Tài Chính

Khối tự doanh đẩy mạnh bán ròng những ngày cuối tháng 8

Song Luân Thứ Hai | 29/08/2022 09:56

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam có tuần tăng điểm thứ 7 liên tiếp và chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.280 điểm.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Ở tuần giao dịch 22-26/8, thị trường tăng điểm chủ yếu trong tuần với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Tổng kết tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.282 điểm, tăng 13 điểm so với phiên cuối tuần trước đó. Trong đợt tăng lần này, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò dẫn dắt, đặc biệt là sự dẫn dắt của nhóm Vingroup (VIC, VHM và VRE) và nhóm cổ phiếu ngân hàng.

 

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu VN30 vẫn giữ vai trò trụ cột và đóng góp tích cực vào đà tăng của chỉ số. Thanh khoản trên thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức trên trung bình 20 phiên gần nhất, đạt bình quân hơn 13.300 tỉ đồng/phiên ở tuần giao dịch cuối cùng của tháng 8. 

Trong bối cảnh tích cực của thị trường, khối tự doanh của các công ty chứng khoán đã đẩy mạnh bán ròng ở tuần giao dịch cuối cùng của tháng 8/2022. Cụ thể, trong 5 phiên giao dịch 22-26/8, khối này đã bán ròng hơn 431 tỉ đồng (chỉ tính giao dịch qua kênh khớp lệnh), trong đó có tới 4 phiên bán ròng liên tiếp, chỉ duy nhất phiên 22/8 là khối tự doanh mua ròng hơn 108 tỉ đồng. 

Theo góc nhìn của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tâm lý của nhà đầu tư nhìn chung đang ở trạng thái khá hưng phấn, thể hiện qua khối lượng giao dịch khớp lệnh trong phiên được cải thiện rõ rệt so với giai đoạn trước. Tuy nhiên nhìn dài hơn thì thị trường vẫn đang trong một nhịp hồi phục sau khi đã ghi nhận xu hướng lao dốc mạnh trong giai đoạn quý II năm nay, nhất là trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ tại thời điểm hiện tại.

 

VCBS đánh giá trên khung đồ thị ngày, việc những chỉ báo kỹ thuật quan trọng như RSI, MACD… đang dần đi vào vùng quá mua có thể sẽ khiến cho áp lực chốt lời ngắn hạn trên thị trường gia tăng trong những phiên tới. Trong giai đoạn trước mắt, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư theo trường phái “lướt sóng” ngắn hạn nên chủ động giảm tỉ trọng cổ phiếu và tăng tỉ trọng tiền mặt trong danh mục, đồng thời tiếp tục theo dõi những thông tin tiếp theo về kinh tế vĩ mô trong nước cũng như quốc tế để lên kế hoạch tích lũy dần cổ phiếu cho mục tiêu đầu tư trung - dài hạn.

Ở góc nhìn khác, Công ty Chứng khoán MB (MBS) đánh giá thị trường điều chỉnh khi tiệm cận vùng cản tâm lý 1.300 điểm, đây đã là tuần tăng thứ 7 liên tiếp của chỉ số VN-Index, chuỗi tăng dài nhất theo tuần kể từ đầu năm 2021. Trong 3 tuần gần đây, tuần giao dịch cuối cùng của tháng 8 thị trường có mức tăng mạnh nhất và thanh khoản cũng được cải thiện, liên tiếp 3 phiên vừa qua thanh khoản đều tăng. Hiện tại, dòng tiền đang quan tâm đến các nhóm cổ phiếu hàng hóa cơ bản như: phân bón, hóa chất, dầu khí, thép, … khi giá dầu quay lại ngưỡng 100 USD/thùng, bên cạnh đó chỉ số hàng hóa cũng bật tăng trở lại trên 2% trong tuần này. MBS cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, chứng khoán, … cũng có thể quay trở lại đà tăng trong tuần sau khi mức tập trung vốn ở các nhóm ngày đang tăng lên.

Có thể bạn quan tâm:

Khi kiểm toán và doanh nghiệp là “hai đường thẳng song song”


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày