Góc nhìn chuyên gia

Lãi suất cho vay sẽ phải giảm thêm

Ông Quản Trọng Thành, Maybank Investment Bank Thứ Tư | 28/06/2023 11:59

Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank. Ảnh: PV.

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân, Ngân hàng Nhà nước đã có những phản ứng nhanh trước những diễn biến của nền kinh tế.
Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích Maybank Investment Bank. Ảnh: PV.

Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã cắt giảm lãi suất 4 lần liên tiếp, liệu rằng có còn dư địa để giảm lãi suất trong thời gian tới? Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Khối Phân tích, Maybank Investment Bank đã có những chia sẻ liên quan đến vấn đề này. 

Theo ông Thành, chúng ta đã cắt giảm lãi suất điều hành 4 lần nhưng mà có một phần lãi suất rất là quan trọng, đó là trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng thì chúng ta cắt giảm 3 lần. Lãi suất huy động đã giảm nhanh hơn nhưng mà lãi suất cho vay thì vẫn đang bị kẹt, bởi vì nguồn vốn huy động lãi suất cao ở giai đoạn 3 - 4 tháng trước vẫn còn ảnh hưởng đến chi phí vốn của ngân hàng. 

 

“Theo quan điểm của chúng tôi, chúng ta sẽ mất khoảng 3 - 4 tháng để có thể nhìn thấy tác động của việc cắt giảm lãi suất điều hành lan qua lãi suất cho vay. Để lãi suất cho vay trở lại mức bình thường, khỏe mạnh cho nền kinh tế thì phải giảm đâu đó khoảng 1,5% so với mức hiện tại. Như vậy, lãi suất điều hành của Việt Nam vẫn có thể giảm ít nhất là 0,5% nữa trong thời gian tới”, ông Thành chia sẻ. 

Nhìn nhận về thị trường chứng khoán, ông Thành cho rằng từ đầu năm đến nay thị trường Việt Nam mức sinh lời tính theo VN-Index, đâu đó là 10%-11%, tốt nhất trong khu vực ASEAN và yếu tố lãi suất giảm đã giúp cho thanh khoản duy trì ở mức 700-800 triệu USD mỗi ngày. “Như thế này hoàn toàn khả thi giúp thị trường có thể tăng trưởng một chặng nữa. Theo chúng tôi kỳ vọng với mức tăng khoảng 7%, sau đó thị trường sẽ chuyển sang trạng thái tập trung vào câu chuyện đánh giá tốc độ phục hồi của kinh tế và sẽ có nhiều biến số hơn, nó không dễ như câu chuyện về dự phóng, xu hướng lãi suất”, ông Thành nói thêm. 

Tuy nhiên, nếu nhìn sâu hơn về thị trường có thể thấy thời gian qua nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn gần như bị “lãng quên”, thay vào đó là sự sôi động và bứt phá của nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. 

 

Chia sẻ góc nhìn về điều này, ông Thành cho rằng thực ra nếu chúng ta nhìn vào cấu trúc của thị trường chứng khoán Việt Nam thì có một đặc điểm là nhà đầu tư cá nhân hiện đang chiếm tỉ trọng rất là cao (hơn 85%) trong tổng giao dịch hàng ngày. So với các nước ASEAN đây là một tỉ lệ rất là cao. Các nước ASEAN, tỉ lệ giao dịch của nhà đầu tư cá nhân chiếm khoảng 34%. 

“Rõ ràng đặc điểm của dòng tiền cá nhân thì họ sẽ chạy theo phân tích kỹ thuật hay những yếu yếu tố về tâm lý hoặc những câu chuyện rất ngắn hạn. Và như vậy thì những cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ sẽ tạo ra hiệu ứng tăng giá tốt hơn so với những cổ phiếu vốn hóa lớn. 

Trong khi đó thì dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức, đặc biệt là dòng tiền nhà đầu tư tổ chức nước ngoài vẫn chưa quay trở lại một cách rõ ràng. Còn khi nào chúng ta bước vào trạng thái kinh tế phục hồi rõ ràng hơn và đặc biệt là những vấn đề mà nhà đầu tư nước ngoài đang quan tâm đến thị trường Việt Nam, đó là liên quan đến thị trường vốn, thị trường trái phiếu được khắc phục, đặc biệt là câu chuyện về thị trường bất động sản thì lúc đó dòng tiền đó quay lại. Khi ấy, chúng ta mới có thể kỳ vọng có được một dòng tiền mạnh mẽ hơn, rõ ràng hơn đối với cổ phiếu vốn hóa lớn”, ông Thành chia sẻ. 

Có thể bạn quan tâm 

Lãi suất tiết kiệm 8% “mất hút” trên thị trường

Nguồn Theo Talkshow Phố Tài chính


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày