Thế giới

Người thừa kế của Samsung được trả tự do

Bá Ước Thứ Hai | 05/02/2018 16:18

Bloomberg

Tòa án cho biết ông Jay Y. Lee sẽ bị quản thúc tại gia trong bốn năm.
Bloomberg

Tòa thượng thẩm Hàn Quốc bất ngờ thả tự do cho phó chủ tịch của Samsung, Jay Y. Lee, sau khi đình chỉ bản án tù vì hối lộ. Đây là một quyết định gây ngạc nhiên lớn và làm dấy lên những câu hỏi về việc liệu chính phủ Hàn Quốc có thể mạnh tay cải tổ các chaebol (tập đoàn kinh tế) của nước này.

Người thừa kế tập đoàn lớn nhất nước này đã kháng cáo bản án của ông, vốn cũng đã được tòa án đã giảm xuống còn hai năm rưỡi. Tòa án cho biết Lee sẽ bị quản chế trong bốn năm. Theo ông Yonhap, Lee đã bị bắt giam 353 ngày.

Ông Jun Sung-in, giáo sư kinh tế tại Đại học Hongik, nói: "Chính phủ Hàn Quốc luôn chần chừ trong với việc cải tổ các chaebol. Họ sẽ phải đối mặt với áp lực tăng lên sau vụ việc này. Đây sẽ là một tiền lệ dành khác cho các chaebol ".

Lee, 49 tuổi, là nhân vật có kinh doanh có địa vị cao nhất vướng vào bê bối hối lộ, vốn đã kết thúc sự nghiệp chính trị của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và làm gia tăng sự giận dữ của người dân nước này với các chaebol. Các công tố viên ban đầu muốn kết án ông Lee hơn 10 năm, lập luận rằng sẽ giúp thiết lập các khuôn khổ pháp luật cho một quốc gia, mà luôn nổi tiếng với hệ chặt chẽ giữa chính phủ và doanh nghiệp.

Một tòa án ở Seoul trước đó đã kết án ông về việc trao tặng một người bạn trung thành của bà Park những con ngựa thuần chủng với hy vọng nó sẽ bảo đảm sự hỗ trợ của chính phủ cho việc sáp nhập mà có thể giúp ông thăng tiến lên vị trí hàng đầu của công ty. Lee đã phản đối những cáo buộc trên và đã kháng cáo lại bán án ban đầu. Ông nói rằng ông không bao giờ tìm cách phế truất người cha đang nằm viện của mình và giành lấy vị trí cao nhất của Samsung.

Trong khi Lee đang bị giam giữ, Samsung Electronics chỉ định người lãnh đạo tập đoàn thay ông Lee và công ty tiếp tục hoạt động tốt hơn.

Phiên tòa xét xử người thừa kế của Samsung tập trung vào việc sát nhập năm 2015 giữa hai công ty thành viên của Samsung, những người đã cho Lee cổ phần mới của Samsung C & T Corp, sau đó là cổ đông lớn Samsung Electronics. Các công tố viên cáo buộc Lee đã biết về mối quan hệ bí mật giữa Park và bạn của cô và sử dụng thông tin đó để đảm bảo thỏa thuận được thông qua, nhằm gia tăng quyền lực của anht tại tập đoàn sản xuất trên điện thoại thông minh và chip nhớ.

Samsung cho biết tập đoàn này sáp nhập hai công ty con để tăng khả năng cạnh tranh của mình, và Lee lập luận trong phiên tòa rằng thương vụ này không nhằm tăng vị thế của ông trong công ty.

Bà Park Geun Hye, người đã phế truất khỏi vị trí Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 3.2017 và đang bị xét xử riêng vì cáo buộc tham nhũng và lạm dụng quyền lực, đã phủ nhận việc tìm hối lộ cho bản thân hoặc bạn của cô. Người bạn thân Choi Soon-sil, người đã nhận con ngựa, cũng đã bác bỏ cáo buộc.

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày