Tài Chính

Khi thị trường chứng khoán giảm điểm, nhà đầu tư thường bỏ tiền vào đâu?

Khánh Linh Thứ Hai | 22/06/2020 08:57

Ảnh: Mobiuscapitalpartners.

Ở những thị trường giảm điểm, nhà đầu tư thường hành động như thế nào?
Ảnh: Mobiuscapitalpartners.

Như thường lệ, một thị trường gấu được định nghĩa là thời kỳ lợi nhuận đầu tư không đạt như mong muốn và đa phần là sự thua lỗ. Đây cũng là thời điểm giá cổ phiếu giảm 20% trở lên từ mức giá cao gần nhất.

Một số chiến lược có thể được sử dụng khi các nhà đầu tư tin rằng thị trường này sắp xảy ra hoặc đang xảy ra; cách tiếp cận tốt nhất phụ thuộc vào mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư, thời gian đầu tư và các mục tiêu tài chính cụ thể.

Vậy khi thị trường chứng khoán giảm điểm, nhà đầu tư thường bỏ tiền vào đâu?

Bán hết và giữ tiền mặt

Một trong những chiến lược an toàn nhất và cực đoan nhất là bán tất cả các khoản đầu tư của bạn và giữ tiền mặt hoặc đầu tư số tiền thu được vào các công cụ tài chính ổn định hơn nhiều, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ ngắn hạn. Bằng cách này, một nhà đầu tư có thể giảm tiếp xúc với thị trường chứng khoán và giảm thiểu tác động của con gấu đang hoành hành. Bán tất cả mọi thứ có thể khiến một nhà đầu tư bỏ lỡ sự phục hồi và mất đi lợi thế.

Ảnh minh họa: Marketwatch.
Ảnh minh họa: Marketwatch.

Đối với những người muốn kiếm lợi nhuận từ một thị trường giảm, các vị thế ngắn có thể được thực hiện theo nhiều cách, bao gồm bán khống, mua cổ phiếu của một quỹ ETF hoặc mua các quyền chọn đầu cơ, tất cả sẽ tăng giá trị khi thị trường giảm. Lưu ý rằng mỗi chiến lược ngắn này cũng đi kèm với các rủi ro và hạn chế riêng.

Chiến lược phòng thủ

Đối với các nhà đầu tư muốn duy trì vị thế trên thị trường chứng khoán, một chiến lược phòng thủ thường được thực hiện. Loại chiến lược này liên quan đến việc đầu tư vào các công ty lớn hơn với cơ cấu tài chính lành mạnh và lịch sử hoạt động lâu dài. Đó là các công ty vốn hóa lớn, có xu hướng ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái chung của nền kinh tế hoặc thị trường chứng khoán, khiến giá cổ phiếu của họ ít bị ảnh hưởng hơn.

Những cái gọi là cổ phiếu phòng thủ này cũng bao gồm các công ty phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp và người tiêu dùng, chẳng hạn như các nhà cung cấp thực phẩm (mọi người vẫn ăn ngay cả khi nền kinh tế suy thoái) hoặc nhà sản xuất các mặt hàng chủ lực khác, như đồ vệ sinh. Với vị thế tài chính mạnh mẽ, bao gồm một vị thế tiền mặt lớn để đáp ứng chi phí hoạt động liên tục, các công ty này có nhiều khả năng sống sót sau thời kỳ suy thoái.

Ảnh minh họa: Enterknow.
Ảnh minh họa: Enterknow.

Bình quân giá giảm

Một thị trường gấu có thể là cơ hội để mua nhiều cổ phiếu hơn với giá rẻ hơn. Hay nói cách khác, đây là chiến lược bình quân giá giảm. Tại đây, bạn đầu tư một khoản tiền nhỏ, cố định, ví dụ 1.000 USD vào thị trường chứng khoán mỗi tháng bất kể thị trường ảm đạm như thế nào. Đầu tư vào cổ phiếu có giá trị và cũng trả cổ tức; vì cổ tức chiếm một phần lớn lợi nhuận từ cổ phiếu, việc sở hữu chúng làm cho thị trường gấu ngắn hơn và ít khiến bạn chịu tổn thương hơn khi thị trường giảm điểm.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn để bao gồm các khoản đầu tư thay thế có hiệu suất không tương quan (nghĩa là trái) với thị trường chứng khoán và trái phiếu cũng có giá trị. Chẳng hạn, khi cổ phiếu sụp đổ, trái phiếu có xu hướng tăng lên khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản an toàn hơn (mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng).

* Có thể bạn quan tâm 

►Chiến lược thông minh cho thị trường giảm điểm

Nguồn Investopedia


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày