Bất động sản

Thị trường địa ốc Hà Nội phân hóa mạnh

Thứ Tư | 08/06/2016 07:21

Trong khi một số dự án diễn ra tình trạng xếp hàng mua căn hộ, giá chênh được đẩy lên, một số nơi, thanh khoản giảm mạnh kể từ quý II.

Trong đợt mở bán mới đây của một dự án tại Văn Giang, Hưng Yên (giáp ranh Hà Nội), không ít người bất ngờ khi chứng kiến cảnh khách đến xếp hàng từ một ngày trước để có cơ hội mua. Trong đợt mở bán trước đó cũng của dự án hồi đầu năm, số lượng khách đăng ký mua cũng lớn hơn nhiều lần so với số căn đã khiến đơn vị này phải tổ chức bốc thăm quyền mua.

Thông tin gần đây được chủ đầu tư cho biết, sau hơn một tháng, đơn vị đã bán toàn bộ 2.000 căn hộ tại dự án này. Ngay sau đó, các suất mua đi bán lại tại đây đã có giá chênh dao động từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng mỗi căn.

Tại một dự án khác chủ yếu tập trung vào nhóm căn hộ diện tích nhỏ ở khu vực Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm cũng có giao dịch khá tốt kể từ khi được tung ra thị trường vào đầu năm. "Hiện chúng tôi không còn căn hộ nhỏ để bán mặc dù nhiều khách hàng vẫn tìm kiếm sản phẩm này", đại diện chủ đầu tư cho biết.  

 Được mở bán từ đầu năm, một số dự án bất động sản tại Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Nguyễn Huy Tưởng, Nguyễn Tuân (Thanh Xuân)... hiện vẫn ghi nhận mức độ thanh khoản khá tốt. Cùng với đó, các căn hộ hầu hết xuất hiện giá chênh ngay khi tung ra thị trường.

Tuy nhiên, tình trạng này chỉ diễn ra ở một vài dự án có tiến độ xây dựng tốt, chủ đầu tư uy tín và đặc biệt là đối với các căn hộ có diện tích nhỏ 45 -65m2, giá từ 700 triệu đến 1,6 tỷ đồng.

Ngược lại, trên thị trường đa số các dự án giao dịch bị chững lại kể từ đầu quý II. Thậm chí do thanh khoản thấp nên một số chủ đầu tư còn dừng các kế hoạch marketing, quảng cáo.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Giám đốc sàn bất động sản Nhà đất 24h thừa nhận gần đây nhìn chung giao dịch trên thị trường bất động sản chậm hơn đáng kể so với quý I và cuối năm ngoái. Theo ông, nguyên nhân của tình trạng này gồm cả từ chính sách lẫn yếu tố thị trường.

"Việc dừng ký hợp đồng mới với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, Thông tư 36 về siết tín dụng bất động sản đều tác động không nhỏ. Hơn nữa, trong năm, thời điểm quý II, thanh khoản bất động sản thường vẫn thường sụt giảm sau đó sẽ tăng tốc vào khoảng cuối quý III", ông Quỳnh cho hay.

Tuy nhiên, theo vị lãnh đạo sàn, vẫn có những dự án ghi nhận tốc độ bán hàng khá tốt do những ưu điểm về tiến độ, hạ tầng và đặc biệt là đưa ra những sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu thị trường. Mức giá của mỗi căn hộ ở khoảng trên dưới một tỷ đồng.

"Các dự án bán hàng tốt gần đây chủ yếu có diện tích nhỏ, khoảng 40-60m2, phù hợp cho thuê hoặc những gia đình nhỏ, các cá nhân trẻ tuổi, thành đạt. Giá không quá cao nhưng được chủ đầu tư chú trọng về thiết kế, nội thất, cùng với hạ tầng, tiện ích tốt... Tôi cho rằng, quan trọng là họ cho ra mắt những sản phẩm tốt, đánh trúng nhóm khách hàng và tâm lý thị trường", ông Quỳnh nhận định.

Ông Lại Văn Tư - Giám đốc Sàn bất động sản Phúc Hà cũng cho biết những chính sách vĩ mô trong thời gian gần đây khiến thanh khoản bất động sản chững lại, thậm chí một số dự án không có giao dịch. Tuy nhiên, tình trạng sốt vẫn diễn ra ở một số dự án cho thấy rõ bức trảnh thị trường đang thiếu những phân khúc nào, khách hàng đang cần gì ở các chủ đầu tư.

Theo ông Tư, những khách hàng mua nhà thời gian gần đây đa số để phục vụ nhu cầu ở thực và là người trẻ tuổi. Do đó, họ cũng khá khắt khe và thực dụng trong việc lựa chọn sản phẩm căn hộ.

"Đó là căn hộ đủ để ở và sinh hoạt cho những gia đình nhỏ nhưng phải tiện nghi, hạ tầng tốt. Với những căn hộ này, nếu không phải để ở thì họ cũng có thể đầu tư và dễ dàng cho thuê lại", ông Tư cho hay.

Nguồn Vnexpress


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày