Phong Cách Sống

Dùng nghệ thuật truyền cảm hứng bảo vệ môi trường

Linh Lan Thứ Bảy | 20/05/2023 07:30

Để không bị thương mại hóa, Sự Sống khước từ tất cả các khoản tài trợ. Ảnh: TL.

Sự Sống do PDA & Partners khởi xướng với mong muốn bảo tồn thiên nhiên qua các loại hình nghệ thuật đương đại. Côn Đảo là điểm đầu tiên trong dự án.
Để không bị thương mại hóa, Sự Sống khước từ tất cả các khoản tài trợ. Ảnh: TL.

“Tại vùng đất còn nhiều hoang sơ này, điều mọi người thường nói với nhau là những nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai của hơn 50 năm về trước. Loại hình du lịch phổ biến nhất trên đảo là du lịch tâm linh. Với người dân địa phương, hình thức giải trí phổ biến là các chương trình trên truyền hình, thi thoảng vài đoàn văn nghệ ghé qua”, đại diện PDA & Partners chia sẻ lý do chọn Côn Đảo làm điểm khởi đầu dự án.

Thay vì chú tâm vào bảo vệ môi trường tự nhiên hoặc tham gia các hoạt động thiện nguyện thường thấy, Sự Sống đặt mục tiêu phát triển dài hơi trong 10 năm với chiến lược bài bản, kỹ càng nhằm tạo ra tác động tích cực và toàn diện từ nhiều phía. Theo chia sẻ của người điều hành dự án Sự Sống, ông Phạm Thiên Vũ, thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho nghệ thuật. “Do đó, chúng tôi muốn dùng nghệ thuật, bao gồm nhiều loại hình, từ triển lãm tranh, nghệ thuật trình diễn, sắp đặt đến múa đương đại... để kết nối con người với thiên nhiên, từ đó thúc đẩy mỗi người tham dự đưa ra ứng xử phù hợp với thiên nhiên, môi trường và trở thành cánh tay nối dài lan tỏa thông điệp này”, ông Vũ nói.

Giữa tháng 4 vừa qua, Sự Sống vừa trình làng triển lãm nghệ thuật kết hợp giữa thưởng tranh và nghệ thuật sắp đặt tại TP.HCM. 18 bức tranh của các danh họa như Lê Phổ, Nguyễn Gia Trí, Nguyễn Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái... được sắp đặt trong không gian của biển với cát, sóng, âm nhạc, ánh sáng... tái hiện khung cảnh thiên nhiên của Côn Đảo. Khán giả còn được thưởng lãm tổ hợp múa đương đại do Tuấn Lê (đạo diễn À Ố Show) chỉ đạo. Để có được những tổ hợp múa ấn tượng, các nghệ sĩ có khoảng 1 tháng sống ở Côn Đảo để cảm nhận và sáng tác.

 

Tháng 5 này, Sự Sống đến Côn Đảo với chủ đề Bản Giao Hưởng từ Thiên Nhiên và được tổ chức ở bờ biển dài 500 m, tại Six Senses. Ông Vũ chia sẻ lý do chọn nơi đây vì bờ biển này được thắp sáng bởi ánh trăng, mặt trăng và thủy triều tạo nên một bức tranh độc đáo. Phần múa đương đại có sự tham gia của 40 nghệ sĩ, chuyển động theo cảm hứng, do đó mỗi đêm diễn là mới hoàn toàn. Dự kiến có 2 đêm diễn mỗi tháng vào đêm rằm và 16 âm lịch (thời điểm ánh trăng đẹp nhất). Thời gian mỗi buổi diễn khoảng 4 giờ đồng hồ, người xem được trải nghiệm nhiều loại hình nghệ thuật. “Để có được địa điểm này, thoạt đầu dự án triển khai, phía Six Senses cũng chấp nhận thiệt thòi khi nhiều du khách nước ngoài không ủng hộ”, ông Vũ tiết lộ.

Ông Vũ cho biết, hoạt động nghệ thuật chỉ là một phần trong việc truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường qua lăng kính nghệ thuật. Song song với hoạt động nghệ thuật là các sự kiện chủ đề chuyên sâu về thiên nhiên, tác động của con người đến môi trường và động thực vật cũng sẽ được tổ chức với sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và nhà bảo vệ môi trường.

Ở phần thượng tầng của dự án, để không bị thương mại hóa, Sự Sống khước từ tất cả các khoản tài trợ. Nguồn quỹ duy trì và hoạt động dự án đến từ đóng góp của những người làm kinh doanh cùng tầm nhìn có nhu cầu thụ hưởng nghệ thuật và kết nối với thiên nhiên. Mức đóng góp khoảng từ 1.500-2.000 USD/người.

Song song đó, để dự án thành công, không thể không kể đến những đóng góp về nguồn lực, sức lực của nhiều cá nhân tại địa phương cũng như các thành viên của đoàn biểu diễn và nhiều nghệ sĩ. Chẳng hạn, để chuẩn bị cho buổi đấu giá gây quỹ vào tháng 5, họa sĩ Hải Tre đã dành hơn 1 tháng sống ở Côn Đảo, hòa cùng cuộc sống người dân và thiên nhiên nơi đây để vẽ 15 bức tranh dành tặng cho dự án. Kinh phí có được từ dự án sẽ được quyên góp hoàn toàn cho Vườn Quốc gia Côn Đảo nhằm bảo vệ hệ sinh thái tại đây, trong đó có rùa biển, loài đặc hữu của địa phương. “Chúng tôi tin tưởng vào hoạt động bảo tồn của đội ngũ Vườn Quốc gia Côn Đảo vì hơn ai hết, họ là người có chuyên môn và hiểu rõ đặc tính của từng loài”, ông Vũ chia sẻ.

Ở khía cạnh thứ 3, Sự Sống sẽ tiến hành xây dựng nhà truyền thống để thúc đẩy các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và văn hóa tại Côn Đảo. “Nỗi buồn đã đến lúc cần được xoa dịu, nhưng xoa dịu như thế nào để phù hợp với nhu cầu của người dân mà không tác động đến môi trường xung quanh, đồng thời giúp người dân nâng cao nhận thức bảo vệ, giữ gìn thiên nhiên”, ông Vũ nói và khẳng định thêm, mỗi hoạt động của Sự Sống tại Côn Đảo đều được tính toán kỹ lưỡng, bàn bạc với các chuyên gia để không phá vỡ sinh cảnh nơi đây.

“Những cam kết của Sự Sống, tôi tin không chỉ mang đến những trải nghiệm độc đáo, riêng biệt cho người xem mà còn trở thành động lực cho những người tham gia, tiếp tục cố gắng và cống hiến vì các giá trị to lớn hơn, cho thiên nhiên, cho công việc bảo tồn và lưu giữ những giá trị văn hóa”, đạo diễn Tuấn Lê chia sẻ lý do anh đồng hành cùng dự án.

Sự Sống nhận được sự ủng hộ và đồng hành của nhiều cơ quan ban ngành, nhiều tổ chức uy tín, các chuyên gia và người nổi tiếng như Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam, IUCN (Liên minh Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế), ICED, ông Phạm Phú Ngọc Trai - Chủ tịch Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam)... “Những sáng kiến và đóng góp của Sự Sống là vô cùng đáng quý và giá trị. Dự án không chỉ nâng cao nhận thức về thiên nhiên thông qua nét chân - thiện - mỹ từ các loại hình nghệ thuật mà còn tạo thêm hoạt động cộng đồng, giúp người dân địa phương tiếp cận nghệ thuật qua các hình thức giải trí sáng tạo”, ông Trần Văn Mạnh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội UNESCO châu Á - Thái Bình Dương, chia sẻ.

Sau Côn Đảo, Sự Sống sẽ tiếp tục triển khai tại Lâm Đồng, Ninh Thuận với các chủ đề dự kiến: Để Trăm Năm Kể Chuyện Ngàn Năm; Sống Một Cuộc Đời Đáng Sống, vinh danh những cá nhân thực hiện dự án cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Phủ sóng nước hoa niche "Made in Vietnam"


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày