Tài Chính

Chứng khoán tháng 6, bảo vệ thành quả ở vùng giá cao

Song Luân Thứ Hai | 10/06/2024 17:33

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán ACB (ACBS). Ảnh: TL.

Ở chiều mua, việc đa dạng hóa danh mục theo ngành có thể giúp nhà đầu tư chủ động đón đầu dòng tiền liên tục xoay vòng và hạn chế rủi ro.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán ACB (ACBS). Ảnh: TL.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhờ lực đẩy từ dòng tiền cá nhân và lực bắt đáy mạnh mẽ, bức tranh chung của thị trường mang gam màu sáng nhưng phân hóa xuyên suốt tháng 5. Điểm nhấn là xu hướng dòng tiền hướng đến nhóm vốn hóa trung bình thấp với một số nhóm cổ phiếu ở các ngành công nghệ thông tin, bán lẻ, thép, năng lượng, tài chính đã phục hồi mạnh mẽ và thậm chí vượt đỉnh lịch sử.

Theo góc nhìn của Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research), triển vọng thị trường chứng khoán trung dài hạn vẫn tích cực khi nhìn vào bức tranh lớn. Việc duy trì chính sách tiền tệ linh hoạt và chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2024 sẽ giúp cho các hoạt động sản xuất, thương mại, đầu tư và tiêu dùng lần lượt hồi phục. 

Danh mục khuyến nghị tháng 6 của SSI Research.
Danh mục khuyến nghị tháng 6 của SSI Research.

Nhờ vậy, kỳ vọng về kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết quay lại quỹ đạo tăng trưởng là một trong những động lực chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý II và nửa cuối năm 2024. Bên cạnh đó, các biện pháp nhằm giải quyết vướng mắc trong việc nâng hạng lên thị trường mới nổi của FTSE Russell sẽ được cụ thể hóa hơn cũng là một yếu tố quan trọng cho thị trường chứng khoán. Giai đoạn nửa cuối năm cũng là lúc các nhà đầu tư bắt đầu thiết lập kỳ vọng cho 2025 và đang có những cơ sở để cho rằng sẽ có những hồi phục tốt hơn về kinh tế thế giới và Việt Nam, trong khi các yếu tố rủi ro cũng sẽ hiện diện rõ hơn và có thể có tác động nhẹ hơn đối với thị trường.

Trong ngắn hạn, SSI Research đánh giá thị trường chứng khoán vừa trải qua qua giai đoạn biến động mạnh từ điều chỉnh đến phục hồi và cần thời gian để củng cố cung cầu trên vùng đỉnh cũ. Tháng 6, theo lịch sử thống kê từ năm 2010 đến nay không phải là một tháng thật sự tích cực cho thị trường chứng khoán, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại chỉ số VN-Index đã phục hồi gần 10% và mức phục hồi cao hơn ở những ngành công nghệ thông tin, bán lẻ, thép, năng lượng, tài chính chỉ trong khoảng 5 tuần giao dịch. Theo đó, cung chốt lời bảo toàn lợi nhuận và hạ tỉ lệ vay nợ khi thị trường tiến về cuối quý II có thể khiến thị trường khó bứt phá trong ngắn hạn. “Tận dụng vùng giá cao để bảo toàn thành quả cho danh mục là chiến lược có thể phù hợp với bối cảnh thị trường hiện tại”, SSI Research nhận định. 

 

Ở chiều mua, việc đa dạng hóa danh mục theo ngành có thể giúp nhà đầu tư chủ động đón đầu dòng tiền liên tục xoay vòng và hạn chế rủi ro. Tỉ trọng cổ phiếu tiếp tục duy trì ở mức cân bằng, chỉ mua gom trong các nhịp điều chỉnh và việc lựa chọn nên tập trung vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng kết quả kinh doanh cao và ổn định. Nhiều nhóm ngành sẽ lần lượt hồi phục trên nền so sánh rất thấp của năm 2023. 

Theo ước tính của SSI Research, các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tăng trưởng vững chắc trong các nhóm ngành bán lẻ, phân bón, thép-tôn mạ, chứng khoán và xuất khẩu sẽ có cơ hội nhiều nhất trong năm 2024. Trong khi đó, sự chú ý của thị trường còn mở rộng sang một số nhóm ngành có định giá gần như đi ngang nếu tính từ đầu năm 2023 như nhóm thực phẩm đồ uống và nhóm tiện ích (điện) và các cổ phiếu dự kiến trả cổ tức cao.

Về rủi ro, rủi ro về địa chính trị và viêc Cục dự trữ liên bang Mỹ trì hoãn giảm lãi suất sẽ là yếu tố ảnh hưởng lớn đến các cân đối vĩ mô trong nước và sẽ tác động không tích cực đến thị trường chứng khoán. Về các yếu tố nội tại, các rủi ro lớn có thể kể đến như tỉ giá và áp lực lên lãi suất, thị trường bất động sản còn yếu trong khi dư nợ trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn còn lại trong năm 2024 vẫn còn rất cao và tiêu dùng phục hồi không đạt như kỳ vọng.

Có thể bạn quan tâm 

Thận trọng qua đáy


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày