Trách nhiệm với cộng đồng

Chuyên gia y tế kêu gọi thay đổi trong xét nghiệm ung thư phổi

Quỳnh Như Thứ Ba | 13/12/2022 16:39

Xét nghiệm đột biến gen rất quan trọng trong việc tầm soát và điều trị ung thư phổi KTBN

Thay đổi hình thức chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư phổi là rất cấp thiết để đáp ứng tốt hơn đặc điểm của bệnh nhân Việt Nam và châu Á.
Xét nghiệm đột biến gen rất quan trọng trong việc tầm soát và điều trị ung thư phổi KTBN

Ung thư phổi là căn bệnh ung thư phổ biến và gây tử vong cao thứ hai tại Việt Nam. Có hơn 26.200 trường hợp được chẩn đoán mắc mới mỗi năm và gần 23.800 ca tử vong vào năm 2020. 

“Theo ước tính, tại Việt Nam chỉ có khoảng 15% bệnh nhân mắc ung thư phổi còn sống sót sau 5 năm”, TS. BS Đặng Huy Quốc Thịnh – Phó GĐ Bệnh Viện Ung bướu TP.HCM cho biết. 

Hút thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ung thư phổi, nhiều bệnh nhân tại châu Á mắc ung thư phổi ở độ tuổi trẻ hơn lại chưa bao giờ hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ tại châu Á khi so sánh với các khu vực khác trên thế giới.

Đột biến gen EGFR  được tìm thấy ở hơn 50% bệnh nhân ung thư phổi được chẩn đoán mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ (UTPKTBN).
Các chuyên gia nghiên các phương pháp chẩn đoán phù hợp cho khu vực châu Á.

Đột biến gen EGFR của các bệnh nhân UTPKTBN có thể giúp bác sĩ xác định các phương pháp điều trị phù hợp, vì vậy xét nghiệm EGFR có thể được xem như một “dấu ấn sinh học" lý tưởng để chỉ dẫn cho phác đồ điều trị. 

Để hướng tới mục tiêu giảm thiểu tử vong do ung thư phổi ở nước ta thì việc xét nghiệm đột biến gen hay dấu ấn sinh học là rất cần thiết, không chỉ ở giai đoạn muộn mà ngay cả ở giai đoạn sớm bệnh Ung thư phổi không tế bào nhỏ vì sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ đặc điểm của bệnh nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. 

Các chuyên gia tin rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tử vong cao do ung thư ở những quốc gia châu Á có thu nhập thấp và trung bình, trong đó bao gồm việc bệnh nhân chưa được tiếp cận những phương pháp điều trị phù hợp cho mình. 

Giáo sư Tetsuya Mitsudomi, Trung tâm Liên minh Nghiên cứu Toàn cầu và Phẫu thuật Lồng ngực, Bệnh viện Kindai, Nhật Bản, cho biết: “Xét nghiệm dấu ấn sinh học định kỳ cho tất cả bệnh nhân ung thư phổi không tế bào nhỏ ở châu Á có thể giúp cải thiện kết quả chẩn đoán, giảm thiểu các quy trình không cần thiết 12 và đảm bảo lựa chọn phác đồ điều trị có lợi nhất cho từng bệnh nhân, từ đó mang lại kết quả tốt nhất cho họ.”.

TS. BS Đặng Huy Quốc Thịnh – Phó GĐ Bệnh Viện Ung bướu HCM, chia sẻ:
“Theo ước tính, tại Việt Nam chỉ có khoảng 15% bệnh nhân mắc ung thư phổi còn sống sót sau 5 năm 13. Để hướng tới mục tiêu giảm thiểu tử vong do ung thư phổi ở nước ta thì việc xét nghiệm đột biến gen hay dấu ấn sinh học là rất cần thiết, không chỉ ở giai đoạn muộn mà ngay cả ở giai đoạn sớm bệnh Ung thư phổi không tế bào nhỏ vì sẽ giúp bác sỹ hiểu rõ đặc điểm của bệnh nhân và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp. Điều này không chỉ giúp cải thiện đáng kể hiệu quả điều trị, mà còn giúp giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế khi phải điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn.”

Bản đồng thuận là kết quả của việc thảo luận chuyên sâu giữa các chuyên gia y tế từ nhiều quốc gia châu Á, được hỗ trợ bởi Liên minh Lung Ambition (LAA). LAA là hợp tác phi lợi nhuận được thành lập bởi AstraZeneca, Liên minh Ung thư Phổi Toàn cầu (GLCC), Guardant Health và Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Phổi Quốc tế (IASLC)


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày