Thế giới

Hơn 2/3 dân Thụy Sĩ phản đối việc được chu cấp tiền hàng tháng

Thứ Hai | 06/06/2016 09:17

Những người đề xuất ý tưởng trên cho rằng việc cấp một khoản thu nhập như vậy sẽ giúp chống đói nghèo và bất bình đẳng trong xã hội hiện nay.

Mặc dù kết quả cuối cùng chưa được công bố, song theo dự báo thì có gần 75% số người bỏ phiếu đã phản đối đề xuất Nhà nước Thụy Sĩ chu cấp hàng tháng cho mỗi công dân từ khi sinh ra cho đến khi qua đời, một khoản tiền đủ sống mà không có bất cứ điều kiện nào kèm theo.

Đây là cuộc bỏ phiếu đầu tiên trên thế giới về vấn đề này. Tuy nhiên, đối với những người ủng hộ đề xuất trên, cuộc bỏ phiếu ngày 5/6 vẫn là một thành công.

“Ngày hôm nay đối với chúng tôi là một ngày thành công. Chúng tôi kỳ vọng tỷ lệ ủng hộ là 15%, nhưng con số này đã lên tới hơn 20%. Điều này có nghĩa người dân Thụy Sĩ mong muốn cuộc tranh luận về việc này sẽ tiếp tục. Tôi tin tưởng trong 7 đến 10 năm tới, ý tưởng này sẽ trở thành hiện thực tại Thụy Sĩ,” Che Wagner, một người ủng hộ đề xuất, vui vẻ nói.

Những người đề xuất ý tưởng trên cho rằng việc cấp một khoản thu nhập như vậy sẽ giúp chống đói nghèo và bất bình đẳng trong xã hội hiện nay.

Khoản tiền này đủ để mọi công dân chi trả cho những nhu cầu cơ bản của bản thân, qua đó có thể xóa bỏ tình trạng phụ thuộc vào trợ cấp xã hội của những người không có kế sinh nhai, cho phép mỗi người lựa chọn một công việc ưa thích, khuyến khích sáng tạo và sự tận tâm trong công việc, đồng thời tăng giải pháp trong việc trông giữ trẻ em và chăm sóc người già hoặc người bệnh.

Những người đề xuất ý tưởng trên dự tính mỗi người Thụy Sĩ trưởng thành sẽ nhận được khoản UBI 2.500 francs Thụy Sĩ (tương đương 2.500 USD) mỗi tháng trong khi đối với mỗi trẻ em là 625 francs Thụy Sĩ.

Dựa trên những số liệu thống kê dân số năm 2012, để đáp ứng các khoản này, chính quyền liên bang nước này ước tính phải chi 208 tỷ francs/năm, tương đương với 35% Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Sĩ./.

Nguồn Vietnam+


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày