Sách hay

Xây dựng tính nhân văn tại nơi làm việc cùng Quản Lý Mở

Quỳnh Anh Thứ Năm | 21/07/2022 14:26

Một tuyên ngôn triết lý nhằm mở mang tư duy cho các cá nhân và tổ chức để tất cả cùng làm việc tốt hơn, cởi mở hơn

Quản lý mở dành cho những người chuyên cải tiến cách làm việc, đặc biệt là các nhà quản lý, các huấn luyện viên và các nhà cố vấn, tất cả những ai muốn hướng đến sự tiến bộ, doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận trên khắp thế giới.

Tư duy xã hội đang vượt qua các ranh giới. Chủ nghĩa nữ quyền, sự đa dạng, bình đẳng về chính trị và xã hội, nhân quyền, chủ nghĩa xã hội, sự trao quyền, kỹ thuật số, thế giới ảo, sự phức tạp, mạng lưới,... rất nhiều thế lực mạnh mẽ đang hoạt động. Tư duy mới có ở khắp mọi nơi, và cuốn sách Quản Lý Mở sẽ chỉ ra cho bạn một số mô hình - tất cả đều hướng đến sự phục hưng này, sự đảo ngược, thay đổi theo từng bước, thời đại mới,... 

Hãy hình dung về nơi làm việc mà bạn được là chính mình và được tôn trọng, hình dung về nơi làm việc mà mọi người quan tâm đến nhau, nơi chúng ta có thể cười đùa vui vẻ. Nếu bạn không hài lòng với cách thức làm việc hiện tại ở tổ chức của mình và đang tìm kiếm cách làm việc tốt hơn, cuốn sách này giúp đưa ra những hướng đi mới để bạn khám phá và truyền cảm hứng cho bạn cải tiến công việc của mình.

Quản Lý Mở quan trọng thế nào đối với cá nhân?

Quản lý mở là một tuyên ngôn triết lý nhằm mở mang tư duy cho các cá nhân và tổ chức. Nội dung của cuốn sách là những lập luận về Quản lý mở được các tác giả - Tiến sĩ Cherry Vũ và Rob England trình bày thành một mạch duy nhất và ngắn gọn hết mức có thể. Những ý tưởng trình bày trong cuốn sách này đều hiển nhiên rõ ràng, các tác giả chia sẻ với hy vọng rằng chúng cũng sẽ trở nên rõ ràng với bạn. Đây là cơ hội để bạn và tổ chức của bạn làm việc tốt hơn, cởi mở hơn.

Cuốn sách này giúp chúng ta khám phá hoặc ghi nhớ Quản lý mở là gì, tại sao nó lại quan trọng và một lần nữa cung cấp nhiều lời khuyên thực tế và các đường dẫn để tìm hiểu thêm.

Mục tiêu của cuốn sách này là thúc đẩy những cách quản lý tốt hơn: “Quản lý mở”, là mời gọi mọi người tham gia, minh bạch, nhân văn và đặt công việc lên trên.

Tương tự như đã mô tả các cách làm việc tốt hơn bằng Con người, Các hệ thống và Sự thích ứng, có thể mô tả các cách quản lý tốt hơn bằng Dịch vụ Mời tham gia tổ chức. Đây có thể là ba tiêu đề chính để quản lý tốt hơn:

- Mời tham gia: tạo môi trường cho những cách làm việc nhân văn.

- Tổ chức: tạo điều kiện cho hệ thống công việc hoạt động tốt.

- Dịch vụ: cung cấp sự hỗ trợ cho những người làm việc.

Nhà quản lý đóng vai trò gì trong Quản Lý Mở?

Trong cuốn sách này, nhà quản lý được định nghĩa là người sử dụng quyền hạn được trao cho để quản lý các nguồn lực có được cùng những người làm việc để tạo ra các kết quả được yêu cầu. 

Cuốn sách này nhằm mục tiêu cải thiện chứ không phải loại bỏ việc quản lý. Chúng ta sẽ luôn cần người chấp nhận mục tiêu từ tổ chức và có quyền hạn để đưa tổ chức đạt được mục tiêu đó. Họ sẽ chịu trách nhiệm phát triển con người hoặc nguồn lực của tổ chức, hoặc các chức năng và quy trình, hoặc chịu trách nhiệm phân bổ công việc. Đó là quản lý, ngay cả khi có thể trông rất khác trong tương lai. Quản lý không phải là một vị trí hoặc thậm chí một vai trò mà con người đảm nhiệm, mà là một hoạt động sẽ xảy ra.

Chúng ta sẽ luôn cần có người chú ý, theo sát công việc, dành thời gian suy nghĩ về cách làm tốt hơn và đưa ra giải pháp cho những thách thức. Ngay lúc này, đó là những quản lý cấp trung: Họ là bộ máy đổi mới thường không được thừa nhận trong hầu hết các tổ chức. Vai trò của họ trong tương lai có thể sẽ được các huấn luyện viên và trưởng nhóm đảm nhiệm, nhưng thế vẫn có thể được gọi là quản lý. Theo một nghiên cứu 1, 80% trong số 117 dự án riêng biệt do “quản lý cấp cao” khởi xướng đã thất bại hoặc không được như kỳ vọng. Ngược lại, 80% số dự án do “quản lý cấp trung” khởi xướng đạt thành công.

Tóm lại, Quản Lý Mở sẽ giúp tất cả chúng ta - các cấp quản lý lẫn nhân viên cảm thấy hạnh phúc hơn. Cuốn sách Quản Lý Mở có thể cải thiện công việc, giúp cho ta đạt được kết quả tốt hơn và chất lượng cuộc sống của ta cũng sẽ tốt hơn. Sự thật rằng, tiềm năng lớn lao của thế giới này đang bị khóa trong những cách làm việc dở tệ. Vì thế, chúng ta hãy cải thiện việc này bằng cách đối xử với mọi người tốt hơn và cho phép họ phát huy tiềm năng để cải thiện vượt bậc chất lượng cuộc sống. 


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày