Bất động sản

Sôi động thị trường bất động sản ven TP.HCM

Hà Linh Thứ Năm | 01/08/2019 16:54

Ảnh: Thoibaotaichinh.vn

Thị trường bất động sản tại 4 tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Long An đang phát triển mạnh khi giá bán, giá thuê bất động sản đều tăng.
Ảnh: Thoibaotaichinh.vn

Báo cáo của JLL cho biết, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt mức 6,76%. Tổng vốn đầu tư nước ngoài cam kết đầu tư vào Việt Nam đạt gần 18,47 tỷ USD, tương đương 90,8% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cùng với đó, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do châu Âu – Việt Nam cũng được kỳ vọng sẽ tăng cường sức hấp dẫn của thị trường công nghiệp Việt Nam, thúc đẩy nhu cầu đối với bất động sản công nghiệp. Những điều này đã thúc đẩy tiềm năng bất động sản tại các tỉnh lân cận TP.HCM.

Bình Dương: Nguồn cung, giá thuê căn hộ tăng

Báo cáo của JLL cho biết, Bình Dương sở hữu nền tảng kinh tế vững chắc cho phát triển sản xuất, bao gồm hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ và thủ tục hành chính hiệu quả để hỗ trợ cho hoạt động của doanh nghiệp. Giá thuê đất công nghiệp theo chu kỳ đạt 80USD/m2.

Báo cáo của JLL cũng ghi nhận sự gia tăng nguồn cung và giá thuê căn hộ cũng như văn phòng ở Bình Dương. Lượng nguồn cung căn hộ đạt hơn 24,000 căn với giá bán trung bình khoảng 939USD/m2. Nhà liền thổ có hơn 4,500 căn với giá bán trung bình đạt 1,374USD/m2 đất. Thị trường văn phòng cũng ghi nhận nguồn cung đạt 48,400m2, giá thuê trung bình 11.5USD/m2/tháng.

Nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại Bình Dương đạt 166,300m2, giá thuê rơi vào khoảng giá 16,7USD/m2/tháng. Những ông lớn hiện hữu như Aeon Mall, Lotte Mart và Vincom Plaza Dĩ An khi hoàn thành hứa hẹn sẽ tạo nên thị trường bùng nổ, chỉ đứng sau TP HCM về mảng bán lẻ trong các tỉnh phía Nam.

Đồng Nai: Nhu cầu bất động sản công nghiệp cao

Nhu cầu dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc đến Việt Nam của các công ty đa quốc gia là một trong những yếu tố thúc đẩy thị trường bất động sản công nghiệp Đồng Nai. Theo báo cáo Q2/2019 của JLL, nhu cầu thuê tăng mạnh đã đẩy giá thuê đất công nghiệp tại Đồng Nai lên mặt bằng giá mới với 90USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm trước.

Soi dong thi truong bat dong san ven TP.HCM
Dự báo bất động sản công nghiệp tại Đồng Nai sẽ tăng mạnh trong bối cảnh các công ty dịch chuyển sản xuất. Ảnh: tapchitaichinh.vn

Nguồn cung căn hộ toàn tỉnh có 2,424 căn, những cải thiện đáng kể của cơ sở hạ tầng trong những năm qua đã góp phần thúc đẩy giá bán căn hộ trung bình lên đến 1,150 USD/m2. Hiện giá bán căn hộ ở Đồng Nai cao nhất nhì khu vực miền Nam, đứng sau TP.HCM. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 4,235 căn với giá bán trung bình đạt 1,273USD/m2 đất.

Đối với thị trường văn phòng, Đồng Nai đang cạnh tranh trực tiếp với Bình Dương với lượng nguồn cung dồi dào và giá cả cạnh tranh, toàn tỉnh có 49,500m2 sàn văn phòng với giá thuê trung bình đạt 10USD/m2/tháng.

Thị trường bán lẻ cũng ghi nhận sự sôi động từ các trung tâm mua sắm tại Biên Hòa với tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ toàn tỉnh đạt 121,850m2, giá thuê trung bình đạt 16,5USD/m2/tháng.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nguồn cung nhà liền thổ thấp, giá bán tăng cao

Hai ngành kinh tế chủ lực của Bà Rịa – Vũng Tàu là dầu khí và du lịch vẫn không ngừng tăng trưởng. Thành phố cũng đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động đầu tư cho phân khúc thay thế, cụ thể là mảng năng lượng tái tạo với hai nhà máy điện mặt trời mới được cấp phép gần đây. Giá thuê đất công nghiệp phải chăng với 67USD/m2/chu kỳ thuê.

Nguồn cung căn hộ toàn thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 11,126 căn với giá bán khoảng 939USD/m2. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 1,220 căn với giá bán trung bình đạt 1,658USD/m2 đất. Nguồn cung văn phòng Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 24,600 m2 với giá thuê trung bình 8,9USD/m2/tháng.

Nhờ lượng khách du lịch dồi dào cùng lượng nhân lực đông đúc ở các ngành chủ lực, Bà Rịa – Vũng Tàu sở hữu nguồn cung bán lẻ khá lớn với 139,100m2 với giá thuê đạt 14,7USD/m2/tháng.

Long An: Giá thuê bất động sản công nghiệp cao

Long An ghi nhận mức tăng trưởng giá thuê cao nhất trong quý 2/2019. Hiện giá thuê đất khu công nghiệp tại Long An đứng thứ hai trong nhóm thủ phủ khu công nghiệp miền Nam, vượt qua ngưỡng 100USD/m2/chu kỳ thuê.

Ngành công nghiệp có tiềm năng phát triển mạnh sẽ mang một lượng lớn nhân lực đổ về Long An, nhưng tỉnh này vẫn chưa có nguồn cung căn hộ nào. Nguồn cung nhà liền thổ đạt 3,352 căn với giá bán trung bình 1,368USD/m2. Thị trường dân cư còn thiếu hụt hứa hẹn sẽ là lĩnh vực đầu tư hấp dẫn cho những nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội.

Hiện nguồn cung văn phòng tại Long An khá khiêm tốn với tổng diện tích 9,600m2, giá thuê đạt khoảng 4,3USD/m2/tháng. Ở mảng bán lẻ, khu vực này cũng có giá thuê phải chăng với 13.5USD/m2 cho tổng cộng 41,400m2 nguồn cung.

Đánh giá về sức hút của thị trường bất động sản khu vực phía Nam, ông Stephen  - Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho biết, tại các tỉnh thuộc khu vực phía nam, các nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm các tài sản công nghiệp và hậu cần, thông qua liên doanh với các nhà phát triển công nghiệp địa phương hoặc mua lại quỹ đất và các bất động sản đang hoạt động.

Việc thiếu hụt những tài sản công nghệ cao, không gian kho bãi hiện đại và nhu cầu mạnh mẽ từ những doanh nghiệp trong khu vực đang thúc đẩy tiềm năng của thị trường bất động sản công nghiệp. Chất lượng tài sản, tốc độ tăng trưởng giá thuê, quy mô giao dịch và thời hạn còn lại của quyền sử dụng đất là những yếu tố mấu chốt cho quyết định của nhà đầu tư, ông Stephen kết luận.

►Long An đầu tư hạ tầng để tăng hấp lực

►Cơ hội hiếm cho Bình Dương

►Bất động sản Bình Dương hút khách nhờ vị trí chiến lược


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày