Thế giới

Tình hình Thụy Điển tạm lắng sau khi rung chuyển vì bạo động

Thứ Bảy | 25/05/2013 14:27

Cảnh sát phải huy động thêm lực lượng tăng viện mới làm dịu bớt được tình hình. Đất nước vẫn sốc vì cơn khủng hoảng.
Cơn "địa chấn" kéo dài gần 1 tuần qua ở Thụy Điển đã lan ra ngoàiStockholm vào hôm 24/5 nhưng lực lượng cảnh sát tăng viện được phái tới thủ đô đã giúp giảm bạo lựcở đó sau khi có hàng chục thanh niên phóng hỏa đốt cháy xe hơi và một nhà máy tái chế.

Vụ bạo loạn, khơi nguồn từ đầu tháng 5 do vụ cảnh sát bắn một cụông 69 tuổi, đã bước sang đêm thứ 6 tại các khu vực dân nhập cư nghèo khó ở Stockholm. Truyền thôngđịa phương cho biết cụ ông này là 1 người Bồ Đào Nha nhập cư và bị nghi sử dụng một con dao to.

Hai xe ô tô biến thành đuốc ở thủ đô Thụy Điển nhưng thành phố cóvẻ đã yên tĩnh phần nào từ khi rắc rối xảy ra.

Towe Hagg, một phát ngôn viên cảnh sát của Stockholm, nói với phóngviên: "Tình hình khá hơn chút. Dĩ nhiên vẫn còn nhiều đám cháy."

Cứu hỏa cố gắng dập lửa trong dãy xe bị đốt ở Thụy Điển (ảnh: Reuters)

Tuy nhiên tại Orebro một thị trấn ở miền Trung Thụy Điển, khoảng25 thanh niên bịt mặt đã đốt 3 chiếc xe hơi, 1 trường học và toan thiêu trụi cả 1 đồn cảnh sát. Mộttòa nhà cổ đã chìm trong lửa ở thị trấn Sodertalje, cách thủ đô nước này chưa đầy một giờ ôtô.

Học sinh tại 1 trường tiểu học ở vùng ngoại ô Kista của Stockholmđã quay trở lại trường vào hôm 24/5 và nhận thấy bên trong trường đã bị cháy rụi.

Bộ trưởng hội nhập của Thụy Điển nói với Reuters: "Trước mắt, cầnkíp nhất là đảm bảo các khu vực ngoại ô quay trở lại với cuộc sống thường nhật. Về dài hạn, chúngtôi cần tạo ra những thay đổi tích cực ở khu vực này."

Cảnh sát cho biết họ đã phải huy động "viện quân" từ các thành phốMalmo và Gothenburg. Thủ tướng Fredrik Reinfeldt hôm 24/5 đã tổ chức họp khẩn cấp để bàn thảo vềcuộc khủng hoảng.

Vụ bạo loạn lần này chứng kiến cảnh các thanh niên bịt mặt xông vàophá hoại trường học, thư viện và đồn cảnh sát, đốt xe hơi và ném đá vào cảnh sát cũng như lính cứuhỏa.

Quy mô bạo động ở Stockholm không thấm vào đâu so với bạo loạn ởLondon và Paris trong những năm gần đây và gần như không có người bị thương. Tuy nhiên với việc hơn100 xe ô tô bị đốt cháy trong tuần qua thì cũng đã đủ gây sốc cho quốc gia này, vốn nổi tiếng là antoàn và thanh bình.

Nguồn VOV News


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày