Thế giới

World Bank sẵn sàng bơm tiền để hạn chế ảnh hưởng từ Fed

Thứ Tư | 19/06/2013 21:43

Ngân hàng thế giới (World Bank) đang theo sát động thái của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và sẵn sàng bơm thêm vốn khi chi phí đi vay tăng.
Trả lời phỏng vấn Reuters hôm nay 19/6, chủ tịch World Bank, ông Jim Yong Kim, cho biết, ngân hàng này đặc biệt lo ngại về ảnh hưởng lan truyền đến các nền kinh tế đang phát triển trong trường hợp Mỹ giảm quy mô nới lỏng tiền tệ. Theo ông, nếu Mỹ giảm quy mô nới lỏng định lượng (QE), chi phí đi vay ở Mỹ và cũng như các nền kinh tế đang phát triển khác sẽ tăng và đó thực sự là “điều đáng lo ngại”.

Bình luận trên được đưa ra trước khi Fed kết thúc cuộc họp 2 ngày. Thị trường chờ đợi kết quả họp để có thêm thông tin sau khi chủ tịch Fed hồi cuối tháng 5 tuyên bố Fed có thể giảm nới lỏng tiền tệ vào cuối năm nay. Tuyên bố này khiến dòng tiền bắt đầu rút khỏi các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, ông Jim Yong Kim cho rằng, quy mô rút vốn khỏi các thị trường mới nổi sẽ không đáng lo ngại như từng xảy ra ở giai đoạn khủng hoảng tài chính châu Á cuối những năm 1990. Ông cũng không cho rằng, Fed sẽ điều chỉnh chính sách “mạnh và giật cục”.

Ông Kim nhấn mạnh, nếu chi phí đi vay bắt đầu tăng, World Bank sẽ tìm cách để tạo thêm đầu tư nhằm tạo vốn cho cơ sở hạ tầng.

Nguồn Reuters/Dân Việt


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày