Trách nhiệm với cộng đồng

Đào tạo hơn 300 người nuôi tôm theo các tiêu chuẩn và yêu cầu của ASC

Thanh Hằng Thứ Sáu | 10/05/2024 18:10

Mười người nuôi tôm xuất sắc sẽ được tiếp tục đào tạo để hỗ trợ kỹ thuật cho các nông dân khác trong giai đoạn sau. Nguồn ảnh: Báo Biên Phòng

Dự án Aqua Xanh đặt mục tiêu đào tạo 300 người nuôi tôm và một hợp tác xã đạt chứng nhận của ASC, nâng cao nhận thức 1.000 thành viên cộng đồng.
Mười người nuôi tôm xuất sắc sẽ được tiếp tục đào tạo để hỗ trợ kỹ thuật cho các nông dân khác trong giai đoạn sau. Nguồn ảnh: Báo Biên Phòng

Ngày 8/5, Tập đoàn Cargill và Tổ chức Asia Society for Social Improvement and Sustainable Transformation (ASSIST) công bố hợp tác và phát động dự án Aqua Xanh với mục đích góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước thông qua việc quảng bá, thúc đấy thực hiện các quy trình thực hành nuôi trồng thuỷ sản bền vững ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Dự án Aqua Xanh đặt mục tiêu đào tạo hơn 300 người nuôi tôm theo các tiêu chuẩn và yêu cầu của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thuỷ sản (Aquaculture Stewardship Council – ASC) về quản lý nguồn thức ăn, quản lý rác thải, và thực hành đa dạng sinh học. Mười người nuôi tôm xuất sắc sẽ được tiếp tục đào tạo để hỗ trợ kỹ thuật cho các nông dân khác trong giai đoạn sau.

Ngoài ra, một hợp tác xã nuôi tôm cũng có cơ hội đạt được chứng nhận của ASC, và ba trang trại thí điểm đặt mục tiêu giảm 30% lượng nước thải và giảm 20% phát thải khí nitơ và phốt pho vào năm 2025. Thêm vào đó, dự án cũng sẽ tiếp cận hơn 1000 thành viên cộng đồng để nâng cao nhận thức về môi trường, góp phần đạt được mục tiêu góp phần tạo dựng ngành thuỷ sản thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

“Thông qua việc đào tạo các tiêu chuẩn ASC và cải thiện khả năng tiếp cận nguyên vật liệu đầu vào bền vững, chúng tôi hy vọng sẽ phần nào tiếp sức, tạo điều kiện cho người nông dân đạt được phát triển kinh tế dài hạn và bền vững.”, ông Maxime Hilbert, Tổng giám đốc ngành Dinh dưỡng Thủy sản, Cargill Việt Nam, nói. Bằng cách giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước và củng cố năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu, họ nỗ lực góp phần thực hiện mục tiêu toàn cầu của Tập đoàn về huấn luyện và hỗ trợ tiếp cận thị trường tiêu thụ cho trên 10 triệu nông dân cho tới năm 2030.

Được triển khai từ tháng 5/2024 đến tháng 7/2026, dự án Aqua Xanh được thí điểm tại tỉnh Cà Mau trước khi có thể mở rộng ra các khu vực khác. Cà Mau là tỉnh có diện tích nuôi tôm lớn nhất cả nước, với tổng diện tích khoảng 280.000 ha. Dự án này sẽ tập trung phục vụ các trang trại nuôi tôm và tạo ra tác động tích cực đến diện tích nuôi tôm trên toàn tỉnh.

Được mệnh danh là vựa lúa của cả nước, ĐBSCL chính là vùng trọng điểm sản xuất lương thực thực phẩm quốc gia. Đây cũng là nơi cư trú của khoảng 17 triệu dân, đồng thời là khu vực sản xuất nông nghiệp và thuỷ sản lớn nhất cả nước.

Biến đổi khí hậu đã và đang đe doạ nghiêm trọng đến ĐBSCL, qua các hiện tượng như xâm mặn, thời tiết biến động khó lường, hạn hán và lũ lụt kéo dài. Những thách thức này khiến nhà nông đành phải lựa chọn các quy trình, cách thức canh tác, nuôi trồng không bền vững nhằm bù đắp cho vụ mùa thất thu, từ đó tạo ra một chu kỳ chứa đựng nhiều nguy cơ gây tác động xấu. Một trong những hậu quả nghiêm trọng phát sinh từ đó là nạn ô nhiễm nguồn nước, đe doạ sự trường tồn của ngành thuỷ sản cũng như sinh kế của các cộng đồng cư dân trong ngành này.

Dự án Aqua Xanh đặt mục tiêu góp phần ứng phó với những thách thức này thông qua công tác quảng bá, thúc đẩy các quy trình, biện pháp sử dụng nguồn nước và xử lý chất thải bền vững trong ngành thuỷ sản tại khu vực ĐBSCL. Một trong những hạng mục của dự án là nâng cao năng lực cho người nông dân thông qua đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật về thực hành bền vững theo tiêu chuẩn của Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thuỷ sản (Aquaculture Stewardship Council – ASC).

Dự án cũng sẽ thiết lập một số trang trại thuỷ sản mẫu để tổ chức đào tạo và thực hiện tái chế, giảm thiểu rác thải, và giám sát ô nhiễm rác nhựa. Nỗ lực hợp tác giữa Cargill, ASSIST và Đại học Cần Thơ, là đối tác kỹ thuật chính và giữ vai trò giám sát triển khai dự án, sẽ góp phần hạn chế nạn ô nhiễm nguồn nước và tạo dựng tương lai bền vững cho các cộng đồng trong khu vực ĐBSCL.

Có thể bạn quan tâm: 

Công nghệ khát nước


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày