Công Nghệ

Nhà sản xuất ô tô hạng sang nổi tiếng Bentley sẽ hoàn toàn sử dụng điện vào năm 2030

Phùng Mỹ Thứ Sáu | 06/11/2020 16:55

Bentley đặc biệt thích hợp để nhanh chóng thay đổi sang công nghệ điện. Ảnh: The Guardian

Thương hiệu xe hơi hạng sang hứa hẹn chuyển hướng kinh doanh trở thành “trung tính carbon từ đầu đến cuối”.
Bentley đặc biệt thích hợp để nhanh chóng thay đổi sang công nghệ điện. Ảnh: The Guardian

Theo CNBC, nhà sản xuất ô tô hạng sang của Anh Bentley Motors có kế hoạch độc quyền cung cấp xe hybrid và xe điện vào năm 2026 và các mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện vào năm 2030. Đây là một trong những kế hoạch tham vọng nhất của bất kỳ nhà sản xuất ô tô Anh Quốc nào trong việc chuyển đổi sang xe điện.

Ảnh: CNBC
Doanh số bán xe điện là một trong số ít điểm sáng, tăng gần gấp 3 lần cho đến nay vào năm 2020 lên 76.000 chiếc. Ảnh: CNBC

Nhà sản xuất ô tô mang tính biểu tượng của Anh Bentley thuộc sở hữu của nhà sản xuất ô tô Đức Volkswagen sẽ ngừng sản xuất ô tô với động cơ đốt trong truyền thống trong vòng 6 năm, thay vào đó là sản xuất xe hybrid và sau đó là ô tô điện chạy bằng pin đầu tiên vào năm 2025. Đến năm 2030, họ sẽ chỉ bán xe điện chạy bằng pin thuần túy, không thải khí carbon.

Theo đó, họ sẽ bắt đầu cung cấp 2 mẫu xe plug-in hybrid từ năm sau. Chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên dự kiến ra mắt vào năm 2025. 

Mẫu xe plug-in hybrid duy nhất của Bentley hiện tại là mẫu SUV Bentayga. Ảnh: Bentley.
Mẫu xe plug-in hybrid duy nhất của Bentley hiện tại là mẫu SUV Bentayga. Ảnh: Bentley.

Kỹ sư trưởng Matthias Rabe của Bentley cho biết: “Tương lai của Bentley sẽ hoàn toàn chạy bằng điện”.

Quyết định này là một động thái lớn đối với nhà sản xuất ô tô, vốn nổi tiếng với những chiếc xe sang trọng với động cơ 8 và 12 xilanh khổng lồ với lượng khí thải carbon dioxide lớn để phù hợp với động  cơ. Đây là quyết định theo sau một số nhà sản xuất ô tô khác về kế hoạch loại bỏ các loại xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống để đổi lấy hệ thống truyền động điện.

Giám đốc điều hành Bentley Adrian Hallmark cho biết: “Trong vòng một thập kỷ, Bentley sẽ chuyển đổi từ một công ty xe hơi sang trọng 100 năm tuổi thành một hình mẫu mới, bền vững và hoàn toàn đạo đức cho sự sang trọng. 

 

Bentley đang ở “vị thế” có thể hòa vốn sau những gián đoạn đáng kể trong hoạt động của công ty do đại dịch COVID-19. Ông Adrian Hallmark cho rằng: “Tôi không đảm bảo nhưng đó rõ ràng là sứ mệnh của chúng tôi. Công ty sẽ đạt doanh số 10.000 xe trong năm nay - thấp hơn một chút nếu không phù hợp với 11.006 xe bán ra trong năm 2019”.

Vào tháng 6, Bentley tuyên bố cắt giảm 1.000 việc làm hoặc gần 1/4 lực lượng lao động của mình thông qua chương trình “giải phóng tự nguyện” vì các kế hoạch kinh doanh của hãng bị “trật bánh rõ ràng do tác động của đại dịch”.

Lời hứa của Bentley là trở thành một “tổ chức trung hòa carbon từ đầu đến cuối” mà không sử dụng bù trừ carbon là rất táo bạo, vì pin ô tô điện cần một lượng năng lượng đáng kể để sản xuất. 

Nhà sản xuất ô tô, có giá dao động từ 130.000 bảng Anh đến hơn 240.000 bảng Anh, cho biết các mục tiêu về môi trường sẽ khiến Bentley trở thành “bằng chứng về khả năng phục hồi tài chính và suy thoái”, vì họ và các nhà sản xuất ô tô khác đang tìm cách thoát khỏi đại dịch vốn đã gây không ít thiệt hại cho doanh số bán xe hơi.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và kinh doanh ô tô, số lượng ô tô đăng ký giảm 1,6% xuống còn 140.945 chiếc, đưa ngành này vào danh sách yếu kém nhất kể từ năm 1982. Doanh số bán xe điện là một trong số ít điểm sáng, tăng gần gấp 3 lần cho đến nay vào năm 2020 lên 76.000 chiếc.

Bentley đặc biệt thích hợp để nhanh chóng thay đổi sang công nghệ điện, bởi vì lợi nhuận lớn hơn với tư cách là một nhà sản xuất ô tô hạng sang sẽ giúp công ty có thể hấp thụ chi phí pin cao hơn. Mặc dù, các nhà phân tích kỳ vọng phí bảo hiểm sản xuất ô tô chạy pin sẽ biến mất vào năm 2024.

Có thể bạn quan tâm:

► CEO Volkswagen kỳ vọng vào chiến lược đầu tư mới


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày