Thế giới

Chính phủ nhiều quốc gia cần can thiệp để tăng cường sản xuất vaccine

Phùng Mỹ Thứ Năm | 07/01/2021 14:18

Thế giới cần 10 tỉ liều vaccine hoặc thuốc tiêm Moderna để kiềm chế COVID-19 trên toàn cầu. Ảnh: EPA.

Các nhà sản xuất tư nhân hiện không quan tâm nhiều đến tài chính trong việc mở rộng công suất ồ ạt.
Thế giới cần 10 tỉ liều vaccine hoặc thuốc tiêm Moderna để kiềm chế COVID-19 trên toàn cầu. Ảnh: EPA.

Theo Financial Times, thuốc chủng ngừa COVID-19 đang đến quá chậm và chi phí chờ đợi là rất lớn. Các kế hoạch sản xuất và mua sắm hiện tại sẽ mất đến 2 năm trước khi thế giới gần có đủ liều cho tất cả mọi người. Điều này có thể là tối ưu cho các nhà sản xuất, nhưng nó không phải là cho xã hội. Cần phải có một kế hoạch B.

Thế giới đang chiến thắng và cũng đang thua trong cuộc chạy đua vaccine. Ảnh: FP.
Thế giới đang chiến thắng và cũng đang thua trong cuộc chạy đua vaccine. Ảnh: FP.

Thế giới cần 10 tỉ liều BioNTech / Pfizer hoặc Moderna, có hiệu quả hơn 94%, để tiêm 2 mũi cho 5 tỉ người, đủ để hạn chế dịch bệnh trên toàn cầu. Nhưng mục tiêu sản xuất hàng năm của họ vào năm 2021 là khoảng 2 tỉ đơn vị. 

Rất khó để đánh giá các loại vaccine của Trung Quốc, Nga và Ấn Độ, do nghi ngờ về hiệu quả và độ an toàn của chúng. Vì vậy, hy vọng của hầu hết các quốc gia đều dựa vào vaccine Oxford / AstraZeneca, cũng tương đối rẻ và dễ phân phối.

Một bác sĩ tình nguyện quản lý phiên bản thử nghiệm của vaccine COVID-19 ở Moscow vào ngày 11.8.2020. Ảnh: FP.
Một bác sĩ tình nguyện quản lý phiên bản thử nghiệm của vaccine COVID-19 ở Moscow vào ngày 11.8.2020. Ảnh: FP.

Liên doanh này có kế hoạch tăng sản lượng lên 3 tỉ liều đến năm 2021. Nhưng cho đến nay họ mới chỉ sản xuất được khoảng 4 triệu liều vaccine. Hơn nữa, 2 mũi tiêm của vaccine có hiệu quả trung bình là 70% trong khi các vấn đề với thiết kế thử nghiệm có thể làm chậm sự chấp thuận của Mỹ và EU.

Ngay cả khi việc sản xuất của AstraZeneca được thực hiện đầy đủ và các loại vaccine khác từ các công ty như Johnson & Johnson hay Novavax được phê duyệt và sản xuất, thế giới sẽ thiếu đủ liều vaccine trong một thời gian dài. 

Tuy nhiên, hàng tháng việc phong tỏa đang làm tiêu tốn của nền kinh tế hàng tỉ USD. Nó cũng làm tăng nguy cơ xuất hiện nhiều chủng độc lực hơn, như với các biến thể ở Anh và Nam Phi. Mối nguy này sẽ chỉ giảm bớt khi mọi người ở khắp mọi nơi được tiêm chủng.

Với chi phí khổng lồ, chính sách kinh tế tốt nhất sẽ là huy động và điều phối các nguồn lực toàn cầu để tăng cường sản xuất vaccine càng nhanh càng tốt. Năng lực cần được mở rộng, ký hợp đồng phụ cho nhiều công ty hơn nếu cần hoặc thậm chí thành lập nhà máy mới. 

Nếu chúng ta thực sự “chiến tranh” với virus, các chính phủ sẽ tập trung tất cả nguồn lực của họ vào một nhiệm vụ này. Thay vào đó, có một hố sâu ngăn cách giữa cách người ta nói và thực tế của việc sản xuất vaccine.

Có những lý do chính đáng để dựa vào các nhà sản xuất thương mại, miễn là các ưu đãi phù hợp. Nhưng không phải vậy. Các nhà sản xuất vaccine ít quan tâm đến việc mở rộng sản xuất ồ ạt. Trên thực tế, tình trạng tài chính của họ sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu họ làm vậy. 

Nếu họ tăng cường năng lực sản xuất để cung cấp cho toàn thế giới trong vòng 6 tháng, các cơ sở mới xây dựng sẽ trống rỗng ngay sau đó. Lợi nhuận sau đó sẽ thấp hơn nhiều so với các kịch bản hiện tại, khi các nhà máy hiện tại sản xuất với công suất trong nhiều năm tới.

Có 2 mô hình để tăng công suất sản xuất vaccine nhanh chóng hơn. Đầu tiên là để các chính phủ trợ cấp thêm cho sản xuất hoặc phí bảo hiểm để giao hàng nhanh hơn. Điều đó sẽ cho phép các nhà sản xuất trả cho các nhà cung cấp chi phí để tăng tốc sản xuất của họ. Suy cho cùng, họ cũng phải tăng ca để tạo ra năng lực mới. Rõ ràng, cách tiếp cận này sẽ tốn kém. Tuy nhiên, nó sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí từ việc phong tỏa đang diễn ra.

Mặc dù vậy, không có gì đảm bảo rằng các công ty sẽ mở rộng sản xuất theo hướng tối ưu cho xã hội. Trong mô hình thứ 2, các chính phủ sẽ chuyển sang “nền kinh tế chiến tranh sống động” và đặt hàng sản xuất hàng loạt. Các khoản thanh toán bồi thường cho các công ty có bằng sáng chế đã được sử dụng có thể được giải quyết sau, khi virus đã bị đánh bại.

Điều đó cũng có thể có những rủi ro. Thứ nhất, không rõ các chính phủ sẽ quản lý các nhiệm vụ sản xuất phức tạp như vậy hiệu quả như thế nào. Ngoài ra, những gì sẽ xảy ra tiếp theo sau đại dịch? Không nghi ngờ gì nữa, các nhà nghiên cứu sẽ chạy đua để phát triển vaccine mới. Liệu các nhà tài chính có tài trợ cho họ hay không là một vấn đề khác. Nó sẽ phụ thuộc vào sự giải quyết cuối cùng đạt được giữa các chính phủ và các công ty lần này.

Có thể cần một chính sách hỗn hợp. Khuyến khích tài chính để mở rộng sản xuất có thể được ưu tiên hàng đầu. Sau đó là các biện pháp can thiệp trực tiếp, chẳng hạn như sử dụng bằng sáng chế của chính phủ hoặc bắt buộc cấp phép sản xuất, nếu các biện pháp khuyến khích tài chính không đủ.

Dù thế nào đi nữa, chi phí sản xuất vaccine dưới mức tối ưu không thể được biện minh từ quan điểm sức khỏe cộng đồng hoặc quan điểm kinh tế. Không sớm thì muộn, cái giá phải trả về mặt chính trị cũng sẽ trở nên không thể chấp nhận được. Cần có một kế hoạch B khẩn cấp để sản xuất đủ vaccine một cách nhanh chóng để bảo vệ tất cả chúng ta.

Có thể bạn quan tâm:

Rủi ro và tác dụng phụ của việc tiêm chủng vaccine COVID-19


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày