Thế giới

Phát hiện kháng thể chống được nhiều biến chủng của COVID-19

Phùng Mỹ Thứ Ba | 24/08/2021 14:37

Kháng thể mới gắn vào một phần của virus có ít khác biệt giữa các biến thể. Ảnh: NDTV.

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một loại kháng thể có mức độ bảo vệ cao đối với hàng loạt biến chủng của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.
Kháng thể mới gắn vào một phần của virus có ít khác biệt giữa các biến thể. Ảnh: NDTV.

Theo NDTV, các nhà nghiên cứu đã xác định được một loại kháng thể có khả năng bảo vệ cao với liều lượng thấp chống lại một loạt các biến thể của virus SARS-CoV-2. Phát hiện này được kỳ vọng sẽ giúp phát triển các liệu pháp điều trị đối với nhiều loại biến chủng của COVID-19.

Kháng thể mới được xác định này gắn với một phần virus, đồng nghĩa với việc nguy cơ virus kháng thuốc sẽ khó xảy ra hơn.

Giáo sư Michael S Diamond của Trường Y Dược thuộc Đại học Washington – tác giả nghiên cứu cho biết: "Các kháng thể hiện tại có thể chống lại một số nhưng không phải tất cả biến chủng của virus. Virus dường như sẽ biến đổi liên tục qua thời gian và không gian. Việc kết hợp nhiều loại kháng thể có hiệu quả sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc".

Virus SARS-CoV-2 sử dụng gai protein để bám và xâm nhập vào tế bào ở hệ hô hấp của người. Các kháng thể có tác dụng ngăn protein gai đó bám vào tế bào, từ đó vô hiệu hóa virus, ngăn nguy cơ nhiễm bệnh.

Để tìm ra các kháng thể chống lại một loạt biến thể của SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu đã tiêm một phần protein quan trọng mà virus SARS-COV-2 sử dụng được gọi là miền liên kết thụ thể (RBD) cho chuột. Sau đó, họ chiết xuất các tế bào tạo ra kháng thể và thu được 43 kháng thể. Họ tiếp tục sàng lọc 43 kháng thể này bằng cách đo mức độ hiệu quả của từng kháng thể trong việc ngăn chặn biến chủng ban đầu của SARS-CoV-2 được phát hiện vào cuối năm 2019.

Tiếp đến, họ dùng 9 kháng thể trung hòa mạnh nhất được thử nghiệm với chuột để xác định liệu kháng thể đó có giúp động vật nhiễm virus tránh được bệnh hay không. Kết quả là nhiều kháng thể đã vượt qua cả 2 thử nghiệm với mức độ hiệu quả khác nhau.

Loại kháng thể mới được kỳ vọng có thể giúp phát triển các liệu pháp chống COVID-19. Ảnh: Shutterstock.
Loại kháng thể mới được kỳ vọng có thể giúp phát triển các liệu pháp chống COVID-19. Ảnh: Shutterstock.

Các nhà nghiên cứu chọn ra 2 kháng thể hiệu quả nhất và tiếp tục thử nghiệm với các biến chủng khác của virus SARS-CoV-2, trong đó có tất cả 4 biến chủng thuộc nhóm đáng lo ngại là Alpha, Beta, Gamma, và Delta cũng như hai biến chủng đáng quan tâm là Kappa và Iota, cùng một số biến chủng chưa được đặt tên khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện một kháng thể có tên gọi SARS2-38 có thể dễ dàng trung hòa tất cả các biến chủng, trong đó có biến chủng Beta nổi tiếng với đặc điểm có thể kháng kháng thể.

 

Nhà khoa học Michael S Diamond giải thích: "Đó là sự kết hợp bất thường và rất đáng mong đợi đối với một kháng thể. Ngoài ra, nó liên kết với một vị trí duy nhất trên protein đột biến mà các kháng thể khác đang phát triển không nhắm tới. Điều đó thật tuyệt vời cho liệu pháp kết hợp".

Theo nhóm nghiên cứu, kháng thể này có thể kết hợp với một kháng thể khác để tạo ra một liệu pháp kết hợp mà virus khó chống lại.

Từ cuối 2019, virus SARS-CoV-2 đã và đang gây ra đại dịch COVID-19 toàn cầu. Đến nay, thế giới đã có hơn 213 triệu người nhiễm bệnh, gần 4,5 triệu người tử vong. Việc virus liên tục đột biến đang gây trở ngại cho cuộc chiến ứng phó đại dịch của thế giới. Các nước đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng để ngăn chặn nguy cơ xuất hiện những biến chủng nguy hiểm hơn của SARS-CoV-2. Ngoài ra, giới khoa học cũng tiếp tục nghiên cứu các thuốc điều trị COVID-19.

Có thể bạn quan tâm:

Giá cổ phiếu của hãng vaccine Moderna tăng không ngừng trong gần 2 năm


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày