Công Nghệ

Giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia tiến tới ngưỡng 1.000 tỉ USD nhờ "cơn sốt" A.I

Khánh Tú Thứ Hai | 29/05/2023 09:53

Hiện giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn Nvidia đạt 944 tỉ USD. Ảnh: WSJ.

Sự nổi lên của trí tuệ nhân tạo (A.I) đã khiến nhu cầu về chip của thị trường gia tăng mạnh mẽ, trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng của Nvidia.
Hiện giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn Nvidia đạt 944 tỉ USD. Ảnh: WSJ.

Trong phiên giao dịch ngày thứ 5 (25/5), cổ phiếu của Tập đoàn chuyên sản xuất chip Nvidia đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục, trở thành cổ phiếu dẫn dắt nhóm cổ phiếu công nghệ đi lên trong phiên đó. Với mức tăng gần 25% chỉ trong 1 phiên, giá trị vốn hóa thị trường của Nvidia đã gần chạm mốc 1.000 tỉ USD.

Kết thúc phiên, cổ phiếu Nvidia tăng 24,4% lên 379,8 USD/cổ, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong 1 phiên của cổ phiếu này kể từ năm 2016. Hiện giá trị vốn hóa thị trường của Tập đoàn đạt 944 tỉ USD.

 

Với mức định giá này, Nvidia trở thành công ty niêm yết lớn thứ 5 thế giới xét theo giá trị vốn hóa, lớn gấp 8 lần so với Intel, một “gã khổng lồ” khác của ngành chip, có doanh thu cao gấp đôi Nvidia hồi năm ngoái.

Cổ phiếu của nhà sản xuất chip đã tăng gấp đôi so với một năm trước. Những phiên giao dịch gần đây, cổ phiếu Nvidia được các nhà đầu tư ưa chuộng bởi báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2023 vượt ngoài kỳ vọng. Đồng thời, Tập đoàn vừa đưa ra dự báo doanh thu quý II sẽ đạt khoảng 11 tỉ USD, ước tính tăng 64% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn nhiều so với mức 7,2 tỉ USD mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Ông Jensen Huang, CEO Nvidia, nói rằng sự nổi lên của phần mềm ChatGPT của OpenAI và những ứng dụng siêu trí tuệ nhân tạo (A.I) khác đã thổi bùng lên nhu cầu về chip. Thông thường, để tạo ra một hệ thống A.I phải cần đến hàng ngàn con chip làm linh kiện sản xuất, vì vậy các công ty chuyên phát triển A.I đã tìm đến những nhà sản xuất chip như Nvidia. 

Triển vọng doanh thu lạc quan của Nvidia cũng giúp cổ phiếu của các nhà sản xuất chip khác và những công ty phát triển công cụ A.I tăng vọt. Điển hình như cổ phiếu của AMD tăng 9,4% ngay sau khi phiên giao dịch vừa mở cửa. Cổ phiếu của Microsoft, “ông lớn” công nghệ đã rót mạnh tiền vào OpenAI, cũng tăng 2,5%.

Nvidia trở thành công ty niêm yết lớn thứ 5 thế giới xét theo giá trị vốn hóa. Ảnh: CNBC.
Nvidia trở thành công ty niêm yết lớn thứ 5 thế giới xét theo giá trị vốn hóa. Ảnh: CNBC.

Trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư đặt niềm tin nhiều hơn vào cổ phiếu Nvidia sau khi tập đoàn này đưa ra những dự báo kinh doanh đầy khả quan trong nửa cuối năm. Theo giới phân tích, chỉ cần “cơn sốt” A.I còn đó, Nvidia vẫn sẽ tiếp tục ăn nên làm ra. Thậm chí, trong báo cáo mới nhất, các chuyên gia phân tích tại Susquehanna đã so sánh nếu như ví A.I hiện tại giống như một cơn sốt đào vàng thì Nvidia chính là công ty cung cấp “quốc và xẻng”, tức những công cụ quan trọng nhất để “đào vàng”. 

Loạt công ty chuyên phân tích thị trường khác cũng đưa ra nhận định Nvidia đang tăng trưởng với tốc độ đáng kinh ngạc. Ngân hàng JPMorgan cũng nhận định Nvidia đã tự định vị được bản thân là một nhà cung cấp giải pháp trọn gói, do đó sẽ hưởng lợi lớn từ sự nổi lên của A.I. 

Có thể bạn quan tâm:

Nền kinh tế lớn nhất châu Âu rơi vào suy thoái do cú sốc giá năng lượng

Nguồn WSJ


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày