Công Nghệ

Doanh thu của Microsoft theo dòng sản phẩm

Trọng Hoàng Thứ Hai | 04/03/2024 15:05

Mảng dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft chiếm 38% tổng doanh thu năm 2023. Ảnh: Reuters

Microsoft đã đạt mức định giá 2.800 tỉ USD khi các nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu công nghệ vào năm ngoái.
Mảng dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft chiếm 38% tổng doanh thu năm 2023. Ảnh: Reuters

Trong thập kỷ qua, doanh thu của Microsoft đã tăng hơn gấp đôi, nhờ các dòng sản phẩm chủ chốt như cơ sở hạ tầng đám mây thông minh. Thêm vào đó, Microsoft đã ra mắt công cụ tìm kiếm hỗ trợ A.I, Copilot vào năm ngoái, công cụ này đã mang lại 12 tỉ USD cho Công ty. Ngoài công cụ tìm kiếm này, Microsoft đang phát triển một loạt dịch vụ dựa trên A.I như Azure Arc, nền tảng điện toán đám mây với 18.000 khách hàng.

Đồ họa dưới đây minh họa doanh thu của Microsoft vào năm 2023, dựa trên dữ liệu từ Affinity do Syntax cung cấp. Doanh thu của Microsoft tăng vọt lên mức kỷ lục 211 tỉ USD khi nhu cầu về dịch vụ A.I tăng nhanh.

 

Là một trong những công ty lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, Microsoft đã đạt mức định giá 2.800 tỉ USD khi các nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu công nghệ lớn và liên quan đến A.I vào năm ngoái. Trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ, đây là mức doanh thu được tạo ra từ các dòng sản phẩm của Microsoft vào năm 2023.

Chiếm 38% tổng doanh thu vào năm 2023, mảng dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft kiếm được nhiều tiền hơn bất kỳ mảng nào khác trong một khoảng thời gian dài. Các dịch vụ đám mây thông minh này cung cấp máy chủ, bộ lưu trữ và trung tâm dữ liệu cho phép doanh nghiệp chạy các trang web và các dịch vụ điện toán khác mà không cần mua phần cứng và phần mềm riêng lẻ.

Yếu tố thúc đẩy doanh thu cao thứ 2 là bộ phần mềm văn phòng đám mây, với doanh số bán Microsoft 365 mang lại doanh thu 49 tỉ USD .

Trong khi đó, phân khúc máy chơi game của Microsoft đã thu về 15 tỉ USD. Vào năm 2023, Công ty mua lại Activision Blizzard với giá 68,7 tỉ USD, nổi tiếng với World of Warcraft và Call of Duty. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử của Công ty.

Theo sau là doanh thu từ trò chơi là Copilot, công cụ tìm kiếm hỗ trợ A.I, chiếm 6% doanh thu năm 2023. Công cụ năng suất này có thể được nhúng vào Microsoft 365, cho phép các công ty sử dụng lời nhắc bằng ngôn ngữ tự nhiên để lấy dữ liệu về công ty của họ, tóm tắt thông tin chi tiết từ các cuộc họp và một loạt chức năng khác.

Khi các dịch vụ liên quan đến A.I tiếp tục có đà tăng trưởng, vẫn còn phải xem liệu doanh thu của Microsft có tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ hay không. Cho đến nay, sự lạc quan của nhà đầu tư vẫn tăng cao.

Có thể bạn quan tâm:

Mở lớp học 2030

A.I, giáo dục & tương lai nghề nghiệp

Nguồn Visualcapitalist


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày