Tài Chính

Khối tự doanh mua mạnh trong tháng 10

Nhật Lệ Thứ Hai | 08/11/2021 06:56

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Ảnh: TL.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn được khối tự doanh mua ròng trong tháng 10/2021.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC). Ảnh: TL.

Chỉ số VN-Index đã đạt được mức đỉnh mới trong tháng 10, đóng cửa ở mức 1.444 điểm, tăng hơn 7,6% so với tháng trước. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) yếu tố hỗ trợ chính là việc dỡ bỏ giãn cách xã hội trên diện rộng và từng bước mở cửa trở lại các hoạt động ở TP. HCM (ví dụ: rạp chiếu phim, ăn uống) trên cơ sở số ca mắc COVID-19 hàng ngày giảm đáng kể từ 8.500 xuống còn khoảng 1.000 ca như hiện tại. Bên cạnh đó, một số thông tin về các gói hỗ trợ từ Chính phủ trong tháng 10 cũng đã tác động tích cực đến tâm lý thị trường.

Thanh khoản bình quân mỗi phiên trên sàn HOSE thông qua giao dịch khớp lệnh là 20.600 tỉ đồng (tương đương 897 triệu USD, tăng 6,4% so với tháng trước). Thanh khoản của nhóm VN30 được cải thiện, tăng 4% so với tháng trước và chiếm 39% thanh khoản của VN-Index (giảm so với tháng trước).

Trong khi nhóm vốn hóa vừa có thanh khoản khá ổn định thì dòng tiền lại có xu hướng tăng dần ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Cụ thể, thanh khoản của nhóm này tăng 8% so với tháng trước.

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn được khối tự doanh mua ròng trong tháng 10. Nguồn: VDSC.
Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn được khối tự doanh mua ròng trong tháng 10. Nguồn: VDSC.

Số liệu từ VDSC cho thấy các nhà đầu tư tổ chức trong nước đã mua ròng 2.997 tỉ đồng (tương đương 132 triệu USD). Đặc biệt, khối tự doanh đã mua ròng 2.800 tỉ đồng (tương đương 120 triệu USD).

Trong đó, khối VHM; HPG; TCB; MWG và ACB là những mã được khối tự doanh mua ròng mạnh trong tháng 10. Ở chiều ngược lại, DCM; FIT và SSI là những mã bị bán ròng mạnh nhất.

Nếu như dòng tiền trong nước liên tục được rót vào thị trường thì dòng tiền ngoại lại có những diễn biến ngược lại. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tháng 10 với giá trị bán ròng đạt 6.500 tỉ đồng (tương đương 290 triệu USD) thông qua giao dịch khớp lệnh trên HOSE. Lực bán của khối ngoại chủ yếu tập trung vào HPG; NLG và PAN, trong khi GAS và DHC được khối ngoại tập trung mua ròng.

ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tại Talkshow Phố Tài Chính. Ảnh: PV.
Ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tại Talkshow Phố Tài Chính. Ảnh: PV.

Ở góc độ quản lý, ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho hay, giải pháp để thu hút dòng vốn ngoại là tăng quy mô của thị trường, thêm sản phẩm trên thị trường, đa dạng hóa sản phẩm và cải thiện chất lượng của các công ty niêm yết. Cùng với đó là cải thiện các thủ tục hành chính, quy định nhằm tạo thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Có thể bạn quan tâm

Bức tranh lợi nhuận quý III: Ngân hàng "nhường sân" cho thép và chứng khoán


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày