Doanh Nhân

"Gia tộc kinh doanh": 18 năm đồng hành và kế thừa tinh hoa

Thứ Hai | 20/12/2021 13:00

Kinh tế tư nhân đã trở thành 1 trong 3 trụ cột quan trọng, đóng vai trò dẫn dắt sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Kinh tế tư nhân đã trở thành 1 trong 3 trụ cột quan trọng, đóng vai trò dẫn dắt sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Đáng chú ý, sau hơn 35 năm đổi mới, trong khối kinh tế tư nhân, doanh nghiệp gia đình có xu hướng vượt trội hơn các loại hình doanh nghiệp khác về doanh số, lợi nhuận và các chỉ số tăng trưởng khác.

Thống kê của VCCI cho thấy 100 doanh nghiệp gia đình lớn nhất Việt Nam đã đóng góp khoảng 1/4 GDP cả nước. Xu hướng này phù hợp với xu hướng trên toàn cầu khi 500 thương hiệu công ty thành công lớn nhất trên thế giới có tới hơn 1/3 là công ty theo mô hình gia đình; gần 1.000 công ty gia đình với vốn hóa thị trường ít nhất 1 tỉ USD.

Doanh nghiệp gia đình nắm giữ các bí quyết kinh doanh hay những công thức sản xuất “gia truyền”, cùng sự gắn kết có tính dòng tộc đã gặt hái nhiều thành công nổi trội. Trong lịch sử, Việt Nam từng có những doanh nghiệp gia đình có lịch sử hàng trăm năm. Trong giai đoạn đất nước đổi mới, cũng có nhiều cơ sở tư gây dựng cơ nghiệp thành công như: Biti’s, Kinh Đô, Thiên Long, Thép Việt, Đồng Tâm, An Phước, Minh Long, Doji, Thành Thành Công, Đại Đồng Tiến...

Từ nỗ lực vươn lên làm giàu, họ đã khai phá những điều mới mẻ trong kinh doanh và tạo dựng được tên tuổi của mình. Những tên tuổi này cho đến nay đều trở thành những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, dẫn dắt trong nhiều lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng... Nhiều thương hiệu trở thành những thương hiệu tầm quốc gia, gửi gắm kỳ vọng hàng Việt Nam có thể cạnh tranh ở thị trường quốc tế.

Khi mái tóc của thế hệ sáng lập những doanh nghiệp này đã ngả bạc cũng là thời điểm nhiều công ty gia đình bắt đầu có sự chuyển dịch mô hình để thích nghi với bối cảnh mới. Không chỉ là những thay đổi trong cung cách quản lý, để đảm bảo sự phát triển lâu dài và giữ vững di sản, việc chuyển giao quyền lực cho thế hệ kế thừa cũng là vấn đề đáng chú ý đối với mô hình công ty gia đình.

Nhịp Cầu Đầu Tư từ những số tạp chí đầu tiên đã luôn trân trọng giữ vững niềm tin vào tôn chỉ “Đồng hành cùng doanh nghiệp” – cùng nhau mang lại sự thịnh vượng cho cộng đồng. Nhân kỷ niệm 18 năm thành lập, chúng tôi xin trân trọng ra mắt ấn phẩm “18 gia tộc kinh doanh tiêu biểu – Tinh hoa kế thừa”. Ấn phẩm này đánh dấu chặng đường 18 năm đồng hành cùng các doanh nhân, doanh nghiệp gia đình – những người bằng tài trí, bàn tay tài hoa và tâm huyết đã cùng nhau tạo ra những dấu ấn trong nỗ lực phát triển kinh tế, xã hội tại Việt Nam.

Với niềm cảm hứng “18 năm đồng hành - 18 năm kế thừa tinh hoa”, ấn phẩm cũng mở tiếp một chương mới của những người kế thừa gia sản cũng như tinh hoa của gia đình.

Cũng mang trong mình khao khát lập nghiệp, bắt đầu một điều gì đó mới mẻ, những người trẻ này nối tiếp giấc mơ của thế hệ trước và mở chân trời mới để bay xa và cao hơn. Không chỉ với tuổi trẻ tràn đầy lạc quan về tương lai của một nền kinh tế đang tăng trưởng, họ còn mang lại niềm tin khi người trẻ tiếp cận những kỹ năng, công nghệ và tri thức mới thì không gì có thể ngăn cản được họ vươn tới thành công và viết tiếp những câu chuyện vang danh thương hiệu Việt Nam.

Chúng tôi sẽ đăng tải các bài viết về những gia đình kinh doanh thành công và nổi tiếng tại Việt Nam trong nhiều thập niên qua trong chuyên mục "Gia tộc kinh doanh".

Ban Biên tập Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư


Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày