Công Nghệ

Ấn Độ trong "Bộ tam A.I"

Trang Lê Thứ Tư | 26/12/2018 09:02

Ngoài Mỹ và Trung Quốc, Ấn Độ đang nổi lên như một cường quốc về phát triển trí tuệ nhân tạo (A.I).

Tới hè năm 2018, Ấn Độ mới bắt đầu công bố chiến lược A.I. nhưng đã bao hàm một ý tưởng đột phá. Đó là biến Ấn Độ trở thành “công xưởng” phát triển A.I cho thế giới. Chiến lược mang tên là #AIforAll sẽ tập trung vào các dự án về chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, giáo dục, cơ sở hạ tầng và giao thông cho thành phố thông minh. Bước chuyển sang A.I của Ấn Độ tạo nên ngành gia công trị giá 143 tỉ USD và tuyển dụng 4 triệu lao động. 

Một sự hợp tác ba chiều giữa chính phủ, ngành công nghiệp và học viện là cần thiết cho những thách thức cụ thể của Ấn Độ. Vì nhiều công ty không có khả năng chấp nhận rủi ro để đầu tư vào các dự án thí điểm dựa trên AI, nên cần có một cấu trúc để hợp tác.

An Do trong
Một sự hợp tác ba chiều giữa chính phủ, ngành công nghiệp và học viện là cần thiết cho những thách thức cụ thể của Ấn Độ. Ảnh: HouseofBot

Một số công việc đã bắt đầu với các tổ chức toàn cầu như Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đang cố gắng để nhiều bên liên quan nắm bắt được tầm quan trọng của AI và các công nghệ liên quan. Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (C4IR) là một trung tâm toàn cầu được tạo ra bởi WEF để cải thiện việc áp dụng các công nghệ mới theo cách bền vững, có trách nhiệm và hợp tác, và để giảm thiểu các tác động tiêu cực của chúng trong xã hội.

Thủ tướng Narendra Modi đã ra mắt C4IR vào tháng 10. Mumbai sẽ tổ chức mô hình trung tâm này cho Ấn Độ. Các trung tâm khác ở San Francisco, Tokyo và Bắc Kinh. Hơn 45 đối tác và thành viên toàn cầu của công ty bao gồm Reliance Industries, Salesforce, Wipro, ABB và SAP.

Đối với Ấn Độ, C4IR đã chọn hỗ trợ và hướng dẫn việc sử dụng máy bay không người lái, trí tuệ nhân tạo và blockchain. Khu vực tư nhân đã sử dụng các công nghệ nhưng sự tăng trưởng của nó có thể bị cản trở nếu các chính sách của chính phủ không theo kịp.

C4IR đang hợp tác với NITI Aayog trong việc mở rộng quyền truy cập dữ liệu để đẩy nhanh việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, thành phố thông minh và cơ sở hạ tầng, và di chuyển thông minh và giao thông. Trung tâm sẽ hỗ trợ tạo ra thị trường dữ liệu quốc gia cho Ấn Độ, qua đó dữ liệu có sẵn trên các lĩnh vực khác nhau này có thể được thu thập và tích hợp để đưa ra quyết định và phân tích mục tiêu bằng trí tuệ nhân tạo.

C4IR sẽ giúp kết hợp tất cả các bên liên quan lại với nhau để tạo ra các khung, hệ thống và quy trình quản trị cho phép các cơ quan chính phủ, khu vực tư nhân và cá nhân tổng hợp dữ liệu đó và được khuyến khích đóng góp. 

Ví dụ, trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thông tin về bệnh tật, các nỗ lực phòng ngừa và thử nghiệm lâm sàng được phân phối trên nhiều cơ quan khác nhau như bệnh viện tư nhân, công ty dược phẩm và phòng khám chính phủ. Để phân tích dữ liệu thông minh, tất cả dữ liệu chăm sóc sức khỏe nên được tạo, quản lý và lưu trữ theo một giao thức chung.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày