Góc nhìn chuyên gia

Giai đoạn khó khăn nhất của thị trường chứng khoán có lẽ đã qua

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Chứng khoán VNDirect Thứ Ba | 09/08/2022 15:20

Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng Khoán VNDirect. Ảnh: PV.

Dòng tiền dồi dào đang trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam, liệu dòng vốn này có bền vững hay không?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng Khoán VNDirect. Ảnh: PV.

Trong hơn 1 tuần giao dịch trở lại đây, nhà đầu tư chứng kiến sự phục hồi mạnh về thanh khoản trên thị trường. Giá trị giao dịch khớp lệnh ở sàn HOSE kể từ phiên giao dịch 28/7 đến nay dao động quanh mức 12-15.000 tỉ đồng/phiên. 

Trợ lực nào cho thanh khoản của thị trường? 

Chia sẻ tại Talkshow Phố Tài chính, bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Phân tích, Công ty Chứng Khoán VNDirect cho rằng có 3 nguồn tiền thúc đẩy thanh khoản của thị trường thời gian qua. Đầu tiên, dòng tiền này xuất phát từ các nhà đầu tư cá nhân bởi vì tính đến cuối quý II/2022, dòng tiền mà nhà đầu tư gởi tại top 10 công ty chứng khoán lớn nhất vẫn ở mức là 50.000 tỉ đồng.

 

Có nghĩa là các nhà đầu tư vẫn sẵn sàng một lượng tiền mặt rất là lớn để  tham gia thị trường ngay khi  có cơ hội. Thứ hai, sự dồi dào đó còn đến từ trợ lực của các nhà đầu tư nước ngoài, cho đến tháng 6 thì giá trị mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài rơi vào khoảng là hơn 10.000 tỉ  đồng. Đây là một động lực khá là tích cực hỗ trợ cho thanh khoản thị trường. Và cuối cùng, gần nhất trong khoảng 4 - 5 tuần gần đây thì khối tự doanh của các công ty chứng khoán cũng đánh giá là tích cực trong việc là quay trở lại mua ròng trên toàn thị trường.

Nếu nói về dòng vốn của nước ngoài, bà Hiền cho rằng các thị trường tương tự như Việt Nam trong khu vực như là Malaysia hoặc là Thái Lan hay Indonesia thì trong chu kỳ mà họ thu hút được nhiều dòng vốn FDI, thì kéo theo sau đó dòng vốn gián tiếp FII cũng vẫn đổ vào thị trường một cách rất mạnh mẽ, khá là ổn định, bất chấp những diễn biến bất lợi từ các yếu tố vĩ mô bên ngoài. Riêng về dòng vốn của nhà đầu tư trong nước thì bản chất của thị trường chứng khoán Việt Nam, chiếm đa phần là giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân và sẽ bị ảnh hưởng khá là nhiều bởi nhiều yếu tố. 

Đối với bối cảnh thế giới, lạm phát toàn cầu đang có dấu hiệu hạ nhiệt, cũng như việc FED sẽ giảm cường độ tăng lãi suất. Cùng với đó, tại Việt Nam Ngân hàng Nhà nước vẫn tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 14%, có nghĩa là sẽ có một số ngân hàng sẽ được lựa chọn để nới room tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới. Ngoài ra, thị trường chờ đợi Nghị định 153 về việc khách hàng trái phiếu doanh nghiệp được thực thi kịp thời. Bà Hiền đánh giá đây là hai yếu tố sẽ là trợ lực cho thanh khoản có sự tăng trưởng ổn định trong những tháng cuối năm. 

 

Nhà đầu tư cần hành động ra sao? 

Theo bà Hiền, giai đoạn khó khăn nhất của thị trường chứng khoán có lẽ đã qua và bức tranh cho những tháng cuối năm sẽ trở nên lạc quan và tươi sáng hơn. Đối với những lời khuyên dành cho nhà đầu tư, bà Hiền đã có sự phân loại theo 2 trường phái đầu tư. Thứ nhất là về đầu tư giá trị. Vị chuyên gia này cho rằng tiếp tục đặt sự tin tưởng vào những cổ phiếu đầu ngành, những doanh nghiệp có mô hình kinh doanh đặc thù, ít chịu sự ảnh hưởng của những tác động ở bên ngoài. Thêm vào đó là những doanh nghiệp có phí vốn rẻ trong bối cảnh lãi suất đang tăng và có mức định giá hấp dẫn. 

Thứ hai là đối với trường phái đầu tư tăng trưởng. Bà Hiền cho biết mình lựa chọn ra ba nhóm doanh nghiệp sẽ có mức tăng trưởng vượt trội trong 12 tháng tới. Thứ nhất là nhóm cổ phiếu liên quan đến giải ngân đầu tư công. Nhóm thứ hai là nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, nhóm này cũng có mức chiết khấu khá là cao thời gian qua và nhóm thứ ba liên quan đến sự phục hồi của dịch vụ. “Tôi để ý là nhóm cổ phiếu hàng không, dịch vụ hàng không, dịch vụ giao nhận. Đây là những nhóm doanh nghiệp được hưởng lợi từ sự phục hồi tiêu dùng. Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua thì mức tăng vẫn còn khá là thấp và cái định giá vẫn còn khá là hấp dẫn”, bà Hiền nói. 

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này nhà đầu tư cũng phải tuân thủ quản trị rủi ro cho danh mục, chẳng hạn như là những rủi ro liên quan đến địa chính trị, những yếu tố liên quan đến lạm phát hay là những cái biến chủng COVID mới. 

“Tôi tương đối là lạc quan về triển vọng thị trường trong những tháng cuối năm. Vì vậy, nhà đầu tư có thể bắt đầu giải ngân từng phần và chúng ta giữ một tỉ trọng tiền mặt tương đối hợp lý để mà quan sát những cái rủi ro khó có thể dự đoán định ở mức là 40 % trong thời điểm hiện nay là hợp lý”, bà Hiền nói. 

Có thể bạn quan tâm 

Việt Nam đang đứng ở vị trí nào trong chu kỳ kinh tế toàn cầu?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày