Công Nghệ

Hàn Quốc tái chế đầu lọc thuốc lá bỏ đi thành năng lượng

Thứ Tư | 10/09/2014 23:29

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể đáp ứng được phần nào nhu cầu điện năng ngày càng tăng cao nhờ việc tái chế đầu lọc thuốc lá.

Đầu lọc thuốc lá rất khó để phân hủy sinh học và có khả năng gây ô nhiễm rất cao đối với môi trường. Để giải quyết vấn đế này, các nhà khoa học Hàn Quốc đã tìm ra phương pháp mới để biến những mẩu đầu lọc thuốc lá bị bỏ vương vãi trên đường phố thành sản phẩm tích trữ năng lượng giá rẻ.


Đầu lọc thuốc lá không phải chỉ là một loại rác thải bỏ đi (Ảnh Flickr)

Đối với những người bình thường, mẩu đầu lọc thuốc lá chỉ là một loại rác thải bỏ đi. Tuy nhiên với giáo sư Kim Gil-pyo thuộc Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, chúng lại có thể được tái chế thành những vật liệu hữu ích.

Đầu lọc thuốc lá được làm từ sợi cellulose acetate và khi bị đốt cháy với nhiệt độ cao chúng có thể chuyển đổi thành loại vật liệu sợi carbon. Loại vật liệu này có thể được sử dụng để phủ lên các điện cực của siêu tụ điện – có khả năng lưu trữ một lượng rất lớn năng lượng điện.

Giáo sư Kim Gil-pyo cho biết: “Đây là lần đầu tiên trên thế giới chúng tôi làm ra được loại vật liệu siêu tụ điện từ các đầu lọc thuốc lá. Loại pin này không tạo ra các phản ứng hóa học như những loại pin thông thường. Chúng cũng có tốc độ sạc rất nhanh”.

Siêu tụ điện thường được tìm thấy trong các sản phẩm điện tử như máy tính xách tay, điện thoại di động hoặc các thiết bị chuyển đổi năng lượng công nghiệp như turbin gió.

Với loại siêu tụ điện mới này, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể đáp ứng được phần nào nhu cầu điện năng ngày càng tăng cao trên thế giới. Đây cũng được coi là một giải pháp xanh góp phần bảo vệ môi trường.

Nguồn VOV


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày