Phong Cách Sống

40% doanh nghiệp đang rục rịch tuyển nhân sự

Minh Anh Thứ Năm | 14/05/2020 17:22

Ảnh: tinnhanhchungkhoan.vn

Sau một thời gian ổn định kinh doanh hậu COVID-19, nhiều doanh nghiệp đang xúc tiến tuyển dụng nhân sự cho chặng đường cuối năm 2020.
Ảnh: tinnhanhchungkhoan.vn

Theo thông tin từ website tuyển dụng VietnamWorks (thuộc tập đoàn Navigos), trong thời kỳ đại dịch COVID-19 và sau giãn cách xã hội, nhóm doanh nghiệp chịu tổn thương do COVID-19 chiếm 40%, trong đó 30% doanh nghiệp đã phải cắt giảm nguồn lực nhân sự để duy trì qua cơn khủng hoảng, 10% các doanh nghiệp chọn cắt giảm vừa nhân sự lẫn lương, phúc lợi.

Chính vì doanh nghiệp cắt giảm nhân sự nên nhiều người lao động mất việc làm hoặc thu nhập bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì COVID-19. Cụ thể, khảo sát cho biết, có gần 40% người lao động đã mất việc và chưa có việc làm toàn thời gian trở lại.

Trong số 60% lực lượng lao động còn đang đi làm thì 50% trong số này đã đang bị giảm thu nhập, dẫn đến giảm mạnh về nhu cầu tiêu dùng (nhóm lao động chính cũng đồng thời là nhóm mua sắm, tiêu dùng nhiều nhất trên thị trường).

 

Cũng theo khảo sát này, những lao động đang không có việc làm có thể hy vọng vào tươi lai tươi sáng hơn trong thời gian tới vì nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng cho việc tuyển dụng nhân sự.

Theo báo cáo, có đến 39% doanh nghiệp thể hiện sự lạc quan sẽ sớm khôi phục hoạt động tuyển dụng, trong đó 13,7% cho biết họ khôi phục hoạt động tuyển dụng ngay lập tức; 8,1% chọn nửa tháng sau, 16,9% chọn phương án khôi phục 1 tháng sau. Bên cạnh đó, có 20% doanh nghiệp cho biết vẫn chưa xác định được khi nào đưa hoạt động tuyển dụng trở lại bình thường; 19% doanh nghiệp đợi đến 3 tháng sau, 17% chọn thời điểm nửa năm sau.

Về phía người lao động, khảo sát cho thấy, khi được hỏi nếu công ty cũ mời làm việc lại thì có đến gần 60% ứng viên sẽ chấp nhận đề xuất này, một nửa trong số này đi làm lại nhưng "sẽ không đồng ý giảm lương so với trước đây". Đối với nhóm chấp nhận giảm lương nhưng vẫn có một giới hạn nhất định về thời gian chấp nhận điều này, theo đó 70% số này cho biết sẽ chấp nhận trong 3 tháng trở lại.

Khi tiếp tục hỏi nếu thời gian giảm lương đã vượt quá mức chịu đựng thì hầu hết người tham gia khảo sát đều chọn có những phản ứng khác nhau để có được thu nhập tốt hơn đúng với mong đợi, trong đó 63% người tham gia khảo sát cho biết họ sẽ tìm kiếm các cơ hội mới và chỉ 37% tiến hành đề nghị công ty tăng lương và phúc lợi.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày