Bất động sản

Mua suất đỗ xe – chuyện phổ biến trên thế giới

Hoàng Kim Thứ Sáu | 08/10/2021 08:00

Và tại Singapore, ô tô là một trong những tiêu chí khẳng định sự giàu có của chủ nhân.

Tại nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, mua suất đỗ xe tại các chung cư và khu đô thị đã trở thành thực tế phổ biến.
Và tại Singapore, ô tô là một trong những tiêu chí khẳng định sự giàu có của chủ nhân.

Những năm gần đây, trước sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu sở hữu "mái nhà cho xế hộp" tại các thành phố lớn, người tiêu dùng Việt cũng đang dần tiếp nhận việc mua chỗ đỗ xe như một xu thế tất yếu của sự phát triển.

Đẳng cấp của người giàu Singapore

Có nhiều thước đo về sự thành công của một con người trong cuộc sống. Và tại Singapore, ô tô là một trong những tiêu chí khẳng định sự giàu có của chủ nhân. Lye Fook Hou (29 tuổi), COO một công ty phần mềm là hình ảnh tiêu biểu về một thế hệ trẻ Singapore thành đạt. Chiếc ô tô đắt tiền Lye đi hàng ngày nói lên đẳng cấp thượng lưu của Lye trong xã hội Singapore.

Báo cáo Chi phí Sinh hoạt Toàn cầu (WCL) của Economist Intelligence Unit (EIU) đã lấy giá xe ôtô làm căn cứ để nói về sự đắt đỏ của đảo quốc sư tử. Đây là quốc gia có mức thuế ô tô thuộc top đầu thế giới với thuế suất 100% giá xe. Ngoài ra, người mua còn phải nộp tiền để có được giấy phép lưu hành phương tiện (Certificate of entitlement - COE) và sử dụng xe đó trong 10 năm. Mức phí trung bình để mua một COE ở Singapore là vào khoảng 36.446 USD.

Một suất đỗ xe tại Singapore có thể đắt ngang ngửa giá trị của chính chiếc xe đó.
Một suất đỗ xe tại Singapore có thể đắt ngang ngửa giá trị của chính chiếc xe đó.

Chưa dừng lại ở đó, chi phí cho một chiếc xe còn phải kể đến việc mua một suất đỗ xe. Sự đắt đỏ của những slot đỗ ô tô định danh cũng nói lên đẳng cấp của giới nhà giàu Singapore. Những người thuộc tầng lớp trung lưu và giàu có như Lye thường mua một suất đỗ xe định danh tại chính nơi sinh sống. Giữa năm 2018, Lye đã chi khoản tiền tương ứng gần 200.000 USD (số tiền gần bằng giá trị chiếc ô tô đang đi) để mua một chỗ đỗ xe định danh tại chung cư. Thay vì hình thức trả tiền phí theo tháng - vốn là cách thức mà những người thuê ở, không có ý định gắn bó lâu dài lựa chọn, phần lớn cư dân tại tòa chung cư cao cấp này cũng mua slot đỗ ô tô định danh.

Dù chỗ đỗ ô tô không hề rẻ nhưng Lye cho rằng việc mua thay vì trả tiền thuê hàng tháng là bài toán lợi ích tài chính mà Lye và cư dân ở đây đều thấy rõ và quan trọng hơn là sự tiện lợi trong cuộc sống mà suất mua này mang lại. Tại Singapore, nhu cầu gửi xe liên tục tăng qua các năm, việc sở hữu theo hình thức mua bán chỗ đỗ xe đảm bảo sự ổn định, không bị mất chỗ hay giá thuê tăng phi mã theo thời gian. 

Tại nhiều quốc gia phát triển khác như Hồng Kông (Trung Quốc), Malaysia, Australia… chỗ đỗ xe cũng vô cùng đắt đỏ khi khoảng diện tích hơn chục m2 có giá lên tới hàng trăm ngàn đô la. Chính lợi ích tiết kiệm chi phí và sự gia tăng giá trị bất động sản mà chỗ đỗ xe mang lại nên người dân tại những quốc gia này sẵn sàng chi trả khoản tiền không hề nhỏ đó.

Người giàu Việt tìm mua chỗ đỗ xe

Theo số liệu Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), ngành công nghiệp ô tô Việt Nam phát triển khá nhanh trong vòng 3 năm qua. Tốc độ tăng trưởng của thị trường xe dưới 9 chỗ đạt trung bình 20 - 30%/năm, gây áp lực lên các thành phố lớn – nơi mà hạ tầng, cơ sở vật chất luôn hụt hơi trước sự phát triển mạnh của giao thông. Do đó, dù chưa phổ biến rộng rãi nhưng xu hướng mua suất đỗ xe ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trong vài năm trở lại đây, khi bài toán về hạ tầng giao thông tĩnh đang là một thực trạng nan giải và đầy thách thức.

v

Đăng kí mua chỗ đỗ xe ô tô là xu thế tất yếu của thị trường BĐS Việt Nam (ảnh minh hoạ).

Trên thực tế, phần lớn các bãi gửi xe tự phát của tư nhân đến bãi gửi xe ở các chung cư ở Việt Nam đều đang đối mặt với thực trạng thiếu hụt diện tích gửi xe. Ngay tại các chung cư, số lượng cư dân sở hữu xe hơi ngày một lớn, đặc biệt ngày càng nhiều gia đình có nhu cầu gửi nhiều hơn một ô tô khiến các dự án cũng không thể cung ứng tất cả chỗ đỗ xe. Người tiêu dùng Việt vốn mặc định việc cứ mua nhà tại các dự án là có chỗ đỗ xe ô tô trả tiền thuê theo tháng đang dần chấp nhận thực tế là phải bốc thăm để có chỗ đỗ xe. Những cư dân nào không bốc thăm trúng, phải dời xe đi nơi khác, tự tìm chỗ đỗ bên ngoài.

Để chắc chắn, cư dân tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã chọn phương án mua chỗ để ô tô và đây là một trong những việc được ưu tiên khi chuyển về sinh sống tại tổ ấm mới. Bởi cũng giống như cư dân tại Singapore, Hồng Kông (Trung Quốc), hay Australia… họ hiểu rất rõ lợi ích của việc này. Chị Huỳnh Thu Phương, cư dân tại một dự án cao cấp tại TP.HCM cho biết khi gia đình chuyển về sống tại đây, việc đầu tiên chị làm là đăng kí mua chỗ đỗ xe ô tô bởi trước đó từng chật vật tìm chỗ đỗ xe khi sống tại nhà cũ. Chị hiểu việc đăng kí mua để chỗ đỗ xe sớm sẽ tránh được những phiền phức trong việc bốc thăm bởi nếu nhu cầu gửi xe quá lớn thì việc bốc thăm không đảm bảo chắc chắn sẽ mua được chỗ đỗ xe. Cũng theo chị Phương, việc mua chỗ đỗ xe giúp chị tiết kiệm đến 60% tiền thuê trong 50 năm và tránh được những rủi ro mà việc đi thuê mang lại như trả thêm chi phí khi giá thuê tăng.

Anh Phan Thế Bảo, cư dân một dự án chung cư cao cấp tại Hà Nội cũng đồng quan điểm với chị Phương. Theo anh Bảo, việc căn hộ có một chỗ đỗ xe theo hình thức mua sẽ làm tăng giá trị căn hộ. Ngày nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, tiện ích chỗ đỗ xe là một trong những tiêu chí mà người mua lựa chọn khi mua sản phẩm bất động sản. Theo quy định của pháp luật, chỗ đỗ xe cũng có thể được chuyển nhượng cho người dân khác sinh sống trong dự án.


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày