và tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, Đề án thành lập Quỹ Phát triển dự án (PDF) nhằm hỗ trợ nghiên cứu các dự án hạ tầng theo hình thức PPP của TPHCM đã và sẽ được HFIC đẩy nhanh tiến độ thực hiện trong thời gian tới.

Lan Anh


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày