Bất động sản

Thị trường Bất động sản Văn phòng và Danh mục dự án nổi bật 2021

Thái Bình Thứ Năm | 29/04/2021 15:54

Nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. Ảnh: Quý Hòa

Nhu cầu thuê văn phòng đối với lĩnh vực IT và Sản xuất gia tăng mạnh mẽ trong vòng 1 năm trở lại đây.
Nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. Ảnh: Quý Hòa

Trong bối cảnh bất động sản văn phòng tiếp tục là trọng tâm trong danh mục đầu tư của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong hai năm tới tại Việt Nam, đồng thời là lĩnh vực hoạt động lạc quan của ngành bất động sản trong thời kỳ Covid-19, Savills Việt Nam kết hợp với các đơn vị phát triển bất động sản tổ chức sự kiện độc quyền “Sự phát triển của Thị trường Bất động sản Văn phòng và Danh mục dự án nổi bật 2021”. Bên cạnh việc cập nhật các thông tin về biến động cung - cầu, xu hướng, cơ hội và thách thức với khách thuê doanh nghiệp, sự kiện do Savills tổ chức còn hướng trọng tâm giúp khách thuê giải đáp được các câu hỏi lớn trong thị trường văn phòng Việt Nam.

Tại sự kiện, đại diện của Savills Việt Nam có các phần thuyết trình chuyên sâu về hoạt động của phân khúc văn phòng tại hai thị trường Hà Nội và TP. HCM với các xu hướng thay đổi ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của khách thuê doanh nghiệp.

 

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội cho biết: “Nhu cầu thuê văn phòng đối với lĩnh vực IT và Sản xuất gia tăng mạnh mẽ trong vòng 1 năm trở lại đây. Các giao dịch thuê văn phòng ghi nhận với hai lĩnh vực chủ chốt này có quy mô chủ yếu trên 1.000 m2".

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê Thương mại, Savills TP.HCM khẳng định: “Nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm cung cấp các lựa chọn phù hợp ngân sách và kiềm chế giá thuê. Nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng. Hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP.HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore. Bản thân các doanh nghiệp trong ba năm qua cũng có những thay đổi đáng kể. Các doanh nghiệp quan tâm hơn đến bài toán nhân sự trong bối cảnh thê hệ Z đang chiếm đến 32% dân số, vấn đề cân bằng cuộc sống – công việc cho nhân viên nhằm tăng năng suất làm việc, hay những giải pháp về văn phòng tác động trực tiếp đến chiến lược tuyển dụng lâu dài của khách thuê doanh nghiệp”.

Về giá thuê văn phòng, bà Hoàng Nguyệt Minh đánh giá: “Giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội và TP. HCM đều phụ thuộc vào nguồn cung tương lai của thị trường hơn là vấn đề liên quan tới COVID-19. Tại Hà Nội, từ thời điểm Q4.2020 tới Q1.2021 ghi nhận có Capital Place là tòa nhà văn phòng hạng A, cung cấp tới 93.000m2 sàn văn phòng, tòa Thaiholdings Tower cung cấp 23.000m2 sàn, và tòa Leadvisors Tower với 18.000 m2 sàn. Đây có thể coi là những nguồn cung rất lớn của thị trường và cũng là lý do chính khiến giá thuê thị trường văn phòng hạng A tại thị trường Hà Nội từ thời điểm Q3.2020 đến Q1.2021 không tăng dù tỷ lệ lấp đầy trung bình Hạng A của toàn thị trường vẫn đạt trên 80%”.

Bà Từ Thị Hồng An chia sẻ: “Chúng tôi ghi nhận rõ về công suất hoạt động ổn định của thị trường văn phòng TP. HCM, với các xu hướng tăng trưởng rõ rệt trong nguồn cung ngoài trung tâm, giá thuê trong khu vực trung tâm cao và diện tích trống ngày càng thấp. Thị trường văn phòng TP. HCM đang có các dự án đáng chú ý bao gồm OfficeHaus, OneHub Saigon, Cobi Tower 1 & 2. Ở bình diện triển vọng, khách thuê tại Hà Nội và TP. HCM vẫn có nhiều lựa chọn về mặt bằng tại nhiều dự án".


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày