Tài Chính

Thị trường sẵn sàng cho sự bất ổn của bầu cử Mỹ

Mai Nam Thứ Ba | 03/11/2020 15:31

Ảnh: Inverstors.

Điều chính mà Phố Wall muốn là khiến cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi và có được sự rõ ràng.
Ảnh: Inverstors.

Theo The Telegraph, các đợt phong tỏa trên khắp châu Âu dường như vẫn chưa gây áp lực hoàn toàn lên thị trường. Các thị trường chưa thực sự phản ứng ồ ạt với mức giới hạn của chính phủ Anh. Các cổ phiếu đã "ôm sát" đường thẳng vào đầu phiên giao dịch hôm 2.11 khi mọi con mắt chuyển sang cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Với nhiệm kỳ thứ 2, nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ mang đến những thay đổi trong dàn nhân sự của mình. Ảnh: AP.
Với nhiệm kỳ thứ 2, nhiều khả năng ông Donald Trump sẽ mang đến những thay đổi trong dàn nhân sự của mình. Ảnh: AP.

Người ta bàn nhiều hơn về chiến thắng dự kiến ​​của ông Biden và những gì ông ấy sẽ làm đối với thuế. Các cuộc thăm dò cho thấy chắc chắn Biden dẫn đầu nhưng chặt chẽ hơn ở các bang quan trọng. 

Hơn nữa, có khả năng có một nhóm những người ủng hộ ông Trump im lặng, nhút nhát, những người sẽ không bao giờ thừa nhận rằng họ bỏ phiếu cho tổng thống. Mặt khác, ông Biden có vị trí dẫn đầu rõ ràng ở 4 bang quan trọng - Wisconsin, Pennsylvania, Arizona và Florida. Điều này sẽ giúp đảng Dân chủ vượt qua dễ dàng. 

Tuy nhiên, đây vẫn là một cuộc thi và với việc các tiểu bang được gọi hoặc gọi nhầm với các số liệu thăm dò không chính xác trong suốt đêm bầu cử, khả năng xảy ra vẫn tồn tại một số biến động đáng kể.

Điều chính mà Phố Wall muốn là khiến cuộc bầu cử diễn ra thuận lợi và có được sự rõ ràng. Vì một cuộc bầu cử đầy tranh cãi sẽ chỉ mang lại rủi ro lớn trong ngắn hạn đối với cổ phiếu.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể không nhận được kết quả vào đêm bầu cử. Số lượng phiếu bầu tuyệt đối qua thư ở những bang yêu cầu việc kiểm phiếu chỉ bắt đầu từ ngày 3.11 ở 2 bang Michigan và Pennsylvania, có thể trì hoãn kết quả ngay cả khi không có rủi ro hành động pháp lý. 

Đương kiêm Tổng thống Donald Trump rõ ràng đã chiến đấu ở những nơi có thể. Bây giờ có một sự khác biệt rất lớn giữa một kết quả bị trì hoãn và một kết quả tranh chấp, nhưng kết quả sau gần như chắc chắn sẽ xảy ra với kết quả trước vì tất cả đều tập trung vào tính hợp pháp của các phiếu bầu qua bưu điện.

Điều lo lắng cho giới đầu tư là không bên nào chấp nhận thất bại

Cũng có những bàn tán về thuế giao dịch tài chính, điều này sẽ là một yếu tố tiêu cực dẫn đến rủi ro. Hơn nữa, có một câu hỏi quan trọng sẽ vẫn chưa được trả lời trong năm nay nếu ông Biden chiến thắng?

Liệu biện pháp kích thích khổng lồ mà đảng Dân chủ sẽ tung ra khiến nền kinh tế Mỹ có quá nhiều thanh khoản vào thời điểm kinh tế phục hồi mạnh mẽ, tạo ra lạm phát và dẫn đến chính sách tiền tệ không chắc chắn? 

Nói cách khác, liệu người Mỹ có nhận được quá nhiều kích thích tài khóa đến mức FED bị dồn vào chân tường và buộc phải tăng lãi suất sớm hơn nhiều so với kế hoạch?  

Chứng khoán khép lại một tuần tồi tệ vào thứ sáu ngày 30.10 trong sắc đỏ trở lại, với chỉ số S&P giảm 1,2%. Ảnh: This is Money.
Chứng khoán khép lại một tuần tồi tệ vào thứ Sáu ngày 30.10 trong sắc đỏ trở lại, với chỉ số S&P giảm 1,2%. Ảnh: This is Money.

Chứng khoán châu Âu biến động trái chiều trong phiên giao dịch đầu ngày 2.11. Việc phong tỏa mới ở Anh là một vấn đề lớn đối với một số người và tin tốt cho những người khác. Bởi lẽ, sự phục hồi chậm chạp sau cuộc khủng hoảng chỉ là một bước thụt lùi khổng lồ. Tuy nhiên, hoạt động trực tuyến sẽ diễn ra tốt. 

Chủ sở hữu của Primark, Associated British Foods, có thể bị mất 375 triệu bảng Anh do các cửa hàng ở Anh và khắp châu Âu đóng cửa vào tháng 11, với giả định rằng ngày 2.12 sẽ là ngày các hạn chế được dỡ bỏ. 

Cổ phiếu giảm 3%. Trong khi đó, cổ phiếu của Ocado tăng 8% khi nó nâng mức thu nhập cả năm từ 40 triệu bảng lên 60 triệu bảng Anh. Cũng giống như lần phong tỏa đầu tiên tăng cường thói quen mua sắm trực tuyến, đợt phong tỏa thứ 2 này chắc chắn sẽ cung cấp một số hỗ trợ bổ sung gần như tương tự cho cổ phiếu Ocado. 

Đồng USD vẫn đặt giá tốt trên 94 điểm sau khi thoát ra khỏi phạm vi tháng 10. Sức mạnh đồng USD đã tăng trở lại. Quyết định đóng cửa nền kinh tế vào tháng 11 mang lại tất cả những gì mà các ngân hàng trung ương cần phải làm nhiều hơn. 

PMI là chỉ số quản lí mua hàng hay chỉ số quản lí thu mua, có vai trò như một thước đó sự mạnh mẽ của một nền kinh tế, đặc biệt là trong sản xuất. Ảnh: ST.
PMI là chỉ số quản lý mua hàng hay chỉ số quản lý thu mua, có vai trò như một thước đó sự mạnh mẽ của một nền kinh tế, đặc biệt là trong sản xuất. Ảnh: ST.

Các dữ liệu như bảng lương phi nông nghiệp và PMI toàn cầu trong tuần này có thể bị bỏ qua phần lớn vì đợt phong tỏa thứ 2 bởi đại dịch và cuộc bầu cử sẽ chiếm ưu thế.

Có thể bạn quan tâm:

► Ông Trump hay ông Biden: Ai tốt hơn cho Đông Nam Á?


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày