Xe Thông Minh

Tencent ở đâu trong cuộc đua xe điện ở Trung Quốc?

Đông Sang Thứ Hai | 27/06/2022 15:53

Ảnh: T.L

Là một trong các công ty internet hàng đầu Trung Quốc nhưng dấu ấn của Tencent trong mảng xe điện hiện nay vẫn là ẩn số.
Ảnh: T.L

Theo ông Dowson Tong, Phó Chủ tịch điều hành cấp cao của Tencent và Giám đốc Điều hành Nhóm công nghiệp Thông minh và Đám mây, cho biết quan điểm của công ty là không trực tiếp tham gia vào việc chế tạo ô tô.

Thay vào đó, công ty sẽ xây dựng hạ tầng “mềm” để hỗ trợ các công ty chế tạo ô tô, cụ thể là giải pháp điện toán đám mây của hãng. Ông Tong cho biết, Tencent sẽ tận dụng các công nghệ của mình, bao gồm điện toán đám mây, AI và dữ liệu lớn, để cung cấp cho ngành công nghiệp ô tô các nền tảng và công cụ tùy chỉnh với ngưỡng chi phí thấp để biến đám mây trở thành năng suất mới của ô tô thông minh.

Chiến lược của gã khổng lồ trò chơi và truyền thông xã hội lớn nhất Trung Quốc dựa trên nhận định của họ rằng nhu cầu về điện toán đám mây sẽ phát triển nhanh chóng cùng với tốc độ phát triển của ngành công nghiệp xe hơi thông minh.

Theo tín toán của công ty, ô tô tự lái tạo ra khoảng 8 đến 32 terabyte dữ liệu cho mỗi tám giờ lái xe, đòi hỏi khả năng xử lý, truyền và lưu trữ dữ liệu mạnh mẽ.

Ông Tong cũng tin rằng, sự phát triển của ô tô thông minh và lái xe tự động đã khiến các công nghệ kỹ thuật số, bao gồm chip, AIoT và điện toán biên trở thành những thành phần cốt lõi quan trọng như động cơ và hộp số.

Vậy Tencent sẽ giúp các nhà sản xuất ô tô chế tạo ô tô như thế nào? Ông Tong trích dẫn các ví dụ sau:

Trong R&D, công nghệ kép kỹ thuật số có thể mô phỏng các kịch bản thử nghiệm thực tế và rút ngắn đáng kể chu kỳ R&D.

Hay như trong hoạt động tiếp thị, Trung tâm dữ liệu tiếp thị có thể đưa ra các quyết định tiếp thị theo hướng dữ liệu và cải thiện chuyển đổi khách hàng tiềm năng, tăng cường thương mại và quản lý kênh. “Trong vài năm qua, I Intelligent Mobility của Tencent đã phục vụ hơn 100 nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ di động.”, ông Tong nói.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày