Bất động sản

Ngành bất động sản khu công nghiệp Việt Nam vẫn có tiềm năng tăng trưởng lớn

Ngọc Tâm Thứ Sáu | 12/04/2024 16:54

Tại miền Nam, diện tích hấp thụ 2023 ghi nhận hơn 500 hecta, đưa tỉ lệ lấp đầy tăng lên mức 92%. Ảnh: TL.

Ngành bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam được giới phân tích đánh giá tích cực nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ.
Tại miền Nam, diện tích hấp thụ 2023 ghi nhận hơn 500 hecta, đưa tỉ lệ lấp đầy tăng lên mức 92%. Ảnh: TL.

Thu hút FDI của Việt Nam 2024 tiếp tục khởi sắc cho thấy tiềm năng của ngành khu công nghiệp trong dài hạn. Cụ thể, 3 tháng đầu năm, FDI vào Việt Nam đạt hơn 6,17 tỉ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ, hiện cả nước có 39.758 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 476 tỉ USD.

Số liệu từ Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), diện tích đất hấp thụ trong năm 2023 của thị trường cấp 1 miền Bắc đạt hơn 800 hecta, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Tại miền Nam, diện tích hấp thụ 2023 ghi nhận hơn 500 hecta, đưa tỉ lệ lấp đầy tăng lên mức 92%. 

KBSV cho biết, trong 4 năm vừa qua, trung bình giá thuê đã tăng 7%/năm ở miền Bắc và 13%/năm ở miền Nam. Tổ chức này kì vọng giá thuê đất khu công nghiệp sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng từ 5-9%/năm trong các năm tiếp theo khi mà nhu cầu thuê đất vẫn ở mức cao trong khi nguồn cung hạn chế.

 

KBSV đánh giá ngành bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam vẫn đang sở hữu tiềm năng tăng trưởng lớn nhờ nhiều yếu tố hỗ trợ. 

Đầu tiên, nhu cầu thuê đất từ các doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất hàng điện tử, công nghệ cao như xe điện, bán dẫn, nguyên liệu xanh đang ngày càng tăng. 

Thứ hai là lợi thế về chi phí lao động, điện năng hấp dẫn cùng với đó là việc hưởng lợi từ sự dịch chuyển nguồn vốn FDI ra khỏi Trung Quốc. 

Thứ ba, các dự án xây dựng hạ tầng giao thông như cao tốc Bắc Nam, vành đai 4 cùng các dự án cảng biển sân bay đang được đẩy mạnh triển khai sẽ hỗ trợ trực tiếp cho việc thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp của Việt Nam trong dài hạn. 

Cuối cùng, KBSV đánh giá việc nâng cấp quan hệ thương mại với Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản cũng như loạt hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã kí kết kì vọng sẽ tác động tích cực đến dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian tới.

 

Dù có nhiều điểm sáng, KBSV cho rằng các doanh nghiệp khu công nghiệp cũng phải đối mặt với những rủi ro liên quan đến nguồn cung thiếu hụt, đặc biệt ở phía Nam (chỉ đạt tăng trưởng 0,6% so với cùng kỳ trong 2023) hạn chế dư địa tăng trưởng của nhiều doanh nghiệp khi mà hiện nay thủ tục pháp lý vẫn là khó khăn lớn nhất mà ngành phải đối mặt, quá trình phê duyệt và giải phóng mặt bằng kéo dài. 

Ngoài ra, việc áp dụng luật thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam từ năm nay sẽ làm giảm lợi thế về thuế của Việt Nam so với các quốc gia khác, dự kiến sẽ ảnh hưởng tới triển vọng thu hút FDI của Việt Nam trong những năm tới.

“Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, pháp lý kéo dài như hiện nay, chúng tôi đánh giá cao các doanh nghiệp khu công nghiệp có quỹ đất sạch sẵn sàng cho thuê, tình hình tài chính lành mạnh như KBC, GVR, IDC, PHR. Chúng tôi cho rằng khoảng giá hiện tại đã phản ánh phần nào triển vọng tích cực của cổ phiếu ngành khu công nghiệp với mức tăng từ 15 - 50% từ đầu năm”, KBSV nhận định. 

Có thể bạn quan tâm 

Trung tâm thương mại ngược gió

Nguồn Theo KBSV


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày