Tài Chính

Sau lễ, thị trường chứng khoán hút tiền trở lại

Việt Hà Thứ Tư | 05/05/2021 11:02

Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hút dòng tiền trở lại sau kỳ nghỉ lễ với giá trị khớp lệnh đạt hơn 18.600 tỉ đồng trên sàn HOSE.
Hình ảnh nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Ảnh: TL.

Thị trường trong nước khở đầu tháng 5 với thông tin COVID-19 tái bùng phát trở lại, thị trường mở cửa giảm hơn 27 điểm nhưng vẫn đã nhanh chóng phục hồi trở lại và ngược dòng thành công. Dòng tiền hướng đến nhóm cổ phiếu VN30 dù độ rộng ở rổ này chỉ ở mức trung tính, các cổ phiếu ngân hàng chính là động lực kéo thị trường hồi phục ở phiên này dù khối ngoại quay lại bán ròng mạnh.

 

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán MB (MBS), thị trường dường như miễn nhiễm với thông tin từ COVID-19 tái bùng phát trở lại bên cạnh đó là hiệu ứng “Sell in May”. Trong khi các yếu tố tác động bên ngoài tạm thời được giải tỏa, thì ở trong nước nhanh chóng dập dịch cũng bước vào giai đoạn quyết liệt và chủ động để củng cố sức đề kháng của chính phủ qua đó tạo niềm tin cho nhà đầu tư.

Về kỹ thuật, MBS cho rằng một phiên tăng điểm của thị trường (4.5) chưa làm thay đổi xu hướng chính của thị trường, trong khi các yếu tố tạo rủi ro vẫn chủ đạo. “Chừng nào mức đáy của VN-Index hay VN30-Index vẫn trụ vững thì có thể kỳ vọng thị trường tích lũy và đi lên”, MBS nhận định.

Còn theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), lực cung chốt lời ngắn hạn vẫn là khá lớn quanh vùng 1.250 điểm khiến cho chỉ số vẫn đang có xu hướng dao động tích lũy đi ngang kể từ giữa tháng 4 đến hiện tại.

 

Tuy nhiên thanh khoản suy giảm trong bối cảnh thị trường giảm điểm cũng cho tín hiệu không tiêu cực và chỉ phản ánh trạng thái lưỡng lự của dòng tiền trong giai đoạn thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

VCBS  kỳ vọng dòng tiền vẫn sẽ ổn định và theo đó mở ra cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường để tích lũy thêm những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt với nền tảng tài chỉnh ổn định và lành mạnh. Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến sự vận động của dòng tiền ngắn hạn và quản trị việc sử dụng đòn bẩy. Đồng thời, VCBS cho rằng nhà đầu tư cần tránh phân bổ quá nhiều tỉ trọng trong danh mục vào các cổ phiếu đầu cơ, có rủi ro cao khi giá không vận động cùng với yếu tố cơ bản.

Đối với nhà đầu tư dài hạn, VCBS cho rằng nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy, và chọn lọc kỹ càng cổ phiếu để giải ngân. Hai yếu tố chính mà nhà đầu tư có thể xem xét là mức chiết khấu của giá cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường cũng như tiềm năng tăng trưởng dài hạn của doanh nghiệp.

* Có thể bạn quan tâm 

► Thị trường chứng khoán: Nhà đầu tư chỉ nên mua thăm dò với tỉ trọng thấp

►Tín dụng tăng mạnh, lãi suất còn giảm?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày