Tài Chính

Nhà đầu tư đẩy mạnh mua cổ phiếu

Song Luân Thứ Ba | 10/11/2020 12:46

Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: QH.

Phiên giao dịch đầu tuần 9.11, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến đà tăng mạnh đi kèm thanh khoản của thị trường.
Hình ảnh tại Công ty Chứng khoán SSI. Ảnh: QH.

► Nhà đầu tư trên phố Wall phản ứng tích cực với tin tức vaccine COVID-19

Lực cầu trên thị trường khá tốt

Tổng kết phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 13,7 điểm, đóng cửa trên ngưỡng 951 điểm. Sàn Hà Nội cũng đồng thuận tăng điểm khi HNX-Index tăng 2,3 điểm lên 141,61 điểm.

Thanh khoản khớp lệnh trên 2 sàn gia tăng so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên gần nhất. Giá trị giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE đạt hơn 6.900 tỉ đồng, tăng 48,5% so với phiên giao dịch trước đó.

 

Một điểm tích cực trong phiên giao dịch 9.11 khi thị trường tăng điểm trong toàn bộ thời gian giao dịch nhờ lực cầu xuất hiện ngay từ đầu phiên và gia tăng cho đến khi hết phiên.

Nhóm cổ phiếu trụ cột được mua vào mạnh đồng loạt tăng giá trong phiên giao dịch vừa qua, tiêu biểu như VHM, MSN, HPG và VIC.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), chỉ số VN-Index tăng mạnh đi kèm với thanh khoản cho thấy lực cầu mua lên trong phiên hôm nay là khá tốt.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index hiện kết phiên trên ngưỡng tâm lý 950 điểm (vùng giá trước khi COVID-19 diễn ra) nên dư địa tăng của thị trường là vẫn còn với vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 960- 970 điểm (đỉnh tháng 10.2020).

Và trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 tăng mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 5,58 điểm cho thấy các nhà giao dịch vẫn lạc quan về xu hướng hiện tại. Điểm tiêu cực cần lưu ý hiện tại là khối ngoại bán ròng với khoảng 210 tỉ đồng trên 2 sàn.

 

SHS dự báo trong phiên giao dịch 10.11, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 960-970 điểm.

Theo đó, SHS khuyến nghị những nhà đầu tư đã bắt đáy một phần tỉ trọng danh mục quanh ngưỡng MA20 trong phiên 28.10 có thể canh những nhịp thị trường tăng trong phiên tới để chốt lời ngắn hạn các vị thế đang nắm giữ. Những nhà đầu tư đang nắm tiền mặt có thể giải ngân một phần danh mục nếu thị trường có nhịp giảm về quanh ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 940 điểm (MA20).

Chứng khoán Mỹ bứt phá mạnh

Phản ứng tích cực với những tin tức về vaccine COVID-19, thị trường chứng khoán Mỹ đã có phiên tăng điểm mạnh mẽ vào thứ Hai.

Cụ thể, Pfizer - một công ty dược phẩm đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại New York đã thông báo rằng vaccine của họ có hiệu quả hơn 90%. Các nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại và mọi người sẽ đi du lịch, trở lại làm việc và có thể tụ tập lại nơi công cộng vào năm sau.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu tăng vọt và lợi tức trái phiếu tăng mạnh khi các nhà đầu tư đặt cược vaccine COVID-19 của Pfizer sẽ giúp nền kinh tế nới rộng đà phục hồi và kỳ vọng vào “sự hồi sinh” của các ngành công nghiệp chu kỳ cùng các ngành đã bị COVID-19 đánh bại.

Chỉ số Dow Jones tăng mạnh trong phiên 9.11. Nguồn: Investing.
Chỉ số Dow Jones tăng mạnh trong phiên 9.11. Nguồn: Investing.

Kết thúc phiên giao dịch 9.10, chỉ số Dow Jones tăng hơn 834 điểm, tương đương 2,95% lên mức 29.157 điểm. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq lại đảo chiều giảm hơn 181 điểm về mức 11.713 điểm.

Theo cập nhật của hãng tin CNBC, các lượt xem tại nhà như Netflix và Zoom đã giảm mạnh, nhưng cổ phiếu của các hãng hàng không lại tăng 16%.

Tin tức về vaccine được đưa ra khi virus Corona lại đang lây lan với tốc độ nhanh chóng, với mức độ kỷ lục các trường hợp mắc mới, có thể dẫn đến ngừng hoạt động nhiều hơn và nhiều tháng làm xa xã hội và các hành vi phòng ngừa khác.

“Tôi nghĩ mọi người sẽ không còn lo lắng hàng ngày nữa. Tôi nghĩ rằng chúng ta đã thấy sự bắt đầu của kết thúc. Đó là một vấn đề lớn”, ông Tom Lee, Giám đốc Phân tích của Công ty nghiên cứu thị trường Fundstrat cho biết.

* Có thể bạn quan tâm 

► Thị trường chứng khoán tháng 11: Điều gì sẽ giữ chân dòng tiền?

 Nhà đầu tư vẫn lạc quan với thị trường chứng khoán


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày