Sách hay

Tập trung thần tốc

Phương Anh Thứ Ba | 08/06/2021 17:50

Gải pháp để bạn làm chủ sự tập trung, tránh xao nhãng nhằm tăng hiệu suất làm việc.

Thời đại số và công nghệ phát triển, những cuộc điện thoại, email, sự cám dỗ của mạng xã hội, YouTube và các trang web tin tức liên tục cập nhật làm đứt gãy đà làm việc và phá vỡ sự tập trung của chúng ta. Vậy, giải pháp nào để bạn làm chủ sự tập trung, tránh xao nhãng nhằm tăng hiệu suất làm việc?

Bài toán cải thiện chất lượng công việc

Bạn đang “mắc kẹt” trong hàng tá công việc? Những tiếng nói xung quanh, những tiếng nhấp chuột, gõ bàn phím và chuông điện thoại lặp đi lặp lại có thể làm bạn xao nhãng? Những điều này khiến bạn gặp trắc trở trong việc tập trung để thực hiện công việc đạt hiệu quả tối ưu.

Sự tập trung là kỹ năng có thể rèn luyện và phát triển. Vậy làm thế nào để rèn luyện khả năng tập trung tốt hơn và ổn định để duy trì những công việc ta làm hàng ngày? Không cách nào tốt hơn việc lắng nghe và tiếp thu phương pháp tư duy tập trung từ chuyên gia hàng đầu về nghệ thuật khai thác hiệu suất Damon Zahariades.

Trong quyển sách “Tập trung thần tốc” (Zenbooks & NXB Thế giới), Damon Zahariades đã trình bày một cách khoa học và chuyên sâu về tác động tích cực mà sự tập trung mang đến đối với mỗi con người. Từ cơ sở đưa ra định nghĩa khái quát, giải thích các tác nhân khiến chúng ta mất tập trung, ông đưa ra 23 chiến thuật giúp bạn cải thiện sự tập trung ngay tức thì. 

Các phương pháp đơn giản này được Damon Zahariades đúc kết bằng các chia sẻ ngắn gọn, dễ hiểu, dễ áp dụng. Lần giở những trang sách, bạn sẽ học hỏi thêm những giải pháp gia tăng sự tập trung như: Mỗi ngày chỉ làm 5 việc, thực hiện những cuộc tản bộ ngắn, chế ngự con người cầu toàn bên trong bạn…

Với mỗi chiến thuật tinh gọn, Damon Zahariades tiếp tục đào sâu, đưa ra các công cụ thực hành giúp độc giả thêm động lực tiếp cận và giải pháp nhằm giải quyết căn nguyên bản chất mỗi vấn đề. Ví dụ, tác giả Damon Zahariades chỉ ra rằng, mọi việc chúng ta làm đều nên có mục đích rõ ràng. Chẳng hạn, nếu bạn cần phải ôn tập cho một kỳ thi đại học, hãy tự nhắc nhở rằng, kết quả thi cử sẽ ảnh hưởng đến điểm tổng kết của bạn. Nếu bạn đang làm báo cáo cho sếp, hãy lưu ý rằng, việc bạn đang làm cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định kinh doanh của công ty… 

Damon Zahariades giải thích: “Mục đích chính là thứ dẫn dắt chúng ta, mang lại cho chúng ta cái nhìn rõ ràng thấu đáo và giúp ta chuyên tâm vào công việc. Nó là một trong những chiếc chìa khóa để quản lý sự chú ý của bạn một cách hiệu quả”.

Ngoài ra, “Tập trung thần tốc” còn giải đáp một cách tinh tế vấn đề “tham công tiếc việc” trong môi trường công sở. Có bao giờ, bạn nhìn thời gian vụt qua trong khi nhận ra rằng, mình chẳng có cách nào để hoàn thành hết mọi việc. Nếu rơi vào trường hợp như thế, việc duy trì sự tập trung là điều bất khả thi. Giải pháp cho vấn để này là bạn nên loại bỏ những đầu việc không quan trọng ra khỏi danh sách những việc cần làm. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự do sáng tạo hơn và tập trung tối đa vào những việc chính yếu nhất, từ đó, chất lượng và hiệu suất công việc cũng đẩy đà tăng theo. 

Phương pháp tập trung làm việc trong quán cà phê

“Tập trung thần tốc” - cuốn sách dành cho bất kỳ ai muốn hiểu các kỹ thuật cho phép bạn tâm trí bạn tăng cường khả năng tập trung trong thời gian dài. Đọc “Tập trung thần tốc”, bạn đọc hiểu rõ những các kiến thức mang tính học thuật: Tập trung chú ý có ý thức và vô thức, tập trung chú ý tổng quát và chi tiết… Và chỉ cần đọc những tiêu đề bài viết, người đọc đã có thể cảm nhận ngay được sự hấp dẫn về nội dung, đơn giản nhưng đầy thông tin: 10 trở ngại hàng đầu đối với việc duy trì sự tập trung, Bạn có thật sự có vấn đề về sự tập trung, Làm thế nào để tập trung khi bạn làm việc trong một quán cà phê… 

Với bố cục mạch lạc, ví dụ thực tế phong phú, “Tập trung thần tốc” đưa ra chỉ dẫn chi tiết cách tạo ra môi trường thoải mái để cải thiện sự tập trung. Xuyên suốt, Damon Zahariades chia sẻ với bạn đọc những thói quen tuy nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả.

Chẳng hạn, hãy mang đến văn phòng một cái quạt máy nhỏ đặt dưới sàn nhà hoặc để trên bàn để làm mát. Hay dù bạn đang dùng đèn trần hay đèn bàn thì ánh sáng đầy đủ vẫn là yếu tố thiết yếu để duy trì sự tập trung của bạn… Damon Zahariades chỉ cho bạn nhận ra rằng, bạn chính là người kiểm soát mọi việc. Vì thế, việc duy trì khả năng tập trung trong thời gian dài sẽ giúp bạn thu được những lợi ích: năng suất làm việc tăng lên, khả năng ghi nhớ thông tin mới tốt hơn và sự cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc…

Khi bắt đầu viết cuốn sách này, Damon Zahariades tự nhận mình là một người có khả năng tập trung rất kém. Với thời gian trải nghiệm và nghiên cứu, Damon Zahariades đã lưu tâm đến nhiều phương pháp tinh giản, áp dụng vào thực tiễn của ông. Từ đây, mỗi chương sách đều được đúc kết từ chính trải nghiệm chuyện sâu cùng nhiều giờ ghi chép trong vai trò người ứng dụng của chính tác giả.

Đặc biệt, ở chương 4, tác giả đề cập đến xu hướng làm thế nào để tập trung khi bạn làm việc trong một quán cà phê. Tác giả ví von người thích làm việc trong không gian hàng quán là “chiến binh xa lộ”.  Để có thể duy trì sự tập trung dài hạn ở những không gian mở, tác giả khuyến khích người đọc có thể áp dụng các cách nhỏ: Nghe nhạc không lời có thể át đi tiếng ồn xung quanh và dễ tập trung hơn vào công việc mình đang làm.

Damon Zahariades là một chuyên gia về nghệ thuật khai thác hiệu suất. Ông là chủ trang web ArtofProductivity.com, một website chuyên hướng dẫn cách tận dụng hiệu quả nhất thời gian trong ngày để hoàn thành công việc.

Hay lời từ chối nhẹ nhàng thôi khi có những người bạn muốn bắt chuyện trong khi bạn đang làm việc, có thể từ chối bằng cách, nở nụ cười thân thiện rồi đáp: “Tôi xin lỗi. Tôi đang nghe nhạc nên không thể nghe thấy anh nói gì cả”. Hoặc “tôi rất muốn trò chuyện, nhưng tôi phải hoàn thành việc này gấp”… Điều này sẽ cho bạn cơ hội để tập trung và tiếp tục chú tâm vào công việc đang làm ở không gian mở.

Theo chân Damon Zahariades, độc giả sẽ cảm thấy bạn đã tìm được “kho báu” để bước vào hành trình tập trung dài hạn, tránh xao nhãng. Mặt tích cực của tập trung là chất lượng công việc tốt hơn, mắc sai sót hơn và hoàn thành nhiều việc hơn trong thời gian ngắn. Nhờ đó, bạn có thể dành nhiều thời gian rảnh rỗi hơn cho những người bạn yêu mến cũng như những thói quen và đam mê khiến bạn hứng thú.

Ở mỗi chương sách là những kế hoạch, phương pháp được minh họa bằng những ví dụ thực tế và những câu chuyện từ chính trải nghiệm của 3 tác giả. Đồng thời, cuối mỗi chương sách, tác giả đều chỉ ra những phương pháp hành động, những bài tập thực hành để giúp bạn thực hiện quá trình tập trung của mình. Gấp lại quyển sách, điều bạn cần làm là bắt đầu thực hành theo những hướng dẫn trong cuốn sách, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống của mình thay đổi từng ngày, từng giờ. Bạn sẽ có được một sự nghiệp thành đạt cùng một cuộc sống hạnh phúc với “Tập trung thần tốc”. 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày