Thế giới

Vốn hóa Aramco vượt 2.000 tỷ USD, một thất bại của Phố Wall

Kim Dung Thứ Sáu | 13/12/2019 11:49

Thương vụ Aramco trở thành một bê bối? Ảnh: Bloomberg.

Trước sự thất bại từ thương vụ IPO của WeWork và Uber Technology, nhiều tổ chức đã định giá thấp tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Thái tử Mohammed bin Salman.
Thương vụ Aramco trở thành một bê bối? Ảnh: Bloomberg.

Khi giới ngân hàng tham gia tư vấn thương vụ IPO Tập đoàn Saudi Aramco, họ đã nói với ông Al-Rumayyan, chủ tịch tập đoàn này về điều mà ông ta muốn nghe. Đó là thị giá 2.000 tỷ USD cho tập đoàn này không phải là vấn đề phải lớn.

Ban đầu, phố Wall còn ước tính giá trị của Aramco sẽ dao động ở mức 1.700 tới 2.400 tỷ USD.

Tuy nhiên, khi gần đến ngày chào sàn, những con số trên có vẻ lung lay. Vào tháng 9 và đầu tháng 10, các chuyên gia tư vấn của Aramco đi khắp thế giới để thỏa thuận với các nhà quản lý quỹ từ Boston đến London hay Tokyo. Ở khắp nơi, tất cả các chuyên gia đều cho rằng, định giá của Aramco quá cao.

Thậm chí, tại Thụy Sĩ, nơi đang quản lý hàng nghìn tỷ USD của những người giàu nhất thế giới, nhà quản lý quỹ Pictet & Cie. định giá công ty dầu mỏ Ả rập Xê út chỉ đáng giá 800 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng mà Thái tử Ả rập Xê út đề ra.

Yasir Al-Rumayyan, phải, và Aramco, CEO Amin Nasser, nghĩ rằng IPO sẽ khá dễ dàng.
Yasir Al-Rumayyan, phải, và Aramco, CEO Amin Nasser, nghĩ rằng IPO sẽ khá dễ dàng.

Theo các tài liệu tổng hợp, phần đông giới phân tích đều tin rằng Aramco chỉ có giá 1.200 tỷ USD. Một vài bên cho rằng giá trị của công ty dầu mỏ quốc doanh Ả rập Xê út có thể cao hơn nhưng cũng chỉ có thể chạm tới mức tối đa là 1.500 tỷ USD.

Lúc đó, ông Al-Rumayyan, 49 tuổi, người vốn không có kinh nghiệm về ngành dầu khí trước khi trở thành chủ tịch Aramco, cảm thấy bị các lãnh đạo Ngân hàng ở Phố Wall phản bội. Trước đây, họ đã nói với ông rằng, Aramco có giá 2.000 tỷ USD là hợp lý và khả thi.

Với mong muốn khôi phục lại vị thế của vương quốc sau vụ sát hại Jamal Khashoggi, Riyadh đã quyết định “nghỉ chơi” với các nhà đầu tư nước ngoài và bán cổ phần Aramco tại địa phương. 

Chính phủ gây áp lực cho các gia đình giàu có ở địa phương, nhiều người trong số họ có các thành viên bị nhốt tại Ritz-Carlton của Riyadh vào năm 2017, và đưa một vài người bạn ở khu vực Trung Đông, bao gồm các quỹ do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait kiểm soát. Thậm chí sau đó, nó đã phải thỏa hiệp về việc định giá, giải quyết được 1.700 tỷ USD.

10 công ty hàng đầu thế giới tính theo giá trị thị trường. Nguồn: Bloomberg.
10 công ty hàng đầu thế giới tính theo giá trị thị trường. Nguồn: Bloomberg.

Thương vụ IPO Aramco trở thành thắng lợi của Thái tử Salman. Aramco công bố việc gây quỹ kỷ lục 25,6 tỷ USD, “vượt mặt” thương vụ trị giá 25 tỷ USD của Tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba.

Mức vốn hóa hiện tại khiến Aramco trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, “cho đến bây giờ Apple sẽ giao dịch ở Riyadh chứ không phải ở Mỹ”.

Đối với Phố Wall, vốn đã bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ trong thương vụ IPO của WeWork và Uber Technology, Aramco là một sự bê bối khác. 

Sau khi đưa ra các định giá phi thực tế để giành được một vị trí trong thỏa thuận, các ngân hàng nổi tiếng nhất thế giới đã không thể hoạt động, nhận sự khinh miệt từ khách hàng của họ và chế giễu từ các nhà đầu tư. 

Bây giờ, nhiều ngân hàng phải đối mặt với viễn cảnh không được trả tiền trong gần bốn năm làm việc.

►Giữa khủng hoảng, WeWork sẽ mở thêm hai địa điểm mới tại Việt Nam trong năm 2019

►WeWork IPO: Đầu tư vào niềm tin

Nguồn Bloomberg


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày