Kinh Doanh

Trò chơi tài chính đằng sau thương vụ 9,3 tỷ USD của người giàu nhất Trung Quốc

Thứ Năm | 13/07/2017 13:20

CNBC

Tại sao Dalian Wanda cho Sunac vay tiền để mua lại một loạt các công viên giải trí và khách sạn với giá 9,3 tỷ USD từ chính Wanda?
CNBC

Tập đoàn hàng đầu là Trung Quốc Dalian Wanda (Vạn Đạt Đại Liên) đang bán một loạt các công viên giải trí và khách sạn với giá 9,3 tỷ USD cho công ty bất động sản Sunac China Holdings, cũng của Trung Quốc.

Nhà sáng lập kiêm chủ tịch của Dalian Wanda là ông Wang Jianlin, hiện là người giàu nhất Trung Quốc với gia tài 30,4 tỷ USD.

Đây sẽ là một trong những thương vụ bất động sản lớn nhất từ ​​trước tới nay tại Trung Quốc, và nó có một điểm khá đặc biệt: chính Wanda đã cho Sunac vay gần một nửa giá trị thương vụ, để chốt giao dịch.

Đó là một cách khác thường nhằm tài trợ cho một thương vụ mua bán, theo tài liệu mà Sunac đệ trình lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông.

Theo đó, Wanda sẽ vay ngân hàng có bảo đảm trong 3 năm với số tiền 29,6 tỷ nhân dân tệ (4,36 tỷ USD) và chuyển số tiền đó cho Sunac vay. Sau đó, Sunac sẽ sử dụng số tiền đó để trả cho Wanda khoản họ còn thiếu để sở hữu tài sản. Cả hai công ty đều cho biết Sunac sẽ chịu trách nhiệm tất cả các khoản vay gắn liền với những tài sản này, nhưng cũng không làm rõ số tiền chi tiết có liên quan . Và mặc dù Sunac sẽ có quyền sở hữu, Wanda vẫn sẽ quản lý và vận hành các khách sạn và khu giải trí này, vốn vẫn mang thương hiệu Wanda.

Nói cách khác, có thể thấy rằng Sunac không phải là kẻ đi vay nợ để chốt thương vụ vì Wanda mới là kẻ phải đi trả nợ và bảo đảm khoản vay.

Đây có thể được xem là một trò ảo thuật tài chính đầy ngoạn mục. Chẳng hạn, Wanda không còn phải ghi nhận các khoản nợ liên quan đến các công viên giải trí và khách sạn được bán đi. Tất cả những gì họ phải ghi nhận chỉ là khoản vay nợ nhằm tài trợ cho Sunac, người sẽ thay họ chịu trách nhiệm về những khoản vay cũ.

Hãy tưởng tượng: bạn bán lại nhà của bạn cho người hàng xóm của bạn, nhưng bạn cũng đi vay tiền ngân hàng và cho anh ta vay lại số tiền đó để mua lại ngôi nhà của bạn. Bạn sẽ vẫn sống trong ngôi nhà này và có trách nhiệm trả khoản vay ngân hàng của bạn, nhưng người hàng xóm của bạn sẽ phải chịu trách nhiệm với các khoản nợ trước đó liên quan tới ngôi nhà.

Do không có đủ chi tiết, thật khó cho các chuyên gia và các cổ đông phỏng đoán bản chất chính xác của thương vụ Wanda-Sunac là gì. Dù sao, đây rõ ràng là một thương vụ không bình thường, và đã có một số người lên tiếng cảnh báo.

Hôm thứ Năm, S&P Global Ratings cho biết họ đã hạ xếp hạng tín dụng doanh nghiệp của Sunac xuống BB- vì thương vụ với Wanda và một khoản đầu tư trị giá 2 tỷ USD vào LeEco. S&P cho biết: "Tình hình đòn bẩy tài chính của Sunac có thể sẽ tệ hơn nữa sau những vụ mua lại đất đai lớn và mở rộng các phân khúc không phải là cốt lõi”.

Wanda cho biết thỏa thuận với Sunac sẽ giúp công ty này giảm bớt nợ, và Wanda cũng có khả năng hoàn trả nhiều khoản vay khác. Dalian Wanda là một công ty tư nhân và có rất ít thông tin về các khoản nợ của công ty này.

Thương vụ Wanda-Sunac diễn ra vào giữa lúc các nhà chức trách Trung Quốc theo dõi chặt chẽ hơn về tài chính và các khoản vay của các công ty như Wanda, vốn đã liên tục mua tài sản lớn ở nước ngoài. 

Bá Ước

Nguồn CNBC


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày